Kinh tế xã hội hôm nay

Sẽ hỗ trợ nhà ở giá thấp, giá bán ở mức 15 triệu đồng/m2

Bộ trưởng Xây dựng cho biết đang báo cáo Chính phủ để ra một chính sách hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán khoảng từ 15 triệu đồng/m2, đồng thời có cơ chế, chính sách đột phá hơn, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, tạo cơ hội c
Mục lục

Sẽ hỗ trợ nhà ở giá thấp, giá bán ở mức 15 triệu đồng/m2
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Đại biểu nguyễn tạo (lâm đồng) trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 10, quốc hội khóa xiv nêu ra vấn đề về chính sách nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp tại các đô thị đã và đang là nỗi niềm trăn trở, tâm tư của cử tri muốn gửi đến chính phủ, thủ tướng chính phủ tại kỳ họp lần này.

Sẽ hỗ trợ nhà ở giá thấp, giá bán ở mức khoảng 15 triệu đồng/m2 -0
Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng).

“thực tế cho thấy, phân khúc nhà ở xã hội đang vắng bóng dần trên thị trường nhà ở tại các đô thị trong những năm gần đây, giai đoạn 2010-2020, trong khi đối tượng thu nhập thấp thì không thể tiếp cận được thị trường phân khúc nhà ở thương mại và ngày càng khó khăn hơn”, đại biểu trăn trở và đề nghị chính phủ giải trình cho cử tri về chương trình hành động và giải pháp mang tính khả thi nhất để xử lý vấn đề này trong thời gian sắp đến, giai đoạn 2021-2026.

Về vấn đề này, bộ trưởng xây dựng phạm hồng hà cho biết, yêu cầu về phát triển nhà ở xã hội rất lớn và luôn được đảng, nhà nước quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách để phát triển.

“theo tính toán đến năm 2020, chúng ta cần khoảng 12,5 triệu m2 về vấn đề nhà ở xã hội”, bộ trưởng thông tin.

Chính phủ, thủ tướng chính phủ đã có một chương trình riêng phát triển nhà xã hội với nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, bao gồm các chính sách về miễn, giảm tiền sử dụng đất, miễn, giảm một số các loại thuế, trợ giúp đầu tư hạ tầng của khu vực cho dự án phát triển nhà ở xã hội. đối với người mua thì chúng ta cũng có chính sách là hỗ trợ lãi suất để người dân vay mua nhà ở xã hội.

Đã có 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được xây dựng, và khu vực đô thị là 2,8 triệu, cho công nhân ở khu công nghiệp là khoảng 2,3 triệu. “kết quả đạt được còn thấp, mới giải quyết được 41,5% so với yêu cầu”, bộ trưởng đánh giá.

Theo lý giải của người đứng đầu ngành xây dựng, tồn tại, vướng mắc lớn nhất hiện nay trong phát triển nhà ở xã hội là thiếu nguồn cung nhà ở xã hội. “chính sách hiện nay chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội. thủ tục đầu tư xây dựng, phê duyệt giá bán, phê duyệt đối tượng mua nhà còn nhiều điểm bất cập và thiếu nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho người mua nhà ở theo quy định pháp luật”, bộ trưởng phạm hồng hà chỉ ra.

Bộ trưởng cho biết cần dành khoảng 9.000 tỷ đồng ngân sách để hỗ trợ lãi suất nhưng hiện nay mới bố trí được khoảng 4.000 tỷ đồng. ở các địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất, chưa quan tâm tới việc hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào dự án nhà ở xã hội và cũng chưa thực hiện quyết liệt trong công tác cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và người dân tham gia đầu tư phát triển xã hội.

Các giải pháp trong thời gian tới, bộ trưởng cho biết, trước hết, chúng ta đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định diện tích căn hộ tối thiểu khép kín là 45m2. chính phủ cũng đã bố trí 4.000 tỷ hỗ trợ lãi suất để cho người dân vay mua nhà ở xã hội. một số địa phương cũng đã quan tâm đầu tư hạ tầng, bố trí quỹ đất và thực hiện một số chính sách ưu đãi riêng của địa phương cho phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, theo bộ trưởng, cần thực hiện các giải pháp căn cơ, như rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh các loại quy hoạch, nhất là quy hoạch 1/500 ở các đô thị để tạo điều kiện phê duyệt các dự án cấp phép và cần bố trí đủ quỹ đất. hiện nay một số địa phương nhu cầu nhà ở xã hội rất nhiều nhưng chưa bố trí đủ quy định để cho phát triển nhà ở xã hội.

“tới đây, sẽ sửa đổi căn bản nghị định 100 để tạo các cơ chế, chính sách đột phá hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, tạo các cơ hội thuận lợi hơn cho người dân mua nhà ở xã hội. chúng tôi đang báo cáo chính phủ để ra một chính sách hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán khoảng từ 15 triệu đồng/m2”, bộ trưởng thông tin và khẳng định: “chúng ta sẽ xử lý vấn đề”.

Theo Báo Nhân Dân

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/se-ho-tro-nha-o-gia-thap-gia-ban-o-muc-15-trieu-dongm2-583729.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY