MangYTe

An toàn thực phẩm hôm nay

Sau vụ mỳ Hảo Hảo: Việc kiểm soát chất lượng phải đặt lên hàng đầu

Trước tình trạng một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị cảnh báo về dư lượng Etylen Oxit (EO), Bộ Công Thương đã đưa ra đề nghị, việc kiểm soát chất lượng trong toàn chuỗi cung ứng cần được coi là mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm.
Mục lục

Theo vụ khoa học và công nghệ (bộ công thương), thời gian qua đã có một số sản phẩm của việt nam bị cảnh báo về dư lượng etylen oxit (eo) khi xuất khẩu vào thị trường châu âu. cụ thể, vừa qua, cơ quan an toàn thực phẩm ireland (fsai) đã ra thông báo thu hồi mì tôm chua cay hảo hảo và miến good vị sườn heo - đều do công ty acecook việt nam sản xuất có chứa dư lượng eo. sau đó, liên minh châu âu (eu) cũng phát cảnh báo tương tự đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của công ty cp thực phẩm thiên hương.

Trước thực tế trên, vụ khoa học và công nghệ đề nghị việc kiểm soát chất lượng trong toàn chuỗi cung ứng cần được coi là mối quan tâm hàng đầu đối với các dn sản xuất thực phẩm. song song với việc thường xuyên rà soát, đánh giá quy trình sản xuất, máy móc thiết bị, vệ sinh nhà xưởng về mối nguy gây mất an toàn thực phẩm, dn cần kiểm tra định kỳ các sản phẩm và nguyên liệu, đặc biệt là các cấu phần thuê mua gia công/sản xuất để đánh giá nguy cơ, kiểm soát nhằm giảm thiểu mức độ rủi ro. “đồng thời, các dn cần làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo điều kiện sản xuất, bảo quản và vận chuyển nguyên vật liệu và bao bì không phát sinh mối nguy” - vụ khoa học và công nghệ nhấn mạnh.

Hiện nay, Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Trong khi đó, việc quy định các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với từng loại thực phẩm mà mỗi quốc gia, khu vực đơn phương đưa ra khác nhau và phụ thuộc rất lớn vào cán cân thương mại giữa các quốc gia/khu vực hoặc chính sách xuất nhập khẩu mỗi nước, điều kiện kỹ thuật, phương thức quản lý, thói quen tiêu dùng…

“Mức giới hạn dư lượng EO cho phép đối với cùng 1 mặt hàng thực phẩm có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác. Đây là một yếu tố buộc các DN cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản xuất trước khi xuất khẩu”, Vụ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, thời gian qua, nhiều mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc ở nhiều quốc gia, kể cả sản xuất tại các nước trong EU cũng đã bị cảnh báo về hàm lượng hợp chất (EO vượt quá giới hạn dư lượng cho phép) trong thực phẩm theo quy định của EU.

Hiện nay, nhiều quốc gia chưa có quy định về việc sử dụng EO trong nông nghiệp/thực phẩm hay dư lượng của chất này trong thực phẩm. Các tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm cũng chưa ban hành quy định về giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Một số ít quốc gia và khu vực đã đưa ra quy định nhưng với sự chênh lệch rất lớn.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/sau-vu-my-hao-hao-viec-kiem-soat-chat-luong-phai-dat-len-hang-dau-5664769.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY