Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phó Thủ tướng: Dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh có thể xảy ra ở bất kỳ địa phương nào khác

MangYTe - Cố gắng mức cao nhất để từ nay đến sát Tết tình hình sẽ được kiểm soát tốt, để người dân có một cái Tết yên bình - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp khẩn trưa 28/1.
Mục lục

Cuối giờ sáng 28/1, ngay sau cuộc họp của thường trực chính phủ với ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh covid-19, phó thủ tướng vũ đức đam tiếp tục họp khẩn trực tuyến với hai tỉnh quảng ninh, hải dương.

Phó thủ tướng vũ đức đam - trưởng ban chỉ đạo cho hay, tình huống chúng ta đối mặt trong 2 hôm nay dù đã được dự liệu trước, hoàn toàn bất kỳ lúc nào cũng có thể xảy ra, nhưng thực tế diễn biến ở hai ổ dịch chí linh (hải dương) và vân đồn (quảng ninh) "phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn" các ổ dịch trước đây.

Phó Thủ tướng: Dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh có thể xảy ra ở bất kỳ địa phương nào khác - Ảnh 2.

Ảnh: Nguyễn Quyết

Lần đầu tiên chúng ta xét nghiệm và phát hiện cùng một lúc hai ổ dịch với 82 ca bệnh. theo phó thủ tướng, điều này thể hiện chủng mới của virus sars-cov- 2 lây rất nhanh nên đòi hỏi các giải pháp phải nhanh và kiên quyết hơn với các kinh nghiệm trong các ổ dịch trước đây. điều này cũng đồng thời thể hiện tín hiệu đáng mừng là do hải dương, quảng ninh và bộ y tế đã phản ứng rất nhanh và rất đúng ngay từ đầu.

"lần này, chúng ta không mất một giờ phút nào và phải tiếp tục tinh thần như vậy" - phó thủ tướng nhấn mạnh.

Trong đó, bộ y tế từ hôm qua đã cử đội chuyên gia về điều trị, truy vết, xét nghiệm đến hải dương chi viện cho tỉnh này với tinh thần hỗ trợ tối đa.

Sau khi có kết quả khẳng định đối với 2 trường hợp lây nhiễm (bn1552 và bn1553), thường trực ban chỉ đạo tiếp tục họp trực tuyến với hai tỉnh hải dương, quảng ninh vào tối muộn đến nửa đêm 27/1. tinh thần là khoanh gọn nhất, dập nhanh nhất có thể, không để dịch lây lan rộng.

Phó Thủ tướng: Dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh có thể xảy ra ở bất kỳ địa phương nào khác - Ảnh 3.

Phó thủ tướng vũ đức đam. ảnh: nguyễn quyết

Theo Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, thống nhất tinh thần trong các cuộc họp gần đây, quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp F1, F2, F3 để xác định các khu vực cần phong toả, những khu vực cần áp dụng biện pháp cách ly xã hội và những khu vực nào cần có biện pháp cao hơn mức bình thường.

Ngoài truy vết trên địa bàn, cần khẩn trương truy vết rộng hơn nữa, nhất là liên quan đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) vì từ đây đã có các chuyến bay đi nhiều nơi.

Đến giờ phút này, cơ quan chức năng đã xác định được số lượng hành khách, tuy mức độ rủi ro không cao nhưng không được loại trừ.

Với các địa phương, phải tiến hành khoanh vùng, phong toả ngay những khu vực nguy hiểm ở khu vực Cộng Hoà, Đông Triều và cụm cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.

Các địa phương cũng phải chỉ đạo tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt hơn tất cả quy định trong các cơ sở y tế. "chủng mới lan rất nhanh. người dân khi có dấu hiệu bị cúm, sốt, thường sẽ có phản xạ sẽ đến các cơ sở y tế nên chúng ta phải làm chặt" - phó thủ tướng nhấn mạnh.

Trong chiều nay, 28/1, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 sẽ có cuộc họp trực tuyến với ban chỉ đạo chống dịch 6/3 tỉnh, thành phố trên toàn quốc nhằm quán triệt tinh thần khẩn trương, quyết liệt trong chống dịch. đó là do vì dịch xảy ra ở hải dương cũng có thể xảy ra ở địa phương khác do việt nam có đường biên giới dài, chúng ta cũng đón người việt nam và chuyên gia nhập cảnh để phục vụ "mục tiêu kép". hơn nữa, virus sars-cov-2 như tại nhiều nước trên thế giới không loại trừ khả năng "lẩn khuất" đâu đó trong cộng đồng.

Cách đây hơn 1 tuần, thủ tướng đã có các văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố về phòng chống dịch. trong tình hình mới cần cần siết lại. phó thủ tướng đề nghị thành viên ban chỉ đạo làm đúng chức năng của mình, làm đúng các hướng dẫn quy trình, hướng dẫn theo tinh thần đó thì có lòng tin sẽ kiểm soát được dịch.

"cố gắng mức cao nhất để từ nay đến sát tết tình hình sẽ được kiểm soát tốt, để người dân có một cái tết yên bình" - phó thủ tướng nhấn mạnh.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/pho-thu-tuong-dich-o-hai-duong-quang-ninh-co-the-xay-ra-o-bat-ky-dia-phuong-nao-khac-20210128124437263.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY