MangYTe

Thần kinh , Đau đầu hôm nay

Rối loạn Schizoaffective: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Nếu không điều trị, những người bị rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học
Mục lục

Định nghĩa

Schizoaffective rối loạn là một tình trạng mà trong đó một người kinh nghiệm một sự kết hợp của các triệu chứng tâm thần phân liệt - như ảo giác hoặc ảo tưởng - và các triệu chứng rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như hưng cảm hoặc trầm cảm.

Schizoaffective rối loạn không được hiểu rõ, hoặc xác định, như là các điều kiện sức khỏe tâm thần. Điều này phần lớn là do rối loạn schizoaffective là kết hợp của nhiều điều kiện sức khỏe tâm thần có thể chạy một khóa duy nhất trong mỗi người bị ảnh hưởng.

Nếu không điều trị, những người bị rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị rối loạn schizoaffective.

Các triệu chứng

Các triệu chứng rối loạn Schizoaffective khác nhau từ người sang người. Nói chung, những người có các triệu chứng kinh nghiệm tình trạng tâm thần - như ảo giác, hoang tưởng vô tổ chức suy nghĩ và tư tưởng - cũng như các rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như tâm trạng trầm cảm hoặc hưng cảm. Có xu hướng được cách ly và tránh.

Rối loạn tính năng và tâm trạng tâm thần có thể xảy ra cùng một lúc hoặc có thể xuất hiện trong và ngoài thay thế cho nhau. Các khóa của các rối loạn, chu kỳ schizoaffective thường các tính năng của các triệu chứng nghiêm trọng tiếp theo là một triển vọng cải thiện. Để thiết lập một chẩn đoán, một người phải có chứng minh, tại một số điểm ảo tưởng hoặc ảo giác cho ít nhất hai tuần, ngay cả khi các triệu chứng rối loạn tâm trạng được kiểm soát.

Thông thường nhất, các rối loạn tâm trạng đi kèm với tính năng tâm thần phân liệt là một trong hai rối loạn lưỡng cực (lưỡng cực kiểu schizoaffective) hay trầm cảm (trầm cảm loại schizoaffective).

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn schizoaffective có thể bao gồm:

Lạ hoặc bất thường suy nghĩ hoặc nhận thức.

Hoang tưởng suy nghĩ và ý tưởng.

Ảo tưởng - có sai lầm, niềm tin cố định.

Ảo giác, ví dụ như nghe thấy tiếng nói.

Không rõ ràng hoặc những suy nghĩ nhầm lẫn (vô tổ chức suy nghĩ).

Những cơn trầm cảm.

Tâm trạng hưng cảm hoặc tăng đột ngột trong năng lượng và hiển thị hành vi được trong nhân vật.

Khó chịu và kiểm soát khí nghèo.

Ý nghĩ tự tử hoặc giết người.

Một phong cách nói những người khác đôi khi không thể làm theo hoặc hiểu.

Hành vi ở hai đầu cực của phổ thông thường (hành vi của tâm hồn) - hoặc là xuất hiện trong bàng hoàng mê thích, hay nói chuyện và hành xử một cách kỳ quái hiếu động.

Vấn đề với sự chú ý và bộ nhớ.

Thiếu quan tâm về vệ sinh và ngoại hình.

Thay đổi trong năng lượng và sự ngon miệng.

Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như khó ngủ hoặc ngủ li bì.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu nghĩ rằng ai đó có thể có các triệu chứng rối loạn schizoaffective, nói chuyện về mối quan tâm. Mặc dù không thể buộc ai đó tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, có thể cung cấp khuyến khích và hỗ trợ và giúp đỡ người thân tìm một bác sĩ đủ điều kiện hoặc cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Suy nghĩ tự sát

Suy nghĩ và hành vi tự tử đang phổ biến khi có rối loạn schizoaffective. Nếu nghi ngờ hay biết rằng người thân đang xem xét việc tự tử, tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Liên hệ với một bác sĩ, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc y tế khác.

Nguyên nhân

Schizoaffective rối loạn, giống như tâm thần phân liệt, có các liên kết khác biệt di truyền. Chưa biết chính xác những gì gây ra các rối loạn, nhưng nó có thể liên quan đến hóa học não bộ, như là một sự mất cân bằng của serotonin và dopamine trong não. Serotonin và dopamine dẫn truyền thần kinh - hóa chất giúp chuyển tiếp các tín hiệu điện tử trong não bộ - và giúp điều chỉnh tâm trạng.

Tiếp xúc trong tử cung chất độc hoặc nhiễm siêu vi, hoặc thậm chí biến chứng khi sinh, cũng có thể đóng một vai trò.

Yếu tố nguy cơ

Rối loạn Schizoaffective được cho là liên quan đến sự chậm trễ hoặc các biến thể trong cách của một đứa trẻ phát triển não bộ - như trong tâm thần phân liệt. Di truyền đóng một vai trò trong sự phát triển của chứng rối loạn, và những người có thân nhân có rối loạn schizoaffective có nhiều khả năng để phát triển các điều kiện này. Các yếu tố môi trường cũng có thể tham gia.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn schizoaffective bao gồm:

Có thân nhân có tâm thần phân liệt.

Có thân nhân có rối loạn tâm trạng.

Có thân nhân có rối loạn schizoaffective.

Các biến chứng

Những người có rối loạn schizoaffective có nguy cơ gia tăng:

Phát triển tâm thần phân liệt.

Có trầm cảm nặng.

Có rối loạn lưỡng cực.

Phát triển sử dụng chất cồn hoặc các vấn đề lạm dụng khác.

Tự tử.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán rối loạn schizoaffective thường xảy ra sau khi một cuộc phỏng vấn sâu với bác sĩ. Là một phần của cuộc phỏng vấn này, bác sĩ có thể sẽ có lịch sử y tế, tâm thần và xã hội và cũng hỏi về triệu chứng và tinh thần. Một cuộc kiểm tra thể chất có thể giúp loại bỏ các điều kiện khác, và một chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể sẽ được tư vấn.

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn schizoaffective, một người phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ.

DSM tiêu chuẩn để chẩn đoán rối loạn schizoaffective bao gồm:

Tâm thần phân liệt cùng với triệu chứng tâm trạng.

Rối loạn tâm trạng cùng với các triệu chứng tâm thần phân liệt.

Cả hai chứng rối loạn tâm trạng và tâm thần phân liệt.

Một tình trạng tâm thần khác với tâm thần phân liệt, cộng với một tâm trạng rối loạn.

Chẩn đoán đòi hỏi điều kiện là không phải do tác động trực tiếp của chất - như một loại thuốc giải trí hoặc thuốc - hoặc do một điều kiện y tế nói chung. Ngoài ra, những người không bao giờ phải có đáp ứng các tiêu chuẩn cho bất kỳ rối loạn tâm thần phân liệt khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Những người có rối loạn schizoaffective thường phản ứng tốt nhất cho một sự kết hợp của thuốc và tư vấn. Điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, và có rối loạn trầm cảm là loại hay loại lưỡng cực.

Nhìn chung, các bác sĩ kê toa cho thuốc để làm giảm triệu chứng tâm thần, ổn định tâm trạng và điều trị trầm cảm. Các thuốc chỉ được chấp thuận bởi các thực phẩm và dược phẩm (FDA) để điều trị rối loạn schizoaffective là thuốc chống loạn thần paliperidone (Invega). Tuy nhiên, một số thuốc được duyệt để điều trị bệnh tâm thần khác cũng có thể hữu ích cho rối loạn schizoaffective.

Ngoài ra, tâm lý trị liệu có thể giúp bình thường hóa các mô hình tư tưởng, dạy kỹ năng xã hội và giảm sự cô lập xã hội.

Thuốc dùng để điều trị rối loạn schizoaffective có thể bao gồm:

Thuốc chống loạn thần. Ngoài ra gọi là thuốc an thần kinh, các bác sĩ kê toa các loại thuốc này để điều trị các triệu chứng tâm thần, chẳng hạn như hoang tưởng, ảo tưởng và ảo giác. Ngoài paliperidone (Invega), thuốc chống loạn thần khác có thể được quy định bao gồm clozapine (Clozaril, FazaClo), risperidone (Risperdal) và olanzapine (Zyprexa).

Thuốc ổn định tâm trạng. Khi các rối loạn schizoaffective là loại lưỡng cực, ổn định tâm trạng có thể nâng cao và thấp của chứng rối loạn lưỡng cực, còn được gọi là hưng trầm cảm. Những người bị rối loạn lưỡng cực có các giai đoạn hưng cảm và tâm trạng chán nản. Ví dụ về các chất ổn định tâm trạng bao gồm lithium (Eskalith, Lithobid) và divalproex (Depakote). Thuốc chống co giật như carbamazepin (Carbatrol, Tegretol, những loại khác) và valproate (Depacon) cũng có thể được sử dụng cho tâm trạng ổn định tài sản của họ.

Thuốc chống trầm cảm. Khi trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng cơ bản, thuốc chống trầm cảm có thể điều trị cảm giác buồn bã, tuyệt vọng, hoặc gặp khó khăn với giấc ngủ và tập trung. Thuốc thông thường bao gồm citalopram (Celexa), fluoxetine (Prozac) và escitalopram (Lexapro).

Điều trị không dùng thuốc có thể bao gồm:

Tâm lý trị liệu và tư vấn. Xây dựng một mối quan hệ tin tưởng vào điều trị có thể giúp những người bị rối loạn schizoaffective hiểu rõ hơn về điều kiện của họ và cảm thấy hy vọng về tương lai của họ. Hiệu quả tập trung vào kế hoạch thực tế, các vấn đề và mối quan hệ. Kỹ năng mới và hành vi cụ thể để cài đặt như nhà hoặc nơi làm việc cũng có thể được giới thiệu.

Gia đình hoặc nhóm điều trị. Điều trị có thể có hiệu quả hơn khi người mắc chứng rối loạn schizoaffective có thể thảo luận về cuộc sống của họ, thực vấn đề với những người khác. Thiết lập nhóm hỗ trợ cũng có thể giúp giảm sự cô lập xã hội và cung cấp một kiểm tra thực tế trong giai đoạn rối loạn tâm thần.

Nói chung, những người có rối loạn schizoaffective có tiên lượng tốt hơn so với những người có tâm thần phân liệt, nhưng không tốt như người bị rối loạn tâm trạng. Điều trị lâu dài là cần thiết, và tiên lượng các thay đổi từ người sang người.

Thành viên Dieutri.vn

 

 

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/tamthan/roi-loan-schizoaffective/)
 • Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?

  Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?
  Em có hộ khẩu thường trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện nay đang tạm trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và đang theo học trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã 3 năm.
 • Nghi ngờ triệu chứng đột quỵ, khám ở đâu nhanh nhất?

  Nghi ngờ triệu chứng đột quỵ, khám ở đâu nhanh nhất?
  Tự nhiên mẹ tôi có dấu hiệu bị tê nửa bên người. Do tiền sử bà có bệnh huyết áp, tim mạch, gia đình muốn đưa bà đi tầm soát, đề phòng bệnh đột quỵ. Nhờ mangyte.vn tư vấn bệnh viện tốt, khám nhanh (vì bà cao huyết áp và bệnh tim, rất hay mệt khi chờ đợi lâu ở chỗ đông người). Chân thành cảm ơn. (Lê Thanh Phúc, Q.1, TPHCM).
 • Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?

  Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?
  Tôi có bé trai mới sinh được 1 tuần bị chân khoèo hai chân. Tôi ở Cần Thơ vậy nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị tốt nhất cho bé? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Song - Cần Thơ)
 • Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch

  Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch
  Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Chữa rối loạn tiêu hóa với cây ngải cau

  Chữa rối loạn tiêu hóa với cây ngải cau
  Theo Đông y, ngải cau có vị cay, tính ấm, vào kinh thận, tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ứ, trừ hàn thấp, mạnh gân cốt.Cây ngải cau còn có tên là tiên mao, cồ nốc lan, sâm cau, tại một số địa phương vùng cao bà con gọi là soọng ca, thài léng,… thuộc họ tỏi voi lùn. Là loại cây thảo, sống lâu năm, cao 20 - 30cm hay hơn.
 • Mách mẹ bài thuốc Đông y phòng và điều trị bệnh sởi hiệu quả

  Mách mẹ bài thuốc Đông y phòng và điều trị bệnh sởi hiệu quả
  Để sử dụng đúng và có hiệu quả các loại dược liệu, các Bác sĩ viện Y học cổ truyền Trung ương, xin đưa ra hướng dẫn phòng và điều trị bệnh sởi, bằng Y học cổ truyền như sau:
 • Hỗ trợ điều trị viêm tai giữa mạn tính

  Hỗ trợ điều trị viêm tai giữa mạn tính
  Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng tổn thương lớp niêm mạc của các bộ phận trong tai giữa gây chảy mủ tai dẫn đến nghe kém. Bệnh xảy ra sau những đợt viêm tai giữa cấp không được điều trị đúng cách. Người bệnh cần được khám chuyên khoa và tuân thủ đúng chỉ định điều trị của thầy thuốc. Bên cạnh đó có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y hỗ trợ và dự phòng tái phát như sau:
 • Y học cổ truyền điều trị mụn trứng cá

  Y học cổ truyền điều trị mụn trứng cá
  Mùa hè đến cũng là lúc mụn trứng cá có điều kiện phát triển. Trong môi trường nóng ẩm các tuyến ở da tăng cường bài tiết nhiều mồ hôi và chất bã nhờn dễ làm tắc lỗ chân lông khiến lượng chất bã nhờn không thoát ra ngoài mà tích tụ tạo thành nhân mụn.
 • Điều trị bệnh đau dạ dày bằng Đông y

  Điều trị bệnh đau dạ dày bằng Đông y
  Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
 • Bài thuốc hỗ trợ điều trị thủy đậu

  Bài thuốc hỗ trợ điều trị thủy đậu
  Khi bị thủy đậu, người bệnh cần được khám, dùng thuốc và chăm sóc theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Bên cạnh đó, có thể áp dụng một số các bài thuốc Đông y sau có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt, giúp người bệnh nhanh khỏi và hồi phục sức khỏe.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY