MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Phát hiện đoạn di tích mới của tháp sọ người ở Mexico

Các phần mới của tháp sọ người, nằm trong khu vực khảo cổ Templo Mayor Aztec ở Mexico City, bao gồm 119 hộp sọ của nam, nữ và trẻ em.
Mục lục

Các nhà khảo cổ đã khai quật được một số phần mới của tháp sọ người aztec, có thể đã được tạo ra vào những năm 1400, được chôn vùi dưới khu trung tâm thủ đô mexico city của mexico.

Nhóm khảo cổ khám phá thêm được phần mặt tiền và phía đông của ngọn tháp bí ẩn. khu vực này có 119 hộp sọ của đàn ông, phụ nữ và trẻ em, theo thông báo ngày 11/12 của viện nhân chủng học và lịch sử quốc gia mexico (inah).

Reuters cho biết tháp sọ người aztec có đường kính khoảng 5 m, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2017. trước thông báo lần này, những phát hiện gần nhất đã diễn ra vào tháng 3. trước đó, các nhà khoa học đã ghi nhận được hàng trăm hộp sọ trong công trình này.

Phát hiện đoạn di tích mới của tháp sọ người ở Mexico - Ảnh 1.

Một phần tháp sọ người thuộc cấu trúc cổ đại huey tzompantli của người aztec được phát hiện dưới lòng đất thủ đô mexico. ảnh: reuters.

Theo các nhà khoa học, những hộp sọ này có thể là một phần của công trình mang tên Huey Tzompantli, gồm rất nhiều hộp sọ người. Công trình này từng khiến những nhà chinh phạt đến từ Tây Ban Nha phải khiếp sợ sau khi họ chiếm thành phố vào năm 1521 từ Vua Hernan Cortes.

Trên vùng đất nay là thủ đô mexico, người aztec từng xây dựng kinh đô cổ đại tenochtitlan với nhiều đền thờ. tháp sọ người được cho là từng nằm trong khu vực đền thờ templo mayor, một trong những đền thờ quan trọng nhất của kinh đô aztec cổ đại.

Công trình bí ẩn được tìm thấy ngay gần thánh đường trung tâm mexico city, vốn được xây trên đền templo mayor.

"tremplo mayor tiếp tục khiến chúng tôi bất ngờ. cấu trúc huey tzompantli rõ ràng là một trong những phát hiện khảo cổ ấn tượng nhất tại đất nước chúng ta trong vài năm qua", bộ trưởng văn hóa mexico alejandra frausto cho biết.

Các nhà khoa học ước tính tháp sọ người đã được chia làm 3 giai đoạn xây dựng, kéo dài từ năm 1486 đến 1502. ban đầu, họ phỏng đoán công trình chỉ có hộp sọ của những chiến binh là nam giới.

Tuy nhiên, quá trình khai quật cho thấy có nhiều hộp sộ của phụ nữ và trẻ em cũng được sử dụng cho công trình. Nhà khảo cổ Raul Barrera cho rằng một số hộp sọ có thể được lấy từ tù binh bị hiến tế. Những hộp sọ này đều được xem là vật thiêng liêng được người Aztec dâng lên cho các vị thần của mình.

Theo Zing

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/phat-hien-doan-di-tich-moi-cua-thap-so-nguoi-o-mexico-20201212135208823.htm)
Từ khóa: bốn phương
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY