MangYTe

Khoa học hôm nay

Nó là bậc thầy diệt muỗi, tiêu diệt 3.000 con muỗi mỗi năm, nhưng lại đang bị con người bắt số lượng lớn làm món ngon

Trong tự nhiên, có một loài côn trùng được gọi là kẻ thù của muỗi, chúng có thể ăn thịt 3.000 con muỗi mỗi năm và không con muỗi nào có thể thoát khỏi chúng một cách an toàn.
Mục lục

Chúng là ruồi nước, ấu trùng của chuồn chuồn. Nhưng loại côn trùng có ích này đã được con người đưa lên bàn ăn trong những năm gần đây, thị trường khan hiếm và giá cao.

Thói quen sinh hoạt của ruồi nước

Ruồi nước là ấu trùng của chuồn chuồn, môi trường sống của chúng là nước, thường ở ruộng lúa hoặc ao hồ. vòng đời của chúng rất dài, thường mất từ ​​​​một đến ba năm, thậm chí một số phải mất tám năm để trưởng thành. trong thời gian này, chúng sẽ trải qua hơn chục lần lột xác và cuối cùng biến thành chuồn chuồn bay. ruồi nước là loài côn trùng ăn thịt, chủ yếu ăn sinh vật phù du và côn trùng nhỏ trong nước, đặc biệt là muỗi.

Theo thống kê chưa đầy đủ, một con ruồi nước có thể ăn gần 3.000 con muỗi trong một năm, khiến nó trở thành “bậc thầy diệt muỗi”. Cách thức săn mồi của ruồi nước rất đặc biệt, dưới đầu chúng có một cặp càng săn mồi cực kỳ đặc biệt, trong trường hợp bình thường, hai chiếc càng này sẽ co lại trước mặt và bất động, nhìn từ phía trước trông chúng giống như những kẻ sát nhân đeo mặt nạ để săn mồi.

chuon-chuon (1).jpg 0

Ruổi nước

Khi săn mồi, ruồi nước sẽ bất động trong nước, lặng lẽ chờ đợi con mồi đi ngang qua, lúc này những thay đổi trong biến động dòng nước sẽ được các cảm biến nhạy bén trên chân lục bình ghi lại. Khi đến thời điểm thích hợp, lục bình sẽ dùng những chiếc càng lớn trên tay để ôm con mồi một cách yêu thương và thân mật nhanh như chớp, cắn thật nhanh con mồi rồi nhanh chóng rút vào miệng. Con mồi thậm chí có thể không phản ứng trước khi nhìn thấy một cặp hàm mạnh mẽ đang nuốt chửng cơ thể nó, giống như bất cứ ai nhìn thấy khuôn mặt của kẻ sát nhân, cuối cùng sẽ chết.

chuon-chuon (1).jpg 1

Kẻ thù tự nhiên và cách bảo vệ ruồi nước

Mặc dù ruồi nước chiếm ưu thế trong nước nhưng chúng cũng có kẻ thù tự nhiên riêng như cá lớn và chim. Những kẻ thù tự nhiên này coi ruồi nước nước là thức ăn và là mối đe dọa đối với chúng. Để tự bảo vệ mình, ruồi nước cũng có những phương pháp đối phó riêng. Ruồi nước sẽ sử dụng màu sắc cơ thể và môi trường xung quanh để ngụy trang không dễ bị phát hiện. Các loại ruồi nước khác nhau có những kỹ năng độc đáo riêng.

chuon-chuon (1).jpg 2

Cũng giống như chuồn chuồn lớn, nó sẽ ẩn mình trong lớp bùn dưới đáy nước, chờ cơ hội di chuyển, ngược lại, chuồn chuồn đuôi xanh sẽ chọn cách ẩn nấp trong nước vì vẻ ngoài màu xanh ngọc lục bảo của nó có phần khó hiểu. ngụy trang giữa những cây thủy sinh. ruồi nước có hệ thống "tăng tốc" độc đáo trong cơ thể.

Hầu hết ruồi nước đều có cấu trúc dạng lỗ lớn hoặc nhỏ ở cuối bụng, khi gặp nguy hiểm, rầy nước sẽ dùng những lỗ nhỏ này để nhanh chóng hút nước vào cơ thể, sau đó nhanh chóng phun ra ngoài. Lực đẩy mạnh mẽ cho phép Thủy Hạo nhanh chóng né tránh đòn tấn công của đối thủ, từ đó bảo toàn một phần mạng sống cho mình và quay trở lại trong tương lai.

Ưu và nhược điểm của ruồi nước

Là một loại côn trùng sống dưới nước, lợi ích của con người là chúng có thể kiểm soát hiệu quả số lượng muỗi và các loài gây hại khác, từ đó giảm bớt rắc rối cho con người và mất mùa. ruồi nước cũng có thể biến thành chuồn chuồn, chuồn chuồn là loài côn trùng xinh đẹp, có thể bay rất cao và nhanh, chúng cũng có thể ở trên không và bay lộn ngược, là những bậc thầy khéo léo trong không trung. chuồn chuồn cũng là loài côn trùng ăn thịt, chúng ăn muỗi và các côn trùng nhỏ khác, là kẻ thù tự nhiên số một của muỗi, không một con muỗi khó chịu nào có thể thoát khỏi sự săn đuổi của chuồn chuồn.

chuon-chuon (1).jpg 3

Mặc dù chuồn chuồn có nhiều lợi ích nhưng cũng có một số nhược điểm. ấu trùng của chúng là loài săn mồi hung dữ, chúng không chỉ ăn ấu trùng của muỗi và các loài gây hại khác mà còn ăn một số sinh vật thủy sinh có ích như cá nhỏ, tôm, nòng nọc, v.v., có thể ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái của nước và đa dạng sinh học. chuồn chuồn trưởng thành của chúng cũng săn các côn trùng có ích như ong, bướm, bướm đêm, v.v., có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của hoa và sinh sản của thực vật.

chuon-chuon (1).jpg 4

Ngoài ra, ruồi nước và chuồn chuồn cũng phải đối mặt với một số mối đe dọa như ô nhiễm nguồn nước, thiệt hại về nước, sự bắt giữ của con người và sự săn mồi của thiên địch, v.v., điều này sẽ dẫn đến số lượng của chúng bị giảm và thậm chí một số loài đang trên bờ vực tuyệt chủng. vì vậy, chúng ta nên thực hiện một số biện pháp để bảo vệ ruồi nước và chuồn chuồn như bảo vệ nguồn nước, phục hồi nguồn nước, giảm sử dụng thuốc trừ sâu, cấm đánh bắt quá mức, thiết lập các khu bảo tồn, v.v. để chúng có thể tồn tại và sinh sản an toàn.

Theo TH&PL

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/no-la-bac-thay-diet-muoi-tieu-diet-3000-con-muoi-moi-nam-nhung-lai-dang-bi-con-nguoi-bat-so-luong-lon-lam-mon-ngon-vz82137.html

Theo TH&PL

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/no-la-bac-thay-diet-muoi-tieu-diet-3-000-con-muoi-moi-nam-nhung-lai-dang-bi-con-nguoi-bat-so-luong-lon-lam-mon-ngon/20240411035825189)

Tin cùng nội dung

 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • Đừng để Tu vong vì côn trùng
  Côn trùng cắn để lại những vết thương nhỏ nhưng chúng có thể khiến bạn Tu vong nhanh chóng khi không xử lý kịp thời.
 • Làm gì khi côn trùng chui vào tai?
  Mới đây, BVĐK tỉnh Bình Định tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng (46 tuổi) bị côn trùng lạ bay vào tai trái. Tại đây, các bác sĩ đã nhanh chóng nội soi, gắp ra.
 • Bị côn trùng đốt: Cần làm gì?
  Nếu can thiệp đúng và sớm ngay sau khi bị côn trùng đốt sẽ hạn chế được những biến chứng xấu, đôi khi nguy hiểm đến tính mạng do nọc độc côn trùng gây ra.
 • Xử trí khi côn trùng chui vào tai
  Nhỏ oxy già hoặc nước ấm ngay sau khi bị côn trùng chui vào tai có thể giúp lấy được chúng ra khỏi tai.
 • Bí quyết đơn giản trị vết cắn của côn trùng
  Một số vết cắn của côn trùng không gây nguy hiểm tới sức khỏe, nhưng khiến da mẩn đỏ, ngứa ngáy và cảm giác khó chịu.
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Xử trí khi bị côn trùng cắn
  Dân gian có những phương pháp trị liệu có thể xử trí ban đầu khi bị côn trùng cắn bằng những dược liệu tự kiếm tại chỗ khi chưa kịp chuyển nạn nhân tới các cơ sở y tế.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY