MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Nhường ngôi chưa được 1 năm đã chết, phải chăng là vì Võ Tắc Thiên đã nuôi quá nhiều nam sủng trong hậu cung?

Cái chết của Võ Tắc Thiên có liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau.
Mục lục

Võ Tắc Thiên (624 – 705) là một phi tần của Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Sau đó, bà trở thành Hoàng hậu của Đường Cao Tông Lý Trị.

Sau khi đường cao tông qua đời, võ tắc thiên trải qua hai đời vua nữa với tư cách hoàng thái hậu và cuối cùng lên ngôi hoàng đế duy nhất của triều đại võ chu (690 - 705), trở thành nữ hoàng duy nhất trong lịch sử trung quốc.

Cho dù trong lịch sử nước này, chỉ có võ tắc thiên là người phụ nữ duy nhất ngồi lên được ngai vàng, nhưng nếu so sánh với những vị hoàng đế khác, năng lực chính trị xuất sắc của bà không hề thua kém bất cứ hiền quân nào.

Trong 15 năm cai trị, võ tắc thiên đã mở mang lãnh thổ trung quốc, khuyến khích phát triển phật giáo, tập trung phát triển kinh thế - xã hội, duy trì sự ổn định trong nước.

Nhưng dưới thời xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ, lại thêm tính cách độc ác, hà khắc của võ tắc thiên trong việc cai trị đất nước nên bà không được lòng các cựu thần của nhà đường.

Tuy nhiên, trong cuốn "tư trị thông giám", sử gia tư mã quang đánh giá bà là nhà lãnh đạo quyết đoán, có tài trị nước và nhà võ chu thời võ tắc thiên đã có được một hệ thống bình đẳng giới tốt hơn nhiều so với các đời đường trước và sau đó:

"Nếu bà (Võ Tắc Thiên) nhìn thấy một đại thần nào đó là không đủ năng lực, sẽ ngay lập tức sẽ bãi chức hoặc thậm chí là giết chết. Bà còn thưởng phạt phân minh, lãnh đạo triều chính và dùng các phán đoán riêng của mình để quyết định công việc. Bà có óc quan sát và phán đoán tốt, vì vậy những nhân tài đương thời cũng đều có cơ hội được dùng."

 Nhường ngôi chưa được 1 năm đã chết, phải chăng là vì Võ Tắc Thiên đã nuôi quá nhiều nam sủng trong hậu cung? - Ảnh 1.

Hình ảnh võ tắc thiên trên phim.

Khi lên ngôi, võ tắc thiên đã 66 tuổi, nhưng gừng càng già lại càng cay, dù vào thời điểm bà nhường ngôi năm 81 tuổi, tinh thần võ tắc thiên vẫn còn khá minh mẫn.

Chính vì vậy, có một điều khiến người ta cảm thấy ngạc nhiên là: võ tắc thiên nhường ngôi chưa tới thời gian một năm đã qua đời. nhưng trong 21 năm võ tắc thiên cầm quyền, sức khoẻ của bà luôn khá tốt. tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân nào khiến Võ Tắc Thiên nhường ngôi chưa được 1 năm đã qua đời?

Giống như một bộ phận phụ nữ ngày nay, thật ra võ tắc thiên là "người đàn bà thép", hàng ngày đều phải làm việc dưới áp lực nặng nề, nhưng nếu so sánh với thời nay, điều kiện khám chữa bệnh thời xưa quả thật rất tệ.

Vì thế, cho dù võ tắc thiên mắc bệnh, cũng chưa chắc đã được điều trị hiệu quả. ngoài ra, để thể hiện rằng mình không thua kém đàn ông, cho nên võ tắc thiên thường xuyên làm việc quá sức. những việc trên đều đã mang tới tai hoạ ngầm cho sức khoẻ của võ tắc thiên!

Đồng thời, sinh hoạt cá nhân của võ tắc thiên cũng rất khiến người đời chỉ trích.

Vì lý trị đã rời xa võ tắc thiên từ rất sớm, sau khi võ tắc thiên lên ngôi hoàng đế, bà cũng cần có tam cung lục viện. nhưng không như hoàng đế lấy thêm nhiều phi tần, võ tắc thiên đã nuôi vô số nam sủng, trong số đó đứng đầu là hai anh em trương dịch chi và trương xương tông.

 Nhường ngôi chưa được 1 năm đã chết, phải chăng là vì Võ Tắc Thiên đã nuôi quá nhiều nam sủng trong hậu cung? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Hai người này vô cùng được võ tắc thiên yêu chiều. ban ngày, bà bận xử lý việc triều chính, phải làm việc căng thẳng, cơ thể không được thả lỏng.

Trong khi đó vào ban đêm, ngày nào cũng ở cạnh hai anh em nhà họ trương hoặc các nam sủng, tình trạng đó diễn ra lâu dài, võ tắc thiên hẳn sẽ không tránh khỏi tình trạng sức khỏe ngày càng kém, chưa kể tuổi tác bà cũng ngày một lớn.

Thật ra khi võ tắc thiên nhường ngôi, tình trạng sức khỏe của bà không hề được như những gì bà thể hiện ra bên ngoài. bệnh tình của võ tắc thiên đã nguy kịch từ lâu.

Vào tháng 2 năm 705, trương giản chi - một đại thần nhà đường cũng như triều đại võ chu do võ tắc thiên lập ra đã lãnh đạo cuộc đảo chính giết chết trương dịch chi và trương xương tông, buộc võ hậu truyền ngôi cho con trai lý hiển.

Buộc phải thoái vị, nhường ngôi cho con trai, đồng thời mất đi trụ cột tinh thần là 2 sủng nam trương dịch chi và trương xương tông, võ tắc thiên nhanh chóng kiệt quệ, cuối cùng qua đời vào mùa đông năm 705!

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/nhuong-ngoi-chua-duoc-1-nam-da-chet-phai-chang-la-vi-vo-tac-thien-da-nuoi-qua-nhieu-nam-sung-trong-hau-cung-20201215210227092.chn)

Tin cùng chuyên mục

 • Thuốc “kích dục”

  Thuốc “kích dục”
  Hiện nay, có nhiều người không chỉ có nam giới gặp trục trặc trong hoạt động tình dục mà cả phụ nữ cũng rất quan tâm muốn biết thuốc kích dục là gì? Thật sự có loại thuốc kích dục nào kiểu như chất lấy từ con ruồi Tây Ban Nha (Spainish Flies) có tên cantharidin, nếu người phụ nữ uống phải sẽ bị kích thích đến độ không còn giữ mình, buông thả trong hoạt động tình dục như lời đồn đại hay không?
 • Nhìn vòng hông đoán khả năng tình dục của nàng

  Nhìn vòng hông đoán khả năng tình dục của nàng
  Theo một nghiên cứu mới mới công bố của các nhà khoa học Anh, vòng hông của phụ nữ ảnh hưởng mạnh mẽ tới hành vi tình dục.
 • Điều trị vô sinh ở tuyến huyện: Thành quả của Ðề án 1816

  Điều trị vô sinh ở tuyến huyện: Thành quả của Ðề án 1816
  Mộc Châu là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, với địa hình miền núi phức tạp và đông đồng bào dân tộc sinh sống, vì vậy điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn.
 • Ngày “vàng” cho cảm xúc của phụ nữ

  Ngày “vàng” cho cảm xúc của phụ nữ
  Trong một tuần trăng, có những ngày nàng trở nên nóng bỏng và đầy khao khát. Nàng chủ động gần gũi, nàng có thể lao vào bạn và “yêu” mãnh liệt.
 • Gặp người phụ nữ chiến đấu kiên cường với ung thư trực tràng

  Gặp người phụ nữ chiến đấu kiên cường với ung thư trực tràng
  Dù đã khá nhiều lần nói chuyện với cô Vũ Thị H.- 55 tuổi, tỉnh Đồng Nai, nhưng lần nào chúng tôi cũng cảm nhận được tinh thần lạc quan và ý chí mãnh liệt của người phụ nữ đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư trực tràng
 • Những người phụ nữ dũng cảm

  Những người phụ nữ dũng cảm
  Tuần vừa rồi có một sự kiện đáng nhớ được nhiều báo nhắc đến, ấy là anh tài xế xe cá thắng kiện trong vụ anh khởi kiện quyết định của Trưởng Công an huyện U Minh Thượng...
 • Những cách giúp bạn trở thành người đàn bà thông minh

  Những cách giúp bạn trở thành người đàn bà thông minh
  Bạn hoàn toàn có thể trở thành người đàn bà thông minh, nhờ những cách sau:
 • Cách nhanh nhất để đánh mất một người phụ nữ

  Cách nhanh nhất để đánh mất một người phụ nữ
  Ghen tuông là một trong những cách nhanh nhất và triệt để nhất để sụp đổ một mối tình.
 • Lối đi nào cho người phụ nữ vô sinh...

  Lối đi nào cho người phụ nữ vô sinh...
  Anh có hiểu nỗi lòng người phụ nữ không sinh được con như em không? Em đã mất hết rồi, mất niềm tin vào người em tin yêu nhất.
 • Đàn ông đi gái cũng như uống 1 cốc nước thôi

  Đàn ông đi gái cũng như uống 1 cốc nước thôi
  “Cô làm gì mà cứ như trời sập thế! Đàn ông đi gái cũng chỉ như uống 1 cốc nước thôi, có gì ghê gớm chứ! Tôi nói cho cô biết, 100 thằng đàn ông thì có đến 101 thằng đi gái, cô đừng cầu toàn muốn 1 thằng chồng chung thủy tuyệt đối với mình!”.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY