MangYTe

Mắt hôm nay

Phòng tránh đau mắt đỏ cho trẻ như thế nào?

(Mangyte) - Con trai lớn của tôi vừa bị đau mắt đỏ. Tôi lo bệnh sẽ lây sang đứa con nhỏ 9 tháng tuổi. Tôi phải làm gì để ngăn việc này?
Mục lục
Phan Hồng Anh (Long An)

Trả lời:

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc mắt. Bệnh gây ra do vi khuẩn hay virus... Biểu hiện đầu tiên khi bị đau mắt đỏ là mắt có vằn đỏ, khó chịu, một số trẻ có phồng mí mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan, đặc biệt là trẻ em do tiếp xúc với dịch nhờn từ mắt (gỉ mắt) của người bị bệnh. Để tránh lây lan, người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với người xung quanh. Không sử dụng chung chăn, gối, khăn mặt, Thu*c tra mắt...

Mặc dù đau mắt đỏ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng rất dễ gây thành dịch, ảnh hưởng tới sinh hoạt và việc học tập của trẻ. Trong nhà đã có người bị đau mắt thì rất dễ lây cho mọi người.

Để tránh bị lây, mọi người cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhất là sau khi tra Thu*c mắt cho cháu. Không để cháu ôm, hôn hay bế em bé, tránh để gỉ mắt dính vào quần áo hay tay dễ khiến em bé bị lây bệnh. Khi thấy mắt em bé có biểu hiện bất thường như mắt bị đỏ, ngứa, cần đưa bé đi khám sớm tại chuyên khoa mắt.
AloBacsi.vn
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/phong-tranh-dau-mat-do-cho-tre-nhu-the-nao-n1034.html)

Tin cùng nội dung

 • Không lạm dụng corticoid khi đau mắt đỏ
  Đau mắt đỏ là tên gọi của bệnh viêm kết mạc. Nguyên nhân chủ yếu gây đau mắt đỏ là do virut Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu... gây ra.
 • Làm thế nào trị bệnh đau mắt đỏ ? về y học
  Các thắc mắc về đau mắt đỏ và sử dụng Thu*c V-rohto, Tobrex (Tobramicin), collydexa, Natri clorid (nước muối S*nh l*), Oflovid...
 • 3 món ăn cực tốt cho mắt
  Khi bạn có tuổi, nguy cơ đục thủy tinh thể, thị lực suy giảm luôn rình rập. Vậy tại sao không trang bị “vũ khí” bảo vệ mắt ngay từ bây giờ bằng các thực phẩm dưới đây:
 • Những tác dụng không ngờ từ ớt tươi
  Ớt cay không những hữu dụng đối với người bị phong hàn mà nó còn có công dụng tuyệt vời trong việc điều chỉnh mỡ máu.
 • Ung thư võng mạc: căn nguyên, chẩn đoán và cách điều trị
  Ung thư võng mạc là một bệnh lý khối u ác tính nguyên phát, thường gặp nhất ở trẻ em. Phần lớn trường hợp là xảy ra ở một bên mắt.
 • Dược thiện phòng chống đau mắt đỏ
  Trong y học cổ truyền, đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp tính) là một bệnh thường gặp do dịch độc, nhiệt độc của thời tiết xâm nhập vào mắt gây nên.
 • Hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ, làm sáng mắt với hạ khô thảo
  Theo Đông y, hạ khô thảo vị đắng, cay, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh can hỏa, tán uất kết, tiêu ứ, sáng mắt.
 • Dược thiện trị đau mắt đỏ
  Theo Đông y, đau mắt đỏ chủ yếu do cảm nhiễm độc khí lưu hành trên một diện rộng, hiệp với thấp nhiệt phối hợp với nhau mà gây bệnh. Biểu hiện của bệnh là lúc đầu thấy ngứa, cộm, chảy nước mắt, đây là lúc độc phong tà xâm nhập tại chỗ mà gây ra, sau đó nhanh chóng sưng là quá trình chính khí và tà khí giao tranh nên mắt đau, nhiều dử. Sau đây là một số bài Thu*c đơn giản trị bệnh này, bạn đọc có thể tham khảo áp dụng.
 • Bài Thuốc trị đau mắt đỏ
  Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc cấp (nguyên nhân do virut là chủ yếu), có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, thường hay gặp vào mùa hè. Bệnh lây lan trong cộng đồng, tạo nên dịch viêm kết mạc cấp. Theo y học cổ truyền, đau mắt đỏ gọi là hồng nhãn, hỏa nhãn. Nguyên nhân do cảm nhiễm độc khí lưu hành trên diện rộng hiệp với thấp nhiệt gây nên. Dưới đây là bài Thuốc theo từng thể bệnh.
 • Viêm kết mạc: Đau mắt đỏ
  Viêm kết mạc, (đau mắt đỏ), là bệnh lý thường gặp của mắt. Bệnh thường dễ lây lan và tạo thành dịch, nếu không được điều trị và phòng ngừa đúng cách.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY