Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhà thuốc là nơi tiếp tay cho tình trạng bệnh nhân bị kháng kháng sinh

Tại Việt Nam, 90% kháng sinh bán tại nhà thuốc không có đơn thuốc; 50% thuốc sử dụng cho người là kháng sinh bán ở nhà thuốc; 1/3 bệnh nhân dùng kháng sinh thiếu chỉ định…
Mục lục
Người dân dễ dàng mua kháng sinh tại nhà thuốc mà không cần toa Người dân dễ dàng mua kháng sinh tại nhà thuốc mà không cần toa

SUY THẬN ĐỘ 3 ĐÃ CẢI THIỆN chỉ nhờ làm cách này 2 lần/ngày. XEM NGAY BÍ KÍP CỦA BÀ NƯƠNGSUY THẬN ĐỘ 3 ĐÃ CẢI THIỆN chỉ nhờ làm cách này 2 lần/ngày. XEM NGAY BÍ KÍP CỦA BÀ NƯƠNGTin tài trợ

Đây là thông tin do Ths.Ds Huỳnh Phương Thảo, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TPHCM chia sẻ tại hội thảo “Chương trình hành động phòng chống kháng thuốc tại TP HCM” ngày 21/11.

Theo ds thảo, kháng thuốc kháng sinh diễn ra khi vi khuẩn thay đổi và trở nên kháng với kháng sinh đã sử dụng để chữa trị lây nhiễm do chúng gây ra.

“về thực trạng sử dụng kháng sinh tại việt nam, 50% thuốc sử dụng cho người là kháng sinh bán ở nhà thuốc; 90% kháng sinh bán tại nhà thuốc không có đơn thuốc; 1/3 bệnh nhân dùng kháng sinh thiếu chỉ định.

Nhà thuốc là ‘nơi tiếp tay’ cho tình trạng bệnh nhân bị kháng kháng sinh - ảnh 1Các chuyên gia y tế cho rằng tình trạng kháng kháng sinh đã trở nên đáng báo động

Nguyên nhân chủ yếu là các bv thiếu năng lực và nhân viên để phân lập và xác định nhạy cảm với vi sinh. bên cạnh đó, các bệnh nhân thường khi có bệnh thường muốn tự điều trị hoặc điều trị tại phòng mạch tư rẻ hơn điều trị tại hệ thống công” – ds thảo nói.

Ds thảo cũng cho rằng, kháng sinh là nhóm thuốc bắt buộc phải được mua theo toa của bác sĩ. tuy nhiên, hiện nay, các thống kê cho thấy tỉ lệ sử dụng kháng sinh không đúng đơn lên tới 91% ở khu vực nông thôn, 88% ở khu vực thành thị.

Pgs.ts ngô thị hoa, đơn vị nghiên cứu lâm sàng đại học oxford (đặt tại tphcm) thì nhấn mạnh việc sử dụng kháng sinh bừa bãi trong chăn nuôi, nhất là với mục đích tăng trọng, là 1 trong 10 nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở người.

TS Hoa cho biết, khi nghiên cứu, khảo sát trong cộng đồng về chăn nuôi, colistin được sử dụng rất mạnh.

“trong quá trình chăn nuôi, do sử dụng kháng sinh colistin nên gần 1/3 những người chăn nuôi có mang chủng vi khuẩn ecoli có gen kháng thuốc. vi khuẩn mang gen kháng thuốc này đã lan từ người chăn nuôi trực tiếp đến người không chăn nuôi trực tiếp ở nông thôn, thành thị” – ts hoa nói.

Nhà thuốc là ‘nơi tiếp tay’ cho tình trạng bệnh nhân bị kháng kháng sinh - ảnh 2Người dân cần dừng ngay việc tự ý dùng kháng sinh khi có bệnh

Liên quan đến vấn đề này, ts.bs nguyễn văn vĩnh châu, giám đốc bv bệnh nhiệt đới cho biết, thỉnh thoảng, tại khoa hồi sức cấp cứu của bv có những trường hợp bệnh nhân viêm phổi nặng đã kháng lại colistin. bệnh viện phải cách ly những bệnh nhân này tại phòng áp lực âm để điều trị, nhằm tránh không cho vi khuẩn lây sang người khác.

“nhân viên y tế vào chăm sóc cũng rất cẩn thận. đối với các bệnh nhân này, mối quan ngại của nhân viên y tế không phải là nhiễm con colistin mà bàn tay hoặc những nhân viên này sẽ mang con vi khuẩn và chuyển qua cho bệnh nhân khác;hoặc nếu tiếp xúc nhưng không được bảo vệ thì chính nhân viên y tế cũng có thể bị lây vi khuẩn và trở thành nguồn lây cho những người khác” – bs châu nhấn mạnh.

Mặc dù kháng kháng sinh đang trở thành vấn đề đáng báo động, tuy nhiên quá trình nghiên cứu, sử dụng kháng sinh hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. từ rất nhiều loại thuốc kháng sinh mới đến nay còn rất ít loại có thể đặc trị bệnh. với loại kháng sinh mạnh nhất hiện nay gần như đều hết tác dụng (kháng khoảng 80%).

“nếu như trước đây vòng đời kháng sinh kéo dài nhiều thập niên, nay vòng đời ngày càng ngắn, chỉ còn khoảng 5 năm và có xu thế ngày càng ngắn lại. trong tương lai các quốc gia có thể đối mặt với khả năng không có thuốc để điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. do đó, phải có giải pháp cấp bách làm chậm lại quá trình kháng thuốc hiện nay để giúp nhân loại tránh khỏi nguy cơ quay lại thời kỳ chưa có kháng sinh” - bs châu khuyến cáo.

theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tính trạng kháng thuốc tại việt nam như mua bán, sử dụng thuốc không có hóa đơn (88% người dân sử dụng thuốc không cần kê toa); sử dụng thuốc kháng sinh không cần thiết, không đúng hướng dẫn của cán bộ y tế; kê đơn thuốc không hợp lý; lây truyền vi khuẩn kháng thuốc từ người sang người ở các cơ sở khám chữa bệnh; từ vật nuôi qua người do sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện gây tồn dư thuốc.

theo nghiên cứu từ năm 2008, tỷ lệ kháng kháng sinh ở việt nam chiếm 40%, đứng thứ 4 về tỉ lệ kháng thuốc ở các nước tại châu á - thái bình dương.

Uyên Phương

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nha-thuoc-la-noi-tiep-tay-cho-tinh-trang-benh-nhan-bi-khang-khang-sinh-1753289.tpo)
1  ... Tiếp » 

Lộ ảnh cưới hiếm của Công Phượng và Viên Minh: Cô dâu chú rể chỉ cần tựa vào nhau, bình dị mà sao nhìn muốn GATO thế này?

Lộ ảnh cưới hiếm của Công Phượng và Viên Minh: Cô dâu chú rể chỉ cần tựa vào nhau, bình dị mà sao nhìn muốn GATO thế này?
Mặc dù ảnh cưới của cặp đôi Công Phượng - Viên Minh rất giản dị, nhưng từ ánh mắt đến nụ cười của cô dâu và chú rể đều toát lên niềm hạnh phúc thấy rõ.

3 kiểu đàn ông dù không hoàn hảo nhưng vẫn khiến phụ nữ trung niên mê như điếu đổ

3 kiểu đàn ông dù không hoàn hảo nhưng vẫn khiến phụ nữ trung niên mê như điếu đổ
Những kiểu đàn ông là chỗ dựa mà phụ nữ trung niên muốn cùng chung sống trong nửa đời còn lại.

Mẹ chồng chê con dâu ăn tiêu phá mả, đưa bao nhiêu tiền cũng hết, chị vợ liền lấy ra thứ này khiến bà im bặt

3 vùng cấm địa phụ nữ thông minh chỉ cho phép người đàn ông mình yêu thật lòng chạm vào

7 câu nói giúp phụ nữ trẻ mãi không già, lúc nào cũng có thể sống vui vẻ hạnh phúc

Tới lúc trao nhẫn thì chú rể bất ngờ bỏ chạy khỏi đám cưới, sự xuất hiện của 1 cô gái mới tiết lộ lý do hài hước phía sau

Ruồng rẫy vì vợ khó đậu thai nhưng 2 năm sau cuộc hội ngộ 4 mặt với câu nói của vợ cũ mới khiến anh ta sống không bằng chết

Nếu chạm được vào 3 vùng mà đàn ông coi là cấm địa thì xin chúc mừng, bạn đã đạt vị trí độc tôn trong tim anh ấy!

4 chi tiết nhỏ trong tin nhắn chứng tỏ đàn ông yêu bạn hơn cả sinh mệnh

Tiếp tục có hành động “che chắn” bụng trong ngày cưới, song cô dâu Viên Minh của Công Phượng lại đập tan tin đồn với hình ảnh cận cảnh

Nam thanh niên bị gãy súng do có thói quen bẻ kêu rắc rắc

Cấp cứu bệnh nhân gãy súng” do quan hệ tình dục tư thế lạ

TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội khu vực nguy cơ cao nếu dịch COVID-19 lây lan cộng đồng

TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội khu vực nguy cơ cao nếu dịch COVID-19 lây lan cộng đồng
MangYTe - Chiều 3-12, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi các sở ngành, địa phương về nâng cao công tác phòng, chống dịch COVID-19. UBND TP cũng đề nghị Sở Y tế tham mưu UBND TP thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao nếu dịch phức tạp.

Đồng Nai yêu cầu dừng các hoạt động, sự kiện đông người không cần thiết

Đồng Nai yêu cầu dừng các hoạt động, sự kiện đông người không cần thiết
MangYTe - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống COVID-19.

Đã có gần 170.000 học sinh, sinh viên TP.HCM nghỉ học vì 4 ca COVID-19

Các nguồn protein tốt nhất cho nam giới

Hóa ra đây là nguyên liệu đặc biệt khiến món sườn chiên ngon gấp bội phần

3 món canh độc với trẻ, 3 món canh giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội, hơn cả uống canxi

Thả nắm muối vào máy giặt thấy công dụng thần kỳ, ai cũng muốn học theo

Đồng loạt triển khai thu phí không dừng tại nhiều địa phương

3 loại quả không ngọt nhưng khiến đường trong máu tăng vùn vụt, ăn nhiều dễ béo phì

Tuyệt chiêu rán chả lá lốt luôn tươi xanh, không bị đen xỉn

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống trà gừng mỗi ngày?

Hướng dẫn cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon

Không có ca mắc mới, thêm 11 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Không có ca mắc mới, thêm 11 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(HNMO) - Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 18h ngày 3-12 đến 18h ngày 4-12, nước ta không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Như vậy đã tròn 24 giờ qua, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19.

Có chấm dứt được dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh trước Tết Dương lịch?

Có chấm dứt được dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh trước Tết Dương lịch?
(HNMO) - Từ ngày 2-12 cho đến 14h ngày 4-12, tại thành phố Hồ Chí Minh chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 tại cộng đồng. Liên quan đến 4 ca Covid-19 tại đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh thông báo đã lấy mẫu xét nghiệm 2.532 người, trong đó có 2.344 trường hợp âm tính, gồm: 852 trường hợp F1 và 1.492 trường hợp F2, còn 188 trường hợp F1, F2 đang chờ kết quả.

Hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu vượt mốc 200 cửa hàng

Nguy cơ đột quỵ khi thời tiết trở lạnh

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh là nhiệm vụ đầu tiên

Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kế hoạch tiêm vắcxin phòng COVID-19

Biến đổi khí hậu khiến đại dịch xuất hiện nhiều hơn trong tương lai

Những điều đại kỵ sau khi uống rượu tránh đột quỵ

Thấy bạn gái hơi mập mạp, chàng trai vui tính đã mua tặng một món quà khiến nữ chính vừa trông thấy đã khóc thét

Thanh niên gãy của quý do làm việc dại dột

Ngày 3-12: Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19

Công điện của Thủ tướng về phòng, chống dịch COVID-19