MangYTe

Khoa học hôm nay

Nước nào rộng nhất Nam Mỹ?

Theo World Atlas, Brazil là quốc gia rộng nhất Nam Mỹ. Nước này có diện tích hơn 8,5 triệu km2 (xếp thứ 5 thế giới), dân số hơn 210 triệu người.
Mục lục

1

Vùng nam mỹ, trước thế kỷ 16, là khu vực sinh sống của nhiều bộ tộc. trong đó, bộ tộc inca hùng mạnh nhất. thời kỳ huy hoàng, đế chế inca có diện tích chiếm phần lớn diện tích của nam mỹ.

1

Sau khi tìm ra châu mỹ, hai nước thực dân tây ban nha và bồ đào nha đã tiến hành xâm chiếm khu vực nam mỹ, biến vùng đất này trở thành thuộc địa trong giai đoạn từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19. trong thế kỷ 20, nhiều quốc gia nam mỹ bị biến thành thuộc địa kiểu mới của mỹ.

1

Với diện tích tự nhiên 163.270 km2, Surinam là quốc gia có diện tích tự nhiên nhỏ nhất khu vực Nam Mỹ.

1

Santiago là thủ đô, đồng thời là thành phố lớn nhất của Cộng hòa Chile. Thành phố này được thành lập giữa thế kỷ 16, bởi người Tây Ban Nha, sau khi họ đổ bộ lên vùng đất này.

1

Thành phố buenos aires là thủ đô của argentina, tọa lạc bên bờ nam của río de la plata, duyên hải đông nam của nam mỹ, đối diện colonia del sacramento, uruguay. río de la plata còn được biết đến với biệt danh “dòng sông bạc”. "la plata" trong tiếng tây ban nha có nghĩa là "bạc".

1

Theo World Atlas, La Paz là thành phố lớn nhất của Bolivia. Thành phố này có diện tích hơn 3.200 km2, dân số hơn 2,3 triệu người. Tọa lạc ở độ cao lên tới 3.640 m so với mực nước biển, La Paz của Bolivia là thủ đô cao nhất thế giới hiện nay. Theo The Guardian, tại thủ đô La Paz, nước sôi khi mới chỉ 86 độ C, thay vì 100 độ C như ở môi trường khác.

1

Có 4 quốc gia nam mỹ sử dụng đồng tiền đều có tên peso là argentia (peso argentina), chile (peso chile), colombia (peso colombia), uruguay (peso uruguay).

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/nuoc-nao-rong-nhat-nam-my-post1210296.html

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nuoc-nao-rong-nhat-nam-my/20210512085644766)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY