MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nuốt viên pin cúc, thực quản bé trai 4 tuổi bỏng nặng

(MangYTe)- Cơ quan bị tổn thương do hóa chất trong pin gây ra sẽ khó phụchồi về hình thái và chức năng.
Mục lục

Sáng 9-1, bs huỳnh tấn đạt, khoa ngoại tổng hợp thuộc bệnh viện (bv) thủ đức, tp.hcm, cho biết bv này vừa xử lý trường hợp bỏng thực quản do nuốt pin.

Trước đó, bé nhpt (tp.hcm) được đưa đến trong tình trạng mệt mỏi, đau cổ họng, ho sặc sụa, ăn vào nôn ói… nghi ngờ bé nuốt dị vật, các bs cho chụp x-quang và phát hiện dị vật kim loại hình tròn nằm tại vị trí 1/3 thực quản trên.

Nuốt viên pin cúc, thực quản bé trai 4 tuổi bỏng nặng - ảnh 1
Pin sau khi lấy ra và hình ảnh pin nằm tại vị trí 1/3 thực quản trên. Ảnh: BVCC

Các bs nhanh chóng gắp dị vật và ghi nhận đó là cục pin đang rỉ sét. điều đáng nói hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét cuống họng và của bé.

Tiếp theo, các BS hút rửa dung dịch hoá chất, đặt ống thông mũi dạ dày và chuyển bé đến khoa Hồi sức nhi để chăm sóc.

Hiện sức khỏe bé ổn định, thở đều, không còn ho sặc sụa. bên cạnh đó, không phát hiện dịch nâu ở dạ dày. điều này chứng tỏ vị trí vết loét do vị vật gây ra có khả năng đã ngưng chảy máu. tuy nhiên bé vẫn ho đàm do viêm phổi. các bs tiếp tục duy trì truyền dịch, cho bé nhịn ăn, theo dõi dịch qua sonde dạ dày nhằm đánh giá diễn tiến viêm loét và điều trị kháng sinh.

Theo bs đạt, pin cúc, pin điện thoại, pin đồng hồ… thường chứa như cadimi, thủy ngân… khi bị hoen rỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này thoát ra ngoài gây ngộ độc cấp tính, bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày… cơ quan bị tổn thương sẽ khó phục hồi về hình thái và chức năng.

TRẦN NGỌC

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/nuot-vien-pin-cuc-thuc-quan-be-trai-4-tuoi-bong-nang-960571.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY