MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện hòn đảo mới ở Đan Mạch

Giới khoa học vừa phát hiện một hòn đảo được cho là ở phía Bắc nhất địa cầu, nằm ở phía Bắc Greenland (Đan Mạch), và có thể sớm bị nước biển nhấn chìm.
Mục lục

Đảo Oodaaq

Các nhà nghiên cứu phát hiện hòn đảo này trong chuyến thám hiểm vào tháng 7 và lúc đầu còn nhầm tưởng rằng đó là đảo oodaaq, được xem là hòn đảo cực bắc trên trái đất.

“chúng tôi được thông báo rằng có lỗi trên thiết bị định vị toàn cầu nên chúng tôi cho rằng mình đang đứng trên đảo oodaaq. thực tế, chúng tôi đã khám phá ra một hòn đảo mới còn ở phía bắc hơn, một khám phá giúp mở rộng vương quốc đan mạch thêm một chút”, ông morten rasch tại đại học copenhagen (đan mạch) dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Đảo oodaaq cách bắc cực khoảng 700 km về phía nam, còn hòn đảo mới gần bắc cực hơn 780m so với đảo oodaaq.

Thông cáo của đại học copenhagen cho hay, hòn đảo chưa được đặt tên là điểm cực bắc mới của greenland và một trong những điểm cực bắc nhất trên mặt đất. theo reuters, hòn đảo có bề ngang khoảng 30m và một đỉnh chóp cao khoảng 3m. tuy nhiên, hòn đảo này chỉ cao từ 30-60m so với mực nước biển.

“Không ai biết nó sẽ tồn tại bao lâu. Về nguyên tắc, nó có thể biến mất ngay khi một trận bão mạnh kéo đến”, ông Morten Rasch cho biết.

Theo Minh Trang/CAND

Link bài gốc Lấy link

https://antg.cand.com.vn/do-day/phat-hien-hon-dao-moi-o-dan-mach-i626857/

Theo Minh Trang/CAND

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-hon-dao-moi-o-dan-mach/20210930040625017)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY