MangYTe

Tâm sự hôm nay

Sau bão số 9, y tế cơ sở vượt khó, đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh

Bão số 9 đổ bộ vào Quảng Nam và Quảng Ngãi vào những ngày cuối tháng 10 đã gây thiệt hại nặng về cơ sở vật chất của ngành y tế: khoảng 70 cơ sở khám, điều trị của 2 địa phương này bị hư hỏng, tốc mái và đổ sụp, ảnh hưởng đến công tác thu dung, khám và điều trị cho bệnh nhân.
Mục lục

Với quyết tâm không để ảnh hưởng đến hoạt động khám, điều trị, sau bão, các cơ sở y tế vừa nhanh chóng khắc phục hậu quả, vừa đảm bảo việc thu dung, điều trị bệnh cho người dân.

Tại tỉnh quảng ngãi, khu phẫu thuật, trung tâm y tế huyện mộ đức đã bị tốc mái và sụp đổ hoàn toàn sau bão số 9 gây cản trở việc tiếp nhận và phẫu thuật cho người bệnh. trong những ngày qua, các trường hợp có chỉ định phẫu thuật, trung tâm chỉ tiếp nhận, thực hiện sơ cấp cứu ban đầu và lập tức chuyển tuyến để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Cảnh hoang tàn sau bão của Bệnh viện Quảng Ngãi.

cảnh hoang tàn sau bão của một cơ sở y tế tỉnh quảng ngãi

BS. Lê Đức Thái - Khoa Gây mê Hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Mộ Đức cho biết, phòng mổ bị sụp đổ như vậy nên không thể phẫu thuật, các trường hợp cấp cứu thì trung tâm chỉ sơ cứu ban đầu và buộc phải chuyển lên tuyến trên.

Bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất của ngành y tế, trước mắt, đối với những cơ sở bị hư hỏng nặng, đổ sụp, các đơn vị tự chủ động bố trí nơi tiếp nhận phù hợp, không để bất cứ người dân nào, vì bất cứ lý do gì mà không được khám, điều trị khi đến bệnh viện.

BS. Võ Thanh Tân - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mộ Đức cho biết, chúng tôi đã bố trí khu phẫu thuật mới, tạm thời để tiếp nhận điều trị người bệnh, sau đó sẽ tiếp tục kiến nghị để sớm sửa chữa lại khu phẫu thuật mới.

Khu phẫu thuật của TTYT Mộ Đức - Quảng Ngãi bị tan hoang sau bão số 9.

khu phẫu thuật của ttyt mộ đức - quảng ngãi bị tan hoang sau bão số 9.

Sở y tế tỉnh đã tiến hành kiểm tra, đánh giá thiệt hại sau bão tại các cơ sở y tế để có hướng chỉ đạo, khắc phục sớm, đảm bảo hoạt động khám, điều trị bệnh cho người dân. đồng thời, yêu cầu các đơn vị vừa khắc phục hậu quả về cơ sở vật chất, vừa triển khai khẩn công tác xử lý môi trường sau lũ, nhất là ở các địa phương bị ngập lũ, không để xảy ra dịch bệnh sau lũ.

Theo bs. phạm minh đức - phó giám đốc sở y tế tỉnh quảng ngãi, sau bão, các cơ sở y tế tập trung khắc phục về cơ sở vật chất, đảm bảo hoạt động khám, điều trị và triển khai xử lý môi trường an toàn sau lũ. ngành y tế tỉnh quảng ngãi đang nỗ lực khắc phục hậu quả cơn bão số 9, đảm bảo hoạt động khám, điều trị bệnh cho người dân trong tỉnh trở lại bình thường.

BVĐK tỉnh Quảng Nam bị bão số 9 gây thiệt hại nặng nề.

bvđk tỉnh quảng nam bị bão số 9 gây thiệt hại nặng nề.

Tại tỉnh Quảng Nam, 6 bệnh nhân nặng trong vụ sạt lở tại xã Trà Leng (Nam Trà My) được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My xuống BVĐK Quảng Nam để tiếp tục điều trị. Tình trạng các bệnh nhân khá nghiêm trọng, BVĐK tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành phẫu thuật cho 2 bệnh nhân bị gãy xương đùi. Lãnh đạo bệnh viện cho biết, các bệnh nhân hiện được theo dõi tình trạng sức khỏe ban đầu, đều mắc phải hội chứng vùi lấp và gặp các chấn thương nghiêm trọng.

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam đã chỉ đạo bệnh viện tập trung nhân lực, vật lực tốt nhất để cứu chữa cho các nạn nhân. Đối với người nhà đi theo chăm sóc cho bệnh nhân, bệnh viện lo ăn ở và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Công đoàn BVĐK Quảng Nam cũng đã hỗ trợ ban đầu cho các trường hợp này.

Lãnh đạo ngành y tế quảng nam cho biết, hiện đã chỉ đạo các bệnh viện và cơ sở y tế trong toàn ngành dốc toàn lực khẩn trương khắc phục hậu quả nhanh sau bão. tập trung nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc tốt nhất cấp cứu những người bị nạn.

Bài, ảnh: Cao Hương - Minh Anh

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/sau-bao-so-9-y-te-co-so-vuot-kho-dam-bao-hoat-dong-kham-chua-benh-n182295.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY