MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Phượt thủ xấu số và hành trình khám phá cuối cùng: Đừng để trả giá cho sự chủ quan

MangYTe - Kinh nghiệm ít, chưa chuẩn bị kỹ lưỡng, không ít người chỉ biết “xách ba lô lên và đi” mà không để ý đến sự an toàn của bản thân.
Mục lục

Phượt thủ xấu số

Phượt thủ xấu số và hành trình khám phá cuối cùng: Đừng để trả giá cho sự chủ quan - Ảnh 2.

Thi thể nạn nhân được đưa xuống núi

Ngày hôm qua (24/5), thông tin 1 phượt thủ Tu vong trên núi Chứa Chan đã gây xôn xao dư luận.

Theo đó, tuổi trẻ online dẫn nguồn thông tin từ công an huyện xuân lộc, đồng nai cho biết đang điều tra của người đàn ông đi phượt trên đỉnh núi chứa chan. nạn nhân là anh n.d.t. (45 tuổi, quê hải dương).

Thông tin ban đầu cho hay, ngày 23/5, anh t. đi phượt một mình trên núi chứa chan. đến sáng 24/5, một số du khách trong lúc leo núi thì anh t. trên đỉnh núi, bên cạnh có nhiều vật dụng cá nhân.

Trưa cùng ngày, đã được cơ quan chức năng đưa bằng cáp treo xuống đất, sau đó đưa về nhà xác bệnh viện phục vụ công tác điều tra.

Bước đầu, công an nhận định của nạn nhân có thể do đột tử. được biết, sau sự việc, phía ban quản lý cáp treo núi chứa chan đã cảnh báo các du khách đi phượt trên núi phải lưu ý, theo dõi thời tiết liên tục, chuẩn bị kỹ sức khỏe và lên sẵn các phương án, tình huống gặp phải.

Anh N.D.T không phải là phượt thủ duy nhất phải bỏ mạng trên chính hành trình khám phá của mình.

Phượt thủ xấu số và hành trình khám phá cuối cùng: Đừng để trả giá cho sự chủ quan - Ảnh 3.

Khu vực suối cạnh hang đá, nơi được xác định anh L.M.K đã Tu vong.

Ngày 2/5/2021, UBND huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu xác nhận, trên địa bàn xảy ra vụ việc 1 phượt thủ đột tử trên đường chinh phục đỉnh núi Pu Si Lung tại xã biên giới Pa Vệ Sủ.

Nạn nhân là L.M.K, sinh năm 1987, có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, vào trưa 30/4, một nhóm phượt thủ gồm 10 người, có hộ khẩu thường trú tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tới đăng ký tạm trú tạm vắng với Công an xã Pa Vệ Sủ và báo với Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ về lịch trình chinh phục đỉnh núi Pu Si Lung. Đến sáng hôm nay (2/5), có 2 người dẫn đường xuống núi trình báo có 1 người đột tử và hiện đang ở địa điểm khu vực hang đá, cách trung tâm xã khoảng 10 giờ đi bộ.

Ngay trong sáng nay, huyện Mường Tè đã chỉ đạo các lực lượng gồm biên phòng, công an, dân quân vượt núi lên hỗ trợ đoàn phượt thủ. Đến cuối giờ chiều nay đã có một nhóm 5 người trong đoàn phượt thủ xuống núi về trung tâm xã. Thông tin ban đầu từ các phượt thủ xuống núi trước cho biết, nguyên nhân anh K Tu vong có khả năng do quá trình di chuyển đã mưa, nắng nhiều giờ dẫn tới kiệt sức và bị cảm.

Phượt thủ xấu số và hành trình khám phá cuối cùng: Đừng để trả giá cho sự chủ quan - Ảnh 4.

Nhóm tìm kiếm vượt qua nhiều thác nước để tìm kiếm thi thể phượt thủ A.K

Vào 11/5/2018, nam phượt thủ T.A.K cùng nhóm phượt lên đường trekking cung Tà Năng – Phan Dũng. Tuy nhiên, đến trưa ngày 12/5, nhóm phát hiện anh K đã mất tích.

Sau nhiều giờ tìm kiếm bất thành, cả nhóm ra khỏi rừng và nhờ sự trợ giúp. Nhiều nhóm cứu hộ cùng kiểm lâm với hơn 100 người vào cuộc tìm kiếm, nhưng phải đến chiều 20/5, thi thể anh K mới được tìm thấy.

Cung đường Tà Năng – Phan Dũng trải dài trên 3 tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận và được các nhóm phượt đánh giá là con đường trekking đẹp nhất của cả nước. Trên cung đường này, con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể phượt thủ A.K là một trong những nơi nguy hiểm nhất. Theo những phượt thủ chuyên nghiệp, không ai có thể đi được từ dưới con thác lên hay từ trên xuống mà có thể sống sót nếu không có thiết bị bảo hộ.

Phượt thủ xấu số và hành trình khám phá cuối cùng: Đừng để trả giá cho sự chủ quan - Ảnh 5.

Khu vực suối nơi chị Q gặp nạn

Cũng chính trên cung đường Tà Năng – Phan Dũng này, vào năm 2017, nữ phượt thủ N.V.T.Q (SN 1985) đã phải bỏ mạng.Theo đó, vào trưa 7/10/2017, chị Q cùng một nhóm bạn thực hiện chuyến đi phượt xuyên rừng Phan Dũng.

Khi nhóm phượt gần đến đích, đang qua con suối cuối cùng là suối Phan Dũng thì trời mưa rất to, lũ bắt đầu đổ về. Do không thuộc địa hình, độ sâu của con suối nên khi di chuyển đến giữa dòng, chị Q bị trượt chân và bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Sau vài giờ, lực lượng cứu hộ và người trong đoàn mới tìm thấy chị Q nhưng nữ phượt thủ này đã Tu vong. Tuy được mệnh danh là cung đường đẹp nhất Việt Nam nhưng cung Tà Năng – Phan Dũng cũng là hành trình "cực hình". Để khám phá nơi đây, phượt thủ phải đi 60km đường rừng với dốc cao và nhiều con suối. Vào mùa mưa, khu vực này thường xuyên xảy ra lũ quét do nước từ thượng nguồn đổ về.

Phượt thủ xấu số và hành trình khám phá cuối cùng: Đừng để trả giá cho sự chủ quan - Ảnh 6.

Du khách người Anh đã phải bỏ mạng khi đi phượt một mình ở Fansipan

Trước đó, tháng 6/2016, một phụ nữ Anh thông báo về việc cháu mình là A.W (SN 1993) mất tích trong một chuyến du lịch tại Việt Nam.

Theo đó, từ tháng 3 năm 2016, anh A đã có một chuyến đi khám phá các nước Đông Nam Á. Sau khi thăm Lào và Thái Lan, anh đến Việt Nam.

Ngày 3/6, anh A bắt đầu thực hiện chuyến leo núi một mình từ hướng thôn Sín Chải, dọc theo tuyến cáp treo đến đỉnh Fansipan (Lào Cai). Đến 18h cùng ngày, anh thông báo cho bạn gái mình bị T*i n*n, ngã xuống thác, chấn thương đầu gối và chảy nhiều máu. Chàng trai đã gửi định vị GPS và tiếp tục thông tin với bạn gái đến ngày 4/6 thì mất liên lạc.

Lực lượng tìm kiếm A.W ở Fansipan được tăng cường tới hơn 150 người. Và đến sáng 9/6, phượt thủ người Anh được tìm thấy ở vực sâu gần trụ cáp treo T4 trong trạng thái đã Tu vong sau 6 ngày mất tích.

Đừng phượt để ch*t

Để tham gia trekking an toàn, các phượt thủ cần phải có sức khỏe tốt, có nghị lực và tinh thần kỷ luật, tinh thần đồng đội cao. Bởi nếu không có những điều đó, rất dễ dẫn đến những T*i n*n đáng tiếc, thậm chí là... thảm họa!

Đặc biệt, với những phượt thủ trẻ tự phụ với sức khỏe của mình mà không tuân thủ kỷ luật, tự ý tách đoàn sẽ có nguy cơ rất lớn. Bởi một khi bị lạc khỏi đoàn, họ sẽ lâm vào một hoàn cảnh rất bi đát. Đó là điện thoại di động không thể sử dụng được, thiết bị GPS chỉ định vị được vị trí một cách "mù mờ", tinh thần bị hoảng loạn, dễ bị kiệt sức... dẫn đến Tu vong.

Hiện nay, việc huấn luyện cho người tham gia leo núi còn rất nghiệp dư. Các đội trekking đa phần là tự phát, thiếu kỹ năng sinh tồn. Hơn nữa, việc tham gia du lịch mạo hiểm mà chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng, hoặc chỉ để... lấy thành tích sẽ rất dễ dẫn đến những hậu quả tai hại. Khi T*i n*n xảy ra, họ không đủ ý chí nghị lực để vượt qua.

Sở thích, niềm đam mê trekking chinh phục các đỉnh cao hay cảnh đẹp đất nước của giới trẻ là sinh hoạt khám phá lành mạnh. Tuy nhiên, trong những chuyến đi vào nơi hoang dã, nếu càng ngẫu hứng thì càng dễ gặp những phát sinh rắc rối, thậm chí là T*i n*n. Kỉ luật đội hình và tinh thần tập thể trong quá trình di chuyển phải được tuân thủ nghiêm; cùng với các bước chuẩn bị chu đáo, kĩ càng về sức khỏe, vật dụng, thực phẩm, thiết bị định vị, kĩ năng sinh tồn… để có một chuyến đi an toàn và thành công.

K.N (th)

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/phuot-thu-xau-so-va-hanh-trinh-kham-pha-cuoi-cung-dung-de-tra-gia-cho-su-chu-quan-20210525101000485.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY