MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Quảng Ninh: Trẻ 2 tuổi bỏng nặng do ngã vào nồi lẩu

Do bất cẩn, nhiều gia đình để trẻ bị bỏng nặng rất thương tâm. Bác sĩ cảnh báo, sơ cấp cứu khi trẻ bị bỏng tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để làm mát vì có thể gây tổn thương da.
Mục lục

2 bệnh nhi nhập viện vì bỏng nặng

Ngày 24/12/2019, khoa ngoại & chuyên khoa - bệnh viện sản nhi quảng ninh tiếp nhận 2 trường hợp trẻ nhỏ bị bỏng do nước sôi và nước lẩu. vì ở tuổi này trẻ rất hiếu động và chưa ý thức được nguy hiểm.

Trường hợp bé Nguyễn Bảo M. (2 tuổi, thường trú tại Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi vùng mặt, cổ, ngực, cánh - cẳng tay phải, đã được xử trí cắt lọc, băng bỏng tại Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ sau đó chuyển Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Bệnh nhân được chẩn đoán bỏng nước sôi độ II, III vùng cằm, cổ, ngực, cánh cẳng tay phải diện tích 15%, được điều trị thay băng bỏng, điều trị nội khoa.

Cùng trong ngày, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi là bé dường kim d. (22 tháng tuổi, trú tại huyện bình liêu, tỉnh quảng ninh). trẻ nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân 2 bên. đã vào sơ cứu bỏng và điều trị tại trung tâm y tế bình liêu, diện bỏng thấm nhiều dịch ra băng, kèm theo sốt cao từng cơn, được chuyển bệnh viện sản nhi quảng ninh điều trị. trẻ nhập viện bác sĩ chẩn đoán trẻ bị bỏng nhiệt độ ii - iii vùng lưng, mông, đùi - diện tích 19%.

Sau khi nhập viện, các trẻ được bác sĩ tiến hành bù dịch, cắt lọc phỏng nước, vảy tiết diện bỏng sau đó băng vết bỏng bằng gạc tẩm silveryl cho trẻ.

Bác sĩ Đỗ Hoàng Việt (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, chẩn đoán ban đầu, cả 2 bệnh nhi bị bỏng 15 - 20%, cấp độ 2 - 3, nguy cơ tổn thương nặng ở vùng mặt và cổ, cánh tay và vùng thân trước, đã tiến hành chống sốc, bù dịch, cắt lọc từng phần da bị phỏng và chống nhiễm trùng cho bé.

Hiện cả 2 bệnh nhi đã tạm ổn định nhưng vẫn rất đau đớn, khả năng điều trị kéo dài.

Tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để sơ cứu vết bỏng

Bác sĩ Đỗ Hoàng Việt cho biết, bỏng nước hay bỏng nước lẩu đang sôi thường gây tổn thương rất nặng. Vì thế, trong bữa ăn, nhất là có canh nóng hoặc nồi lẩu, người lớn cần đặc biệt cảnh giác, trông chừng trẻ, bởi các bé rất hiếu động, có thể gây tai nạn.

Theo bác sĩ Đỗ Hoàng Việt, về cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi, việc đầu tiên các gia đình cần làm là phải nhanh chóng làm lộ vị trí bị bỏng, đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước mát và sạch để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Nếu không, có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Đây là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.

Tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để làm mát vì có thể gây tổn thương da. Không áp dụng các biện pháp truyền miệng như phun rượu, bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương.

MT

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/quang-ninh-tre-2-tuoi-bong-nang-do-nga-vao-noi-lau-2220192612115134954.htm)

Chủ đề liên quan:

2 tuổi bỏng nặng quảng ninh
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY