MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Phát huy giá trị của di sản

(PetroTimes) - Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay khẳng định, các di sản văn hóa của Việt Nam thời gian qua được vinh danh chính là một minh chứng về tầm quan trọng mà cả UNESCO và Việt Nam đều nhìn nhận về việc phát huy giá trị của di sản.
Mục lục
Vịnh Hạ Long là 1 trong 8 di sản thế giới được UNESCO công nhận

Sáng ngày 6/9/2022, tại quần thể di sản thế giới tràng an (ninh bình), bộ văn hóa - thể thao và du lịch (vh-tt&dl) phối hợp cùng ubnd tỉnh ninh bình, ủy ban quốc gia unesco việt nam tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (1972-2022), với chủ đề “50 năm tới: di sản thế giới - nguồn lực cho tự cường, tính nhân văn và đổi mới sáng tạo”.

Bộ trưởng bộ vh-tt&dl nguyễn văn hùng cho biết, việt nam chính thức phê chuẩn tham gia công ước từ ngày 19/10/1987. đến nay, việt nam có 8 di sản thế giới được unesco công nhận, gồm: di sản thiên nhiên vịnh hạ long (quảng ninh), vườn quốc gia phong nha - kẻ bàng (quảng bình), di sản văn hóa quần thể di tích cố đô huế (thừa thiên huế), phố cổ hội an, thánh địa mỹ sơn (quảng nam), hoàng thành thăng long (hà nội), thành nhà hồ (thanh hóa) và di sản hỗn hợp quần thể danh thắng tràng an (ninh bình).

Những năm qua, việt nam luôn nỗ lực, đóng góp các kinh nghiệm, sáng kiến để phát huy các giá trị của các di sản. việt nam đã xây dựng, ban hành các quy định về bảo vệ, phát huy các di sản. giai đoạn 2021-2025, unesco và việt nam ký kết bản ghi nhớ về bảo vệ di sản. trải qua 35 năm thực hiện công ước, công tác xây dựng, bảo vệ, quy hoạch, đầu tư để các di sản được bảo tồn, phát huy hiệu quả. việt nam cam kết sẽ thực hiện tốt các quy định của unesco về bảo vệ, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản thế giới.

Tổng giám đốc unesco audrey azoulay cho hay: “kỷ niệm lần thứ 50 của công ước di sản thế giới chính là dịp để chúng ta cùng nhau đánh dấu mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa unesco và việt nam. việt nam đã gia nhập unesco năm 1976, một năm trước khi việt nam trở thành một thành viên đầy đủ của liên hiệp quốc”.

Bà audrey azoulay đánh giá, việt nam đã coi giáo dục là một trong những động lực cho sự phát triển của quốc gia, unesco sẽ tiếp tục đồng hành cùng việt nam, hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để triển khai chiến lược giáo dục mới trong 10 năm tới. unesco và việt nam đã xác lập được tầm nhìn và cam kết tương tự trong lĩnh vực văn hóa - một lĩnh vực mà sự hợp tác giữa hai bên đã và đang rất thành công, thậm chí có thể gọi là mẫu mực.

Bà Audrey Azoulay cũng nêu những thách thức của Công ước với Việt Nam là làm sao để dung hòa giữa du lịch và phát triển bền vững của các di sản và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bà Audrey Azoulay khẳng định: Thách thức về biến đổi khí hậu đòi hỏi tất cả các quốc gia đều phải nỗ lực vượt qua. Sự gián đoạn của biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học không chỉ là mối đe dọa với môi trường sống trên trái đất mà còn đối với cả văn hóa. Tất cả chúng ta phải hành động và phải hành động nhanh. Chúng ta phải tăng cường nỗ lực nếu muốn đạt được mục tiêu chung là bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn - Dấu tích của nền văn minh đã mất

Khu di tích Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam là một quần thể kiến trúc nổi tiếng nhất của người Chăm ở Việt Nam.

Hạnh Mai

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/phat-huy-gia-tri-cua-di-san-665716.html)

Chủ đề liên quan:

di sản văn hóa UNESCO

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY