Tâm sự hôm nay

Ô tô, xe máy không tham gia bảo hiểm bắt buộc vẫn được đền bù

(MangYTe) - Khoản 1 Điều 27 Nghị định 03/2021 đã quy định việc chi hỗ trợ nhân đạo; chi đề phòng, hạn chế tổn thất, tai nạn giao thông đường bộ… của Quỹ bảo hiểm xe cơ giới.
Mục lục

Cụ thể, quỹ bảo hiểm xe cơ giới được sử dụng để chi hỗ trợ nhân đạo trong các trường hợp như: không xác định được xe gây tai nạn; xe không tham gia bảo hiểm;

các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm theo quy định tại điều 13 nghị định này như lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá tuổi điều khiển xe; lái xe không có bằng lái… (trừ hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc của người bị thiệt hại).

Theo đó, mức chi như sau: 30% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với trường hợp tử vong; 10% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với các trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu.

Mức chi không thấp hơn 25% tổng số tiền đóng vào quỹ bảo hiểm xe cơ giới hàng năm và số dư quỹ các năm trước (theo thông tư 04/2021/tt-btc).

Ô tô, xe máy không tham gia bảo hiểm bắt buộc vẫn được đền bù - Ảnh 1.

Ô tô, xe máy không tham gia bảo hiểm bắt buộc vẫn được đền bù (ảnh minh họa)

Trước đây, tại thông tư 43/2014/tt-btc quy định chi hỗ trợ nhân đạo chi phí mai táng là 20 triệu đồng/người/vụ và mức chi không vượt quá 12% tổng số tiền đóng vào quỹ hàng năm.

Như vậy, ô tô, xe máy không tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới vẫn được quỹ bảo hiểm xe cơ giới hỗ trợ, đền bù trong một số trường hợp trên.

Bộ tài chính hướng dẫn cụ thể tỷ lệ của từng nội dung chi quy định tại khoản 1 điều này, ưu tiên thực hiện các nội dung chi hỗ trợ nhân đạo, chi công tác đề phòng, hạn chế tổn thất, tai nạn giao thông đường bộ và chi tuyên truyền, giáo dục đảm bảo phù hợp với mục tiêu thành lập quỹ bảo hiểm xe cơ giới.

PHA LÊ

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/o-to-xe-may-khong-tham-gia-bao-hiem-bat-buoc-van-duoc-den-bu-20210122210304052.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY