Một số thủ tục, xét nghiệm trong lâm sàng hôm nay

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư, Chụp cắt lớp vi tinh (angiograms CT) mạch vành, Chụp cắt lớp vi tính (CT scan), Chụp CT scan mạch vành, Chụp động mạch vành

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.
Mục lục

Định nghĩa

Nội soi đại tràng là một kiểm tra được sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong ruột già (đại tràng) và trực tràng.

Trong quá trình nội soi đại tràng, một ống dài linh hoạt (colonoscope) được đưa vào trực tràng. Một máy quay phim nhỏ ở đầu của ống cho phép các bác sĩ xem bên trong của toàn bộ đại tràng.

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Tại sao nó được thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị nội soi đại tràng:

Điều tra các dấu hiệu và triệu chứng đường ruột. Nội soi có thể giúp bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân có thể có của đau bụng, chảy máu trực tràng, táo bón mãn tính, tiêu chảy mãn tính và các vấn đề đường ruột khác.

Sàng lọc ung thư ruột kết. Nếu đang độ tuổi 50 trở lên và có nguy cơ trung bình của ung thư ruột kết - không có yếu tố nguy cơ ung thư ruột khác so với tuổi, bác sĩ có thể đề nghị nội soi đại tràng mỗi 10 năm hoặc đôi khi sớm hơn để sàng lọc ung thư ruột kết. Soi ruột già là một trong những lựa chọn cho tầm soát ung thư ruột kết. Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn.

Rủi ro

Nội soi đại tràng gây ra vài rủi ro. Hiếm khi, các biến chứng của nội soi có thể bao gồm:

Phản ứng với các thuốc an thần được sử dụng trong nội soi.

Chảy máu từ nơi một mẫu mô (sinh thiết) đã được thực hiện hoặc mô polyp hoặc các bất thường đã được gỡ bỏ

Một vết rách trong thành đại tràng hoặc trực tràng (thủng).

Sau khi thảo luận về những rủi ro của nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ yêu cầu đăng ký một hình thức đồng ý cho phép các thủ tục.

Chuẩn bị

Trước khi nội soi, cần làm sạch (trống) đại tràng. Bất kỳ dư lượng trong đại tràng có thể làm mờ quan điểm của đại tràng và trực tràng trong nội soi.

Để trống đại tràng, bác sĩ có thể yêu cầu:

Thực hiện theo một chế độ ăn đặc biệt ngày trước. Thông thường, sẽ không thể ăn thức ăn rắn ngày trước. Đồ uống có thể hạn chế chất lỏng - nước, trà và cà phê không có sữa hoặc kem, nước dùng, và các đồ uống có ga. Tránh các chất lỏng màu đỏ, có thể bị nhầm lẫn với máu qua nội soi. Có thể không có thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm, đêm trước khi kỳ thi.

Dùng thuốc nhuận tràng. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc nhuận tràng, dưới dạng thuốc viên hoặc dạng lỏng. Có thể được hướng dẫn để có những thuốc nhuận tràng đêm trước khi nội soi đại tràng, hoặc có thể được yêu cầu sử dụng các thuốc nhuận tràng cả hai đêm trước và buổi sáng của thủ tục.

Sử dụng thuốc xổ. Trong một số trường hợp, có thể cần phải sử dụng thuốc xổ - một trong hai đêm trước khi nội soi hoặc một vài giờ trước khi để làm sạch đại tràng.

Điều chỉnh thuốc. Nhắc nhở bác sĩ các loại thuốc ít nhất một tuần trước khi nội soi - đặc biệt là nếu có các vấn đề về bệnh tiểu đường, cao huyết áp hay đau tim, nếu dùng thuốc bổ sung có chứa sắt, hoặc nếu dùng thuốc aspirin hoặc loãng máu, chẳng hạn như warfarin (Coumadin) hoặc clopidogrel (Plavix). Có thể cần phải điều chỉnh liều lượng hoặc ngưng dùng thuốc tạm thời.

Những gì có thể mong đợi

Trong quá trình

Trong quá trình nội soi, sẽ mặc một áo choàng nhưng có khả năng không có gì khác. An thần thường được khuyến khích. Đôi khi một thuốc an thần nhẹ được đưa ra dưới dạng thuốc viên. Trong các trường hợp khác, các thuốc an thần kết hợp với một thuốc giảm đau đường tĩnh mạch để giảm thiểu bất kỳ sự khó chịu.

Sẽ bắt đầu nằm trên bảng, thường là với đầu gối được rút ra về phía ngực. Các bác sĩ sẽ chèn một colonoscope vào trực tràng. Phạm vi - đủ dài để đạt được chiều dài toàn bộ đại tràng có chứa một ánh sáng và một hình ống (kênh) cho phép các bác sĩ để bơm không khí vào đại tràng. Không khí bung đại tràng ra, cung cấp một cái nhìn tốt hơn của niêm mạc đại tràng. Khi phạm vi được di chuyển hoặc không khí được giới thiệu, có thể cảm thấy bị chuột rút bụng hoặc đôn đốc việc đi tiêu.

Colonoscope cũng có chứa một máy quay phim nhỏ ở đầu của nó. Chiếc máy ảnh này sẽ gửi hình ảnh với một màn hình bên ngoài để bác sĩ có thể nghiên cứu bên trong đại tràng. Các bác sĩ cũng có thể chèn các thiết bị thông qua kênh để lấy mẫu mô (sinh thiết) hoặc loại bỏ các khối u hoặc các khu vực khác của tế bào bất thường.

Nội soi đại tràng thường mất khoảng 20 phút đến một giờ.

Sau quá trình

Sau khi nội soi, phải mất khoảng một giờ để bắt đầu phục hồi từ thuốc an thần. Sẽ cần một ai đó để đưa về nhà bởi vì nó có thể mất đến một ngày cho các hiệu ứng đầy đủ các thuốc an thần mất. Đừng lái xe hoặc quay trở lại làm việc cho phần còn lại của ngày.

Nếu bác sĩ loại bỏ một polyp qua nội soi, có thể được khuyên nên ăn một chế độ ăn uống đặc biệt tạm thời.

Có thể cảm thấy khí cồng kềnh hoặc vượt qua một vài giờ sau khi, khi rõ ràng không khí từ đại tràng. Đi bộ có thể giúp làm giảm bất kỳ sự khó chịu.

Cũng có thể nhận thấy một lượng máu nhỏ với nhu động ruột đầu tiên sau khi. Thông thường điều này không gây ra báo động. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu tiếp tục có máu hoặc cục máu đông hoặc nếu có đau bụng dai dẳng hoặc sốt 100 F (37,8 độ C) hoặc cao hơn.

Kết quả

Bác sĩ sẽ xem xét kết quả của nội soi đại tràng và sau đó chia sẻ kết quả.

Kết quả tiêu cực. Nội soi được coi là tiêu cực nếu bác sĩ không tìm thấy bất kỳ bất thường ở đại tràng. Nếu đang ở nguy cơ trung bình của bệnh ung thư ruột kết - không có yếu tố nguy cơ ung thư ruột khác hơn tuổi - bác sĩ có thể khuyên nên chờ đợi 10 năm và sau đó lặp đi lặp lại nội soi.

Kết quả tích cực. Nội soi được coi là tích cực nếu bác sĩ tìm thấy bất kỳ khối u hoặc các mô bất thường ở đại tràng. Hầu hết các khối u không phải là ung thư, nhưng một số có thể là tiền ung thư. Polyp loại bỏ trong quá trình nội soi được gửi đến một phòng thí nghiệm phân tích để xác định xem là ung thư, tiền ung thư hay không ung thư.

Tùy thuộc vào kích thước và số lượng của khối u, có thể cần phải làm theo một lịch trình sàng lọc nghiêm ngặt hơn trong tương lai. Nếu bác sĩ tìm thấy một hoặc hai khối u nhỏ hơn 0,4 inch (1 cm), đường kính, nội soi lặp lại trong năm đến 10 năm có thể được đầy đủ, phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác đối với ung thư ruột kết. Nếu có khối u lớn hơn, khối u hoặc khối u với những đặc tính di động nhất định, bác sĩ có thể đề nghị một nội soi khác trong 3-5 năm - một lần nữa, tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác. Nếu một hoặc nhiều khối u ung thư được loại bỏ trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể đề nghị nội soi theo dõi trong ít nhất là ba tháng, sáu tháng hoặc một năm. Nếu có polyp hoặc tế bào bất thường khác mà không thể được gỡ bỏ qua nội soi, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật tiếp theo.

Nếu bác sĩ có liên quan về chất lượng của giao diện thông qua phạm vi, có thể đề nghị nội soi lặp lại một thời gian ngắn hơn cho đến khi nội soi tiếp theo. Nếu bác sĩ không thể để thúc đẩy phạm vi thông qua toàn bộ đại tràng, một thuốc xổ barium hoặc nội soi đại tràng ảo có thể được đề nghị để kiểm tra phần còn lại của đại tràng.

Nguồn: Internet.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Xét nghiệm Cytochrome P450 (CYP450)

Xét nghiệm Cytochrome P450 (CYP450)
Kiểm tra cytochrome P450 thường được sử dụng khi điều trị thuốc chống trầm cảm ban đầu không thành công. Tuy nhiên, khi chúng trở nên thành lập.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt
Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung.

Kiểm tra gen BRCA ung thư vú

Xét nghiệm dung nạp glucose (đường máu)

Nghiệm pháp đường (Glucose) cho phụ nữ có thai

Nhiệt độ cơ thể ngày rụng trứng và kế hoạch hóa gia đình

Xét nghiệm liên cầu nhóm B

Xét nghiệm DNA trong phân chẩn đoán ung thư đại tràng

Thử nghiệm Quad (AFP, HCG, estriol và inhibin A)

Chụp quét hạt nhân xương

Cordocentesis

Mũ cổ tử cung tránh thai

Chức năng tâm thu thất trái khi trả lời kết quả siêu âm tim

Chức năng tâm thu thất trái khi trả lời kết quả siêu âm tim
Phân suất co rút mô tả chức năng tâm thu cơ bản của tim. Trong trường hợp không có các bất thường vận động vùng thành tim, điều này có thể đại diện chức năng toàn bộ LV.

Cách thức trả lời kết quả siêu âm tim

Cách thức trả lời kết quả siêu âm tim
Báo cáo kết quả siêu âm tim phải bao gồm Doppler và M-mode hoặc số đo trên 2D, mô tả hình ảnh quan sát và một kết luận ngắn.

Tiêu chuẩn mục kết quả tối thiểu siêu âm tim

Các chữ viết tắt trong siêu âm tim

Tràn khí màng phổi trên hình ảnh

Tràn khí màng phổi trên hình ảnh
Tràn khí màng phổi là sự xuất hiện khí giữa lá thành và lá tạng của màng phổi. Đây là một tình trạng rối loạn hô hấp khá phổ biến, có thể xẩy ra trong nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau và gặp ở bất cứ lứa tuổi nào.

Tràn mủ màng phổi trên hình ảnh

Tràn mủ màng phổi trên hình ảnh
Trong trường hợp hiếm hoi, viêm mủ màng phổi có thể xảy ra sau khi chọc kim xuyên qua thành ngực để rút chất dịch trong khoang màng phổi để chẩn đoán bệnh, điều trị.

Tràn dịch màng phổi do lao trên hình ảnh

Tràn dịch màng phổi trên hình ảnh

Đám mờ trên phim x quang phổi ranh giới không rõ

Hội chứng Pierre Marie trên x quang

U phổi chèn ép tĩnh mạch chủ trên

Ung thư phổi thứ phát kiểu thả bóng trên phim chụp phổi thẳng, ct

Ung thư phổi màng phổi thứ phát

Ung thư phổi thể ngoại vi

Ung thư phổi thể trung tâm

Tứ chứng Fallot trên x quang

Xuất huyết não và não thất

Xuất huyết não và não thất
Liệt nửa người, nếu nặng người không tự đi lại được, trường hợp nhẹ người bệnh đi khó khăn khi đi hay bị rớt dép, liệt mặt cùng bên với bên bị liệt, liệt các cơ hầu họng làm cho người bệnh nuốt khó khăn.

Xuất huyết nhân bèo trái

Xuất huyết nhân bèo trái
Các nghiên cứu trước đây cho thấy thể tích xuất huyết não và thang điểm hôn mê Glasgow lúc nhập viện là yếu tố tiên lượng mạnh, Tuy nhiên các yếu tố nguy cơ

Nhồi máu não ổ khuyết cạnh não thất bên phải

Nhũn não cũ (tạo hốc dịch teo não)

Nhồi máu tiểu não

Nhũn não động mạch não giữa

Nhũn não động mạch não sau

Nhũn não động mạch não trước

Nhuyễn não và teo não

Phù não trên hình ảnh CT scaner

Dập não và dập não kèm xuất huyết

Xuất huyết trong não thất

Viêm phổi nocardiosis ở người ghép thận

Viêm phổi nocardiosis ở người ghép thận
Chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao CT 1 mm chuẩn, hình ảnh ở mức độ phế quản chính cho thấy trọng tâm nhiều hợp nhất, một số trong đó được cavitated.

Viêm phổi pneumocystis ở bệnh AIDS

Viêm phổi pneumocystis ở bệnh AIDS
Độ phân giải cao cắt lớp vi tính CT 1-mm chuẩn, hình ảnh ở mức độ căn cứ phổi cho thấy song phương Opacity thủy tinh xen kẽ bởi nhu mô phổi bình thường.

Thuyên tắc mạch phổi nhiễm khuẩn

Viêm phổi sặc

Viêm phổi sặc thức ăn

Viêm phổi bệnh viện (Nosocomial)

Viêm tiểu phế quản cấp tính do Mycoplasma pneumoniae

Nhiễm khuẩn gây viêm phế quản phổi

Nhiễm khuẩn gây viêm phổi thùy trên XQ và CT

Viêm phổi thùy do Streptococcus pneumoniae

Nhiễm khuẩn gây viêm phổi thùy

Nhiễm khuẩn gây áp xe phổi

Tẩy lông bằng Laser

Tẩy lông bằng Laser
Các vị trí điều trị phổ biến bao gồm chân, nách, môi trên, cằm và đường bikini, Tuy nhiên, nó có thể điều trị lông không mong muốn gần khu vực bất kỳ

Phẫu thuật đĩa đệm

Phẫu thuật đĩa đệm
Lý tưởng nhất, chỉ mảnh đĩa đệm ép vào dây thần kinh bị loại bỏ, làm giảm áp lực, nhưng hầu hết các đĩa còn nguyên vẹn. Nếu toàn bộ đĩa phải được đưa ra.

Liệu pháp gen trong điều trị

Hút mỡ dư thừa

Điều trị tâm lý trị liệu gia đình

Siêu âm doppler động mạch cảnh

Trị liệu hành vi nhận thức bệnh tâm thần

Nội soi sinh thiết đường tiêu hóa

Bao cao su nữ tránh thai

Miếng dán ngừa thai cho phụ nữ

Phản hồi sinh học trong y học

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY