MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Pfizer nói liều vaccine thứ ba tăng miễn dịch cho trẻ 5-11 tuổi

Pfizer ngày 14/4 cho biết tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 làm tăng đáng kể mức độ kháng thể trung hòa chống Omicron ở trẻ 5-11 tuổi.
Mục lục

Nghiên cứu của hãng thực hiện trên 140 trẻ em, được tiêm nhắc lại 6 tháng sau liều thứ hai. Pfizer nhận thấy nồng độ kháng thể chống lại phiên bản virus gốc tăng gấp 6 lần trong vòng một tháng sau khi tiêm. Xét nghiệm máu của nhóm 30 trẻ cho thấy mức kháng thể trung hòa chống biến chủng Omicron cao gấp 36 lần so với chỉ tiêm hai liều, theo thông báo từ phát ngôn viên Pfizer.

Nghiên cứu không chỉ ra được các kháng thể tồn tại bao lâu, các nhà khoa học cũng không kiểm tra mức độ chống lây nhiễm Covid-19.

Các kháng thể là tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ miễn dịch nhằm chống lại virus. Chúng tăng lên sau liều vaccine bổ sung. Tuy nhiên hiện nay, điều giới y khoa, cơ quan quản lý và nhà sản xuất quan tâm là thời gian duy trì của chúng.

Pfizer và đối tác biontech cho biết họ sẽ yêu cầu cục quản lý thực phẩm và dược phẩm cấp phép khẩn cấp liều tăng cường cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi trong những ngày tới. trong vòng một tháng tiếp theo, cơ quan sẽ xem xét các nghiên cứu và dữ liệu, yêu cầu bổ sung thông tin nếu cần thiết.

Thông báo mới của Pfizer được đưa ra khi số ca nhiễm tại Mỹ tiếp tục tăng sau hai tháng giảm. Sự gia tăng tập trung ở vùng Đông Bắc, nơi dòng phụ của Omicron là BA.2 đang lấn lướt các biến chủng khác.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, cảnh báo quốc gia có thể ghi nhận đợt bùng phát lớn trong những tuần tới. Tuy nhiên, ông cho rằng tỷ lệ nhập viện khó tăng, vì nhiều người đã có miễn dịch từ vaccine hoặc nhiễm bệnh tự nhiên.

Một bé gái 10 tuổi đươc tiêm liều vaccine Pfizer đầu tiên vào năm ngoái tại San Francisco, Mỹ. Ảnh: NY Times

Một bé gái 10 tuổi đươc tiêm liều vaccine Pfizer đầu tiên vào năm ngoái tại San Francisco, Mỹ. Ảnh: NY Times

Hiện người Mỹ từ 12 tuổi trở lên đã đủ điều kiện tiêm liều thứ ba, khoảng 30 triệu người từ 50 tuổi trở lên có thể tiêm liều thứ 4.

Một số nghiên cứu cho thấy trẻ từ 5 đến 11 tuổi có thể cần đến mũi tăng cường. Các nhà khoa học của New York gần đây phát hiện hai liều vaccine bảo vệ trẻ ở nhóm tuổi này khỏi triệu chứng nghiêm trọng, song không hiệu quả ngăn ngừa các ca nhiễm triệu chứng nhẹ và trung bình một tháng sau tiêm chủng.

"Tôi nghĩ điểm mấu chốt là khả năng bảo vệ trước Omicron. Từ các nghiên cứu, chúng tôi hiểu rằng cả người lớn và thanh thiếu niên đều cần tiêm ba liều vaccine", tiến sĩ Kathryn M. Edwards, chuyên gia vaccine nhi khoa tại Trường Y Đại học Vanderbilt, cho biết.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế hồi tháng 3 yêu cầu các địa phương lập danh sách trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, chuẩn bị tiêm chủng Covid-19 ngay khi được phân bổ vaccine.

Các địa phương sẽ tổ chức tiêm miễn phí, theo hình thức chiến dịch, tại cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học. vaccine sử dụng là loại được bộ y tế phê duyệt, liều lượng và khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và viện vệ sinh dịch tễ trung ương. cha mẹ, người giám hộ sẽ ký phiếu đồng ý tiêm chủng cho trẻ. khoảng 200 học sinh từ 5 đến 11 tuổi tại thành phố hạ long, tỉnh quảng ninh, đã được tiêm vaccine covid-19 vào ngày 14/4.

Thục Linh (Theo NY Times)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/pfizer-noi-lieu-vaccine-thu-ba-tang-mien-dich-cho-tre-5-11-tuoi-4451675.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY