Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Rơi nước mắt cảnh bé 5 tháng tuổi mồ côi mẹ quằn quại vì bệnh tật

(MangYTe) - 3 tháng tuổi Tuấn Kiệt mồ côi mẹ. Bất hạnh, sóng gió cuộc đời thế đã là quá đủ với em, ấy vậy mà Tuấn Kiệt còn bị bệnh tật hành hạ. Nhìn bé đỏ hỏn quằn quại trong bệnh viện, người cha mới 23 tuổi trắng tay không biết lấy gì chăm sóc con, ai chứng kiến cũng rớt nước mắt...
Mục lục

Không như những đứa trẻ khác nằm ở Khoa Hô hấp - Bệnh viện Nhi Thanh Hóa có bà, có mẹ bế ẵm trên tay, cậu bé Lô Tuấn Kiệt (5 tháng tuổi) chỉ có người cha ôm ấp mỗi ngày bởi con đã phải rời xa hơi ấm của người mẹ từ khi mới 3 tháng.

Sau khi mẹ mất, Tuấn Kiệt bị bệnh viêm phổi nên liên tục phải vào bệnh viện. Nhìn ông bố tội nghiệp vụng về, lóng ngóng vừa dỗ dành vừa cho con ti sữa bình khiến chúng tôi không khỏi xót xa.

Ngồi ở chiếc giường đặt ngoài hành lang của khoa Hô hấp, người cha trẻ Lô Văn Thơi (SN 1996, thôn Thanh Xuân, xã Thanh Kỳ, Như Thanh) với khuôn mặt còn “búng ra sữa” ánh mắt đượm buồn lo lắng khi bồng trên tay đứa con mới 5 tháng tuổi. Đã gần 1 tháng nay, con trai Thơi phải nhập viện vì bệnh viêm phổi nhưng vẫn chưa có tiến triển để được về nhà.

Người đàn ông này chưa hết bàng hoàng vì cái chết đột ngột của vợ trẻ thì em lại đau đớn ôm đứa con mới đỏ hỏn đi viện hết lần này đến lần khác vì bệnh viêm phổi. Trong một thời gian ngắn, số phận nghiệt ngã đã khiến người bố mới 23 tuổi này không biết bấu víu vào đâu để có thể gượng dậy mà bước tiếp…

Hai tháng trước, vợ em- người phụ nữ cũng chỉ mới 23 tuổi đã sớm ra đi mà không rõ lý do gì. Thơi kể: “Hôm đó, vợ em bất ngờ đau đầu, nôn ói, gia đình cũng đưa xuống bệnh viện nhưng đường xa quá chị ạ, chưa đến bệnh viện thì cô ấy đã đi rồi…”- Thơi nói đến đó thì rưng rưng nước mắt.

Nhà Thơi tận bản người Thái, xã Thanh Kỳ, huyện miền núi Như Thanh. Để xuống được bệnh viện phải đi cả gần 100km. Có lẽ cũng bởi đường xa quá mà vợ em đã không được cứu sống. Người mẹ ra đi khi tuổi còn quá trẻ, đau đớn hơn là bỏ lại hai đứa con thơ dại mới 3 tuổi và 3 tháng tuổi.

Người cha đáng thương này cho biết, 2 tháng vợ ra đi cũng là chừng ấy thời gian cha con em phải ở bệnh viện. Những ngày đầu mẹ mới mất, thằng bé khát sữa mẹ khóc ngằn ngặt, thương con nhưng không biết phải làm sao, hai bố con cứ thế ôm nhau khóc đi dọc hành lang bệnh viện.

“Sau khi vợ em mất, con bị viêm phổi liên tục, lần trước thì ở viện gần 1 tháng, vừa về được ít ngày thì lại tiếp tục phải vào lại điều trị. Cũng đã gần 1 tháng ở trong này rồi mà vẫn chưa thể về nhà. Ở nhà, em còn một cháu 3 tuổi phải gửi ông bà nội nên thi thoảng bà mới xuống được. Còn lại chủ yếu là em phải ở với con.

Vợ em trước ở nhà làm ruộng, em thì ai thuê gì làm nấy vẫn không đủ ăn. Giờ vợ lại mất sớm, con còn nhỏ, em không biết rồi sẽ phải sống ra sao, sẽ nuôi con như thế nào nữa chị ạ” – người bố tội nghiệp này cho biết.

Ngồi tâm sự với chúng tôi, Thơi không ngẩng mặt lên lần nào, em cứ nhìn chằm chằm vào đứa con trên tay rồi chốc chốc lại quay mặt đi như dấu những giọt nước mắt đang chực trào. Nhìn ánh mắt của em, tôi hiểu cái cảm giác đau đớn lúc này của người cha ấy, khi cùng lúc mất vợ, con thơ thì ốm đau bệnh tật.

Nằm ngoan ngoãn trên tay của bố, cậu bé Tuấn Kiệt với đôi mắt to tròn, trong veo, thi thoảng những cơn ho kéo đến khiến con tím tái mặt mày nhưng cậu bé không hề khóc. Có lẽ, sau 2 tháng rời xa vòng tay mẹ, con đã dần quen với hơi ấm của cha.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, trực tiếp điều trị cho con không khỏi ái ngại khi nhắc về hoàn cảnh của hai bố con. Bác sĩ Hoa cho biết, do lần trước bé đã điều trị ở đây và chỉ thấy có mỗi bố chăm sóc nên hỏi thì được biết mẹ bé mới mất.

Ai cũng thương cảm cho hoàn cảnh của hai bố con nên cũng hết sức tạo điều kiện. “Con về được ít hôm lại phải nhập viện lại. Lần này đã điều trị được gần 1 tháng rồi nhưng bệnh tiến triển rất chậm, bé đáp ứng thuốc kém. Tình trạng bệnh thế này nên chưa biết hôm nào mới có thể ra viện được” – bác sĩ Hoa cho biết thêm.

Cũng theo bác sĩ Hoa thì bệnh của Tuấn Kiệt ngoài bảo hiểm chi trả vẫn phải mua một số thuốc bên ngoài cùng với đó là sữa rồi quá trình chăm sóc lâu dài nữa nhưng hoàn cảnh thế này sẽ rất khó khăn cho gia đình.

Chia tay hai bố con Tuấn Kiệt, chúng tôi không khỏi xót xa và ám ảnh hình ảnh ông bố trẻ ôm chặt con trong lòng mà như người mất hồn, với ánh mắt đờ đẫn hướng vào khoảng không vô định. Hẳn người cha ấy đang lo sợ biết nhường nào chặng đường phía trước của 2 đứa con thơ khi không còn có người mẹ trên cõi đời này nữa...

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1: Mã số 3595: Lô Văn Thơi (Bố bé Tuấn Kiệt).

Hiện đang điều trị tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa

2:Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3: Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Nguyễn Thùy

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/roi-nuoc-mat-canh-be-5-thang-tuoi-mo-coi-me-quan-quai-vi-benh-tat-20191218161808110.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY