MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phát hiện 13 F1 và hàng trăm F2 của nữ sinh viên ĐH Thủ Dầu Một dương tính SARS-CoV-2, việc truy vết có những trở ngại

Ngay sau khi nhận thông tin về trường hợp nữ sinh viên Đại học Thủ Dầu Một dương tính SARS-CoV-2, ngành y tế TP Thủ Dầu Một đã khẩn trương truy vết trong đêm và phát hiện nhiều trường hợp F1, F2 của bệnh nhân.
Mục lục

Trưa 1/2, bác sĩ Cao Thanh Tùng, Trưởng phòng Y tế TP Thủ Dầu Một đã thông tin với chúng tôi về công tác chống dịch tại địa phương sau khi Bình Dương tiếp tục ghi nhận ca nhiễm bệnh cộng đồng.

Bình Dương phát hiện 13 trường hợp F1 và hàng trăm F2 của nữ sinh viên Đại học Thủ Dầu Một dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Việc phong tỏa tiến hành lúc nửa đêm.

Cụ thể sau khi nhận thông tin về trường hợp nữ sinh viên Đại học Thủ Dầu Một (TP Thủ Dầu Một) tên N.T.M.A. (SN 2002) dương tính SARS-CoV-2, ngành y tế địa phương đã khẩn trương truy vết trong đêm.

Qua đó đã phát hiện 13 trường hợp F1 của bệnh nhân, bao gồm 2 trường hợp ở chung nhà trọ tại hẻm 255 đường Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa và 11 trường hợp là bạn học tiếp xúc trực tiếp.

Ngoài ra, có hơn 320 trường hợp F2 của ca bệnh này.

Trong sáng cùng ngày, ngành chức năng đã đưa 150 trường hợp F2 vào cách ly tại Trường quân sự tỉnh Bình Dương. Nhiều trường hợp F1 hiện cũng đang được cách ly, theo dõi tại huyện Phú Giáo.

Bình Dương phát hiện 13 trường hợp F1 và hàng trăm F2 của nữ sinh viên Đại học Thủ Dầu Một dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Ngành Y tế Thủ Dầu Một hiện vẫn đang truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan nữ sinh viên dương tính SARS-CoV-2.

Theo bác sĩ Tùng, việc truy vết các F1, F2 có một số trở ngại vì bệnh nhân (BN) là sinh viên năm nhất, hầu như không biết ai và cũng ít bạn bè biết sinh viên này.

Nữ sinh viên học 5 buổi/tuần, di chuyển rất nhiều nơi và một số nơi từng đến như các quán cơm BN cũng không nhớ rõ địa điểm cụ thể.

Dù vậy, lực lượng chức năng cũng khoanh vùng được nhờ các quán cơm bệnh nhân đến đều gần trường.

Sau khi xác định được các địa điểm liên quan đến nữ sinh viên, ngành chức năng TP Thủ Dầu Một đã tiến hành cách ly 15 ngày 2 khu vực là khu phố 5, phường Phú Hoà và khu nhà trọ Nguyễn Ngọc Nga, hẻm 574 đường Lê Hồng Phong, Khu phố 7, phường Phú Hòa, bắt đầu từ 0h ngày 1/2.

Bình Dương phát hiện 13 trường hợp F1 và hàng trăm F2 của nữ sinh viên Đại học Thủ Dầu Một dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Có khoảng 3.000 người dân sống trong khu vực cách ly.

4 địa điểm có sự xuất hiện của bệnh nhân cũng phải ngừng hoạt động, bao gồm: Viện tóc Hùng TOKYO (đường Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa; Trường Cao đẳng Y tế Bình Dương (phường Phú Hòa); Lẩu băng chuyền Kichi Kichi (khu phố 2, phường Phú Thọ); Trung tâm hướng nghiệp Á – Âu chi nhánh Bình Dương (phường Chánh Nghĩa).

"Trong số 13 F1, có trường hợp của nữ sinh N.T.T.L, học tại Cao đẳng Y tế Bình Dương đã cách ly ở huyện Phú Giáo. Trường này cũng tạm ngừng hoạt động" - bác sĩ Tùng thông tin chi tiết.

Bình Dương phát hiện 13 trường hợp F1 và hàng trăm F2 của nữ sinh viên Đại học Thủ Dầu Một dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Người bên ngoài khu vực phong tỏa cố liên lạc với người thân để tiếp tế lương thực.

Ngoài cách ly khu vực xung quanh trường ĐH Thủ Dầu Một, ngành y tế tỉnh vẫn đang tiếp tục rà soát người tiếp xúc với nữ sinh A. và vận động người có liên quan ra khai báo y tế.

Theo bác sĩ Tùng từ trước khi phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 trên, TP Thủ Dầu Một đã xây dựng kế hoạch chống dịch cụ thể, thực hiện phương án 4 tại chỗ, xây dựng nhiều khu cách ly tập trung.

Dù vậy, địa phương vẫn còn khó khăn, hiếu hụt nhân sự trong công tác điều tra dịch tễ, truy vết người có liên quan. Phòng Y tế đã kiến nghị lên Sở Y tế tỉnh Bình Dương tăng cường nhân sự cho TP Thủ Dầu Một chống dịch.

Bình Dương phát hiện 13 trường hợp F1 và hàng trăm F2 của nữ sinh viên Đại học Thủ Dầu Một dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 5.

Người dân Thủ Dầu Một đặt khẩu trang, nước rửa tay miễn phí bên ngoài cho ai có nhu cầu.

Sau khi thông tin về trường hợp thứ 2 mắc COVID-19 trong cộng đồng, UBND TP Thủ Dầu Một đã ban hành Công văn hỏa tốc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ 0h ngày 1/2/2021, dừng các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, tổ chức sự kiện, cấm tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng như công viên, quảng trường, khu tiểu cảnh...

Tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như massage, karaoke, phòng tập thể hình (gym), phòng tập yoga, vũ trường, cơ sở du lịch, tham quan, tụ điểm vui chơi, chiếu phim, các tụ điểm hát với nhau, câu lạc bộ bida, các cơ sở kinh doanh làm đẹp (spa), thẩm mỹ, vật lý trị liệu, game online, quán bar, club, pub, quán bia, các hoạt động thể dục, thể thao tập trung đông người, giải trí.

Riêng dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ thực hiện bán mang về, yêu cầu thực hiện khách giữ khoảng cách, vệ sinh sát khuẩn, đo thân nhiệt, không mở cửa quá 22 giờ đêm.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/phat-hien-13-f1-va-hang-tram-f2-cua-nu-sinh-vien-dh-thu-dau-mot-duong-tinh-sars-cov-2-viec-truy-vet-co-nhung-tro-ngai-20210201143417942.chn)

Chủ đề liên quan:

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY