MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhật Bản lo ngại nguy cơ mất kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Các chuyên gia y tế và nghiên cứu virus ở Nhật Bản lo ngại nước này có thể rơi vào tình trạng mất kiểm soát dịch bệnh do không xác định được nguồn lây nhiễm ở nhiều bệnh nhân COVID-19.
Mục lục

Ngày 15/4, người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga kêu gọi người dân nước này cố gắng hết sức hạn chế tiếp xúc với người khác để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Suga nêu rõ để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong vòng một tháng ở Nhật Bản, cần phải làm mọi việc có thể để hạn chế 70% tiếp xúc giữa người dân.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế và nghiên cứu virus ở Nhật Bản nhấn mạnh một vấn đề đáng báo động là việc không xác định được nguồn lây nhiễm ở nhiều bệnh nhân COVID-19, trong bối cảnh số ca mắc tiếp tục gia tăng mạnh ở nước này.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn số liệu của giới chức y tế Nhật Bản cho biết, tính đến hết ngày 14/4, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này là 8.161 người, trong đó 173 người đã Tu vong.

Riêng trong ngày 14/4 nước này ghi nhận 477 ca nhiễm mới - trong đó 161 người ở thủ đô Tokyo, 59 ở tỉnh Osaka và 33 ở tỉnh Fukuoka, và 19 người Tu vong, trong đó 5 người ở Tokyo.

Đáng chú ý, số ca mắc COVID-19 không xác định được con đường nhiễm bệnh tiếp tục tăng lên. Điều này khiến các chuyên gia y tế và nghiên cứu virus ở Nhật Bản lo ngại nước này có thể rơi vào tình trạng giống như ở các nước phương Tây khác.

Theo Thời báo Nhật Bản, vào đầu tháng 4 này, các chuyên gia trong nhóm cố vấn của Chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo rằng họ không xác định được thời điểm cũng như con đường lây nhiễm ở khoảng 40% số bệnh nhân mắc COVID-19.

[Nhật công bố cơ cấu tuổi người nhiễm COVID-19, Ấn Độ gia hạn phong tỏa]

Riêng tại Tokyo, trong số 197 ca nhiễm mới được thông báo hôm 11/4 thì có tới 77% không xác định được con đường lây nhiễm.

Tỷ lệ này ở các tỉnh Fukuoka, Osaka, Aichi và Okinawa dao động từ 50% đến 75%.

Một trong những nguyên nhân khiến việc xác định con đường lây nhiễm rất khó khăn là do một số bệnh nhân không chia sẻ thông tin đi lại của họ với giới chức y tế.

Nhiều người trong số này được cho là đã tới các cơ sở giải trí như các quán bar và hộp đêm.

Một nguyên nhân khác là tình trạng thiếu nhân lực tại các trung tâm y tế cộng đồng.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) lo ngại số ca mắc ở nước này.

Trong khi đó, theo đài truyền hình NHK, có 9 trong số 47 tỉnh, thành ở

Tuy nhiên, số bệnh nhân nội trú hiện tại đã vượt quá 5.000 người. Có 9 tỉnh đã sử dụng hết hơn 80% số giường bệnh dành cho các bệnh nhân COVID-19, trong đó có thủ đô Tokyo và các tỉnh Osaka, Hyogo và Fukuoka.

Cùng với việc thiếu giường bệnh, giới chức các địa phương này cũng về sự khan hiếm khẩu trang y tế và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác cũng như tình trạng thiếu nhân viên y tế để giám sát việc vận chuyển bệnh nhân có triệu chứng nhẹ tới các cơ sở cách ly.

Mặt khác, họ cũng quan ngại về tình trạng lây nhiễm chéo trong các bệnh viện lớn.

Trong bối cảnh đó, bác sỹ Kutsuna Satoshi của Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe Toàn cầu (NCGM) cần nhanh chóng tiến hành công tác chuẩn bị để điều trị cho các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch./.

Đào Thanh Tùng-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Dòng sự kiện:Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Mạng Y Tế
Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-lo-ngai-nguy-co-mat-kiem-soat-dich-benh-covid19/634638.vnp)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY