MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện báu vật của Đại kim tự tháp Giza trong... hộp xì gà

Trong lúc đang xem xét các đồ vật trong kho lưu trữ của Đại học Aberdeen ở Scotland, nhà chuyên gia Abeer Eladany đã phát hiện một hộp xì gà cổ có in hình lá cờ cũ của Ai Cập. Khi mở chiếc hộp này ra, cô đã ngỡ ngàng khi nhìn thấy cổ vật liên quan tới Đại kim tự tháp Giza.
Mục lục

Cụ thể, đó chính là những mảnh tuyết tùng, loại gỗ được tìm thấy trong giza. đáng chú ý, qua phân tích bằng phương pháp “định tuổi bằng đồng vị phóng xạ”, các nhà nghiên cứu khẳng định những mảnh gỗ nhỏ này có niên đại khoảng 5.000 năm tuổi, nghĩa là nhiều hơn gần 500 năm so với thời gian xây dựng giza.

Phát hiện báu vật của Đại kim tự tháp Giza trong... hộp xì gà - ảnh 1

Abeer Eladany và chiếc hộp quý giá.

“Thông qua phương pháp định tuổi bằng đồng vị phóng xạ, chúng tôi nhận thấy những mảnh tuyết tùng này có từ năm 3341 trước Công nguyên đến năm 3094 trước Công nguyên. Vì vậy, nó có trước triều đại của pharaon Khufu và thời gian xây dựng của Đại Kim tự tháp gần 500 năm.” - Neil Curtis, người đứng đầu viện bảo tàng và bộ sưu tập đặc biệt của Đại học Aberdeen cho biết.

Trước đó, những mảnh gỗ tuyết tùng này đã được tìm thấy trong trong Phòng Nữ hoàng thuộc Đại kim tự tháp Giza vào năm 1872. Cùng với nó là 2 cổ vật khác là chiếc móc cùng một quả cầu tròn và hiện đang được bảo quản tại Bảo tàng Anh.

Đến năm 1946, những mảnh gỗ này đã được tặng cho trường Đại học Aberdeen nhằm mục đích nghiên cứu. Tuy nhiên, sau đó không lâu nó đã bị mất tích và phải mãi tới bây giờ mới được Abeer Eladany tìm thấy.

Phát hiện báu vật của Đại kim tự tháp Giza trong... hộp xì gà - ảnh 2

Chiếc hộp đựng các mảnh gỗ tuyết tùng.

Hiện tại, nhiều chuyên gia đã suy đoán, những mảnh tuyết tùng này có thể là một phần của chiếc thước dùng để đo các khối đá xây dựng nên Đại kim tự tháp Giza. Tuy vậy, cũng có không ít học giả khác đang nghĩ tới hướng đây có thể là cổ vật được chôn theo các pharaon.

Bởi vì, những mảnh gỗ này có niên đại rất lớn, nó có thể là phần lõi của cây tuyết tùng lâu năm. Trong khi đó, ở Ai Cập cổ đại, cây cối rất khan hiếm và những mảnh gỗ lâu năm này chắc chắn được xem là vật cực kỳ quý giá.

Theo Bảo Tuấn/Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://www.tienphong.vn/cong-nghe/phat-hien-bau-vat-cua-dai-kim-tu-thap-giza-trong-hop-xi-ga-1770455.tpo

Theo Bảo Tuấn/Tiền phong

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-bau-vat-cua-dai-kim-tu-thap-giza-trong-hop-xi-ga/20210126034115140)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY