MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Phát hiện nhiều chiêu lách của doanh nghiệp

Báo Sức khỏeĐời sống có bài Giảm cước: Không ít doanh nghiệp vận tải vẫn... ”điếc” phản ánh, dù giá xăng dầu đã hơn 10 lần giảm liên tục, nhưng vì sao giá cước vận tải giảm ít,
Mục lục
Giảm cước: Không ít doanh nghiệp vận tải vẫn... ”điếc” phản ánh, dù giá xăng dầu đã hơn 10 lần giảm liên tục, nhưng vì sao giá cước vận tải giảm ít, thậm chí nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn chây ỳ chưa giảm. Liên quan đến vấn đề này, ngay chiều 11/2, Bộ Tài chính công bố kết quả kiểm tra thực hiện quy định về quản lý giá cước vận tải bằng xe ôtô tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

Thông tin tại buổi công bố kết quả kiểm tra, tại Mỹ Đình có trên 200 tuyến vận tải. Theo thông tin báo chí nêu thì mới đạt 58% DN giảm giá, ngay sau đó, các đoàn kiểm tra đã đến bến xe làm rõ điều này. Đến nay đã có văn bản gửi đến các địa phương yêu cầu rà soát các DN đó để giảm giá. Đến chiều 9/2, số DN giảm giá đã cao. Tỷ lệ DN giảm giá tại Hà Nội hiện nay là 91/99 DN taxi; tỷ lệ số lượng phương tiện giảm giá cước là 97%; tuyến cố định 42/61 đã giảm nhưng tỷ lệ số xe giảm là 91%. Riêng đối với Hợp tác xã Vận tải đường bộ TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương), Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính hành vi kê khai giá cước không hợp lý, chưa kịp thời, chưa đúng quy định, thiếu bảng giải trình chi tiết các khoản chi phí vận tải kèm theo hồ sơ kê khai giá cước, vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 11, Nghị định 109/2013/NĐ-CP. “Trường hợp này đề nghị làm thủ tục chuyển Thanh tra Bộ Tài chính ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền” - ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn: Các đơn vị được kiểm tra chấp hành đầy đủ quy định về niêm yết giá vé tại nơi bán vé và trên phương tiện theo đúng quy định. Hầu hết các đơn vị được kiểm tra đã thực hiện kê khai giá với cơ quan quản lý Nhà nước, mức giá kê khai tương đối phù hợp với biến động chi phí đầu vào, yếu tố giảm giá nhiên liệu và tỷ trọng chi phí nhiên liệu trong giá thành vận tải. Tuy nhiên, vẫn còn có những đơn vị kê khai với tỷ lệ giảm giá còn thấp hoặc còn có đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định chưa điều chỉnh giảm giá. Ngoài ra trên địa bàn Hà Nội vẫn còn 4 hãng taxi giảm giá chưa tương ứng và 2 hãng vận tải theo tuyến cố định chưa giảm giá cước.

Liên quan đến việc DN chây ỳ không giảm giá cước, chạy kê khai, ông Tuấn thừa nhận có thực trạng nhiều DN chây ỳ và các đơn vị quản lý đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát bằng biện pháp ấn định ngày để DN kê khai lại; sau ngày đó nếu DN không kê khai lại thì cơ quan chức năng có thể lập biên bản, xử lý kê khai.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến việc các DN vận tải hành khách cố định có thể kê khai ở một địa phương A, nhưng địa phương này quản lý chặt thì DN chạy sang địa phương B, chuyển đổi kê khai sang các địa phương khác. Về vấn đề này, đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) khẳng định, sau đợt kiểm tra này, đối với các đơn vị kê khai giá với mức giảm giá chưa phù hợp với biến động giảm giá xăng dầu và chi phí đầu vào, Bộ Tài chính có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính địa phương có văn bản yêu cầu các đơn vị này tiếp tục thực hiện kê khai giảm giá.

Về việc, thời gian qua có DN chây ỳ không giảm giá cước, Bộ Tài chính - Giao thông Vận tải (GTVT), đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát. Ví dụ ấn định ngày để DN kê khai lại. Sau ngày đó nếu doanh nghiệp không kê khai lại thì cơ quan chức năng có thể lập biên bản, xử lý kê khai.

Việc quản lý giá cước vận tải liên tỉnh, đường dài, theo phản ánh của báo chí, nhiều hãng xe tăng phụ thu vô tội vạ, không đúng mức giá đã đăng ký với cơ quan quản lý, bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải - Bộ GTVT) cho biết: Tất cả các DN phải thực hiện và kê khai giá cước theo qui định và chỉ được bán vé sau khi đã kê khai với cơ quan quản lý. Hiện nay, tất cả các tỉnh, thành đều chỉ đạo niêm yết giá, trên các tuyến vận tải đều có đường dây nóng, việc xử lý vi phạm giá cước sẽ thông qua đường dây nóng này. Cũng theo bà Hiền, vận tải hành khách tuyến liên tỉnh ở Trung ương do Bộ GTVT quản lý, ở các địa phương do các Sở GTVT, các DN vận tải và các bến xe. Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các bến xe niêm yết danh sách các đơn vị giảm giá, chưa giảm giá.

Nguyễn Hiếu

Nguồn: Internet
 • 172.683 cán bộ tham gia hoạt động khoa học công nghệ

  172.683 cán bộ tham gia hoạt động khoa học công nghệ
  Sau 60 năm hình thành và phát triển, Bộ trưởng Bộ KH-CN nhận định tiềm lực KH-CN ngày càng được nâng cao khi nguồn lực tài chính từ xã hội và doanh nghiệp cho KH-CN ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Cả nước có 172.683 cán bộ tham gia hoạt động KH-CN, một số tổ chức tiên tiến tầm quốc tế đã được thành lập cả ở khu vực công và tư...
 • Vinh danh Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2019

  Vinh danh Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2019
  Tối 26.11.2019, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) Việt Nam tổ chức công bố, tôn vinh 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019.
 • Không phải cứ lấy tiền dân, trả doanh nghiệp là xong!

  Không phải cứ lấy tiền dân, trả doanh nghiệp là xong!
  Kết luận của Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Nhật về phương án xử lý Trạm thu phí T2 trên quốc lộ 91, thống nhất phương án tối ưu là nghiên cứu phương án “không thu tiền dịch vụ sử dụng tại Trạm T2 và vốn ngân sách hỗ trợ cho phần đầu tư quốc lộ 91B (từ nguồn ngân sách TP.Cần Thơ hoặc Trung ương). Tức tiền ngân sách - tiền thuế của dân, sẽ được lấy để trả doanh nghiệp.
 • Khởi kiện nhiều doanh nghiệp nợ BHXH

  Khởi kiện nhiều doanh nghiệp nợ BHXH
  Thời gian qua, tại nhiều địa phương, tổ chức công đoàn đã tiến hành khởi kiện nhiều doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
 • Bộ Y tế đối thoại, giải đáp những băn khoăn của doanh nghiệp trang thiết bị y tế

  Bộ Y tế đối thoại, giải đáp những băn khoăn của doanh nghiệp trang thiết bị y tế
  Ngày 3/12/2019 tại Hà Nội, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp về các quy định trong quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT) và lấy ý kiến đóng góp về các chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất trang thiết bị y tế trong nước.
 • Công ty Vedan Việt Nam được vinh danh trong Lễ công bố chương trình đánh giá các doanh nghiệp bền vững năm 2019

  Công ty Vedan Việt Nam được vinh danh trong Lễ công bố chương trình đánh giá các doanh nghiệp bền vững năm 2019
  Ngày 26/11/2019, Tại Lễ công bố “Chương trình đánh giá các doanh nghiệp bền vững năm 2019”, Công ty CPHH Vedan Việt Nam vừa được vinh danh“Doanh nghiệp bền vững”. Đây là một danh hiệu đáng tự hào, ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp tiên phong vào sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
 • Amway Việt Nam tiếp tục có mặt trong top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam

  Amway Việt Nam tiếp tục có mặt trong top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam
  Amway, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, vinh dự nằm trong Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững (Top 100 CSI) 2019” với danh hiệu Doanh nghiệp phát triển bền vững trong lĩnh vực Thương mại và Dịch vụ do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), thuộc Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố. Đây là lần thứ 4 liên tiếp, Amway có mặt trong bảng xếp hạng này.
 • Herbalife Việt Nam được trao giải thưởng Doanh nghiệp bền vững trong ba năm liên tiếp

  Herbalife Việt Nam được trao giải thưởng Doanh nghiệp bền vững trong ba năm liên tiếp
  TP.HCM, ngày 26 tháng 11 năm 2019 - Herbalife Việt Nam được vinh danh tốp 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2019 và vinh dự vào tốp 10 doanh nghiệp bền vững lĩnh vực Thương mại và dịch vụ theo đánh giá của Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI). Giải thưởng này nhằm tôn vinh các doanh nghiệp tăng trưởng bền vững và có những đóng góp tích cực cho cuộc sống của cộng đồng, cũng như nâng cao lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa.
 • 60 doanh nghiệp Việt triển lãm thành tựu ứng dụng khoa học

  60 doanh nghiệp Việt triển lãm thành tựu ứng dụng khoa học
  Khu vực triển lãm Ứng dụng khoa học, công nghệ trong doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm nghiên cứu từ nhiều tập đoàn, công ty lớn trên cả nước.
 • Diễn đàn Đối thoại doanh nghiệp và đổi mới công nghệ

  Diễn đàn Đối thoại doanh nghiệp và đổi mới công nghệ
  Doanh nghiệp không quan tâm đến các giáo sư có bao nhiêu bài báo công bố quốc tế mà chỉ cần biết khó khăn của họ được giải quyết như thế nào.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY