Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Quảng Ninh quyết tâm kiểm soát dịch trước ngày 28 Tết

MangYTe - Mục tiêu của Quảng Ninh là nhanh chóng dập dịch, giảm thiểu ca mắc mới, phấn đấu không có ca tử vong; chậm nhất đến ngày 9/2/2021 (28/12 Canh Tý) phải có thông báo về các vùng an toàn để nhân dân biết và đón Tết.
Mục lục

Chiều 1/2, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đoàn công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh. Về phía tỉnh Quảng Ninh, có ông Nguyễn Xuân Ký - UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh và ông Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh.

Quảng Ninh quyết tâm kiểm soát dịch trước ngày 28 Tết - Ảnh 1.

UBND tỉnh Quảng Ninh có cuộc họp với đoàn công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Quảng Ninh huy động toàn lực chống COVID-19

Báo cáo của ngành y tế Quảng Ninh cho biết, tính đến chiều 1/2/2021, Quảng Ninh đã ghi nhận 30 ca nhiễm COVID-19. Ngành y tế Quảng Ninh đã huy động toàn bộ lực lượng y tế nhà nước, y tế tư nhân, lực lượng dân quân y, trường đào tạo ngành y, cán bộ y tế đã nghỉ hưu tham gia "cuộc chiến" phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến nay, đã có trên 7.000 y, bác sĩ, bao gồm cả hệ thống y tế công lập, tư nhân tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. Y tế Quảng Ninh đã thành lập 10 đội điều trị chuyên khoa, 16 đội phản ứng nhanh, 26 đội cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng điều động tăng cường hỗ trợ cho các địa phương.

Quảng Ninh quyết tâm kiểm soát dịch trước ngày 28 Tết - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký phát biểu.

Đêm 27/1/2021, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định Quảng Ninh có 1 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất. Ông Nguyễn Xuân Ký cho biết, Quảng Ninh có mô hình tự quản trong dân cư và được nhân dân ủng hộ trong phòng chống dịch.

Các địa bàn được xác định là trọng yếu như Đông Triều, Hạ Long, Vân Đồn triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng, sàng lọc đối tượng. Trong 4 ngày từ 28/1-31/1/2021, Quảng Ninh đã thực hiện truy vết gần 50.000 người.

Quảng Ninh quyết tâm kiểm soát dịch trước ngày 28 Tết - Ảnh 3.

GS. TS Trần Như Dương phát biểu tại cuộc họp.

Về điều trị, Quảng Ninh đã cho phép dừng tiếp nhận người bệnh và giải phóng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại 4 bệnh viện gồm: BV Phổi; BVĐK Hạ Long; BV Y Dược cổ truyền và BV Phục hồi chức năng nhằm tập trung mở rộng Bệnh viện số 2 và có đủ nhân lực cho hoạt động điều trị.

Đặc biệt, đối với những trường hợp bệnh nhân COVID-19 biến chứng nặng, nguy kịch, ngành y tế Quảng Ninh đã chủ động phương án điều trị tại chỗ mà không phải chuyển tuyến. Bên cạnh hệ thống máy thở, máy lọc máu… đã được đầu tư, hiện Quảng Ninh có 4 bệnh viện: BV đa khoa tỉnh Quảng Ninh, BV Sản nhi Quảng Ninh, BV Bãi Cháy, BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí có thể triển khai kỹ thuật ECMO – kỹ thuật "oxy hóa qua màng ngoài cơ thể".

BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng thành công phương pháp ECMO – VA cho nhiều trường hợp sốc tim do viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, giúp cải thiện các chỉ số, nâng cao cơ hội sống với tỉ lệ bệnh nhân phục hồi xuất viện là 66,7%.

Quảng Ninh quyết tâm kiểm soát dịch trước ngày 28 Tết - Ảnh 4.

ThS. Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh phát biểu tại cuộc họp.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, toàn bộ 4 ê kíp hồi sức tích cực của bệnh viên có khả năng triển khai kỹ thuật ECMO hoàn toàn sẵn sàng cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân nguy kịch do COVID-19 nếu có.

Theo đại diện Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, ưu tiên phòng chống dịch, 10.000 công nhân ngành than sẽ không về quê đón Tết. "An toàn trong sản xuất và sản xuất phải an toàn trong COVID-19", ông Nguyễn Xuân Ký lưu ý.

Nhanh chóng dập dịch, giảm thiểu ca mắc mới

Chia sẻ về kinh nghiệm phòng chống dịch, PGS-TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho rằng, Quảng Ninh đã vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ, nhanh chóng. "Bước đầu chặn đà được lây lan từ virus. Tuy nhiên, tình hình của tỉnh vẫn rất cấp bách, phức tạp, khó lường" – PGS Dương cảnh báo.

Quảng Ninh quyết tâm kiểm soát dịch trước ngày 28 Tết - Ảnh 5.

Tỉnh Quảng Ninh quyết tâm kiểm soát dịch trước ngày 28 Âm lịch.

Để công tác phòng chống dịch của Quảng Ninh được quyết liệt hơn, đảm bảo cho người dân được đón Tết Tân Sửu an toàn, PGS-TS Trần Như Dương đề nghị kích hoạt tổ y tế cộng đồng, để những tổ này là cánh tay nối dài của chính quyền. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra – giám sát và xử phạt nghiêm minh các hành vi lơ là chống dịch. Có như vậy, mới nhanh chóng dập dịch được thành công.

Ông Nguyễn Xuân Ký cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia đến công tác tại Quảng Ninh. Những góp ý và chia sẻ kinh nghiệm chống dịch của đoàn chuyên gia đã giúp Quảng Ninh có thêm nhiều bài học thực tiễn để triển khai ngay trong tình hình chống dịch cấp bách hiện nay.

Mục tiêu của Quảng Ninh là nhanh chóng dập dịch, giảm thiểu ca mắc mới, phấn đấu không có ca tử vong; chậm nhất đến ngày 9/2/2021 (28/12 Canh Tý) phải có thông báo về các vùng an toàn để nhân dân biết và đón Tết. Tăng cường năng lực xét nghiệm cao nhất. Quản lý thật tốt khu cách ly tập trung không được để bùng phát dịch trong các khu cách ly.

"Quảng Ninh xin Chính phủ dành tiết kiệm 10% chi ngân sách thường xuyên và các nguồn hợp pháp khác để mua vaccine sớm nhất cho người dân" – ông Nguyễn Xuân Ký nói.

Kim Dung - Trung Sơn

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/quang-ninh-quyet-tam-kiem-soat-dich-truoc-ngay-28-tet-20210201225348092.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY