MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Siêu bão Goni: Các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó

Bão số 10 liên tục tăng cấp, gây mưa lớn các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa
Mục lục

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, siêu bão goni (cơn bão số 10) đang hoạt động phía đông philippines và di chuyển nhanh. dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, bão sẽ đi vào biển đông. cường độ bão đã giảm từ cấp 17 xuống còn cấp 10-11 (90-115km/ giờ), giật cấp 13.

Dự báo trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 13 giờ ngày 3-11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 113,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía đông nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Đường đi của siêu bão Goni (Ảnh: TTKTTVQG) Đường đi của siêu bão Goni (Ảnh: TTKTTVQG)

Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây, tiếp tục hướng vào các tỉnh miền Trung, mỗi giờ đi được 15-20km.

Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia nhận định cường độ này mạnh hơn một cấp so với bão số 9 (molave) vừa đổ bộ vào các tỉnh đà nẵng - phú yên. theo thang đo beaufort, sức gió mạnh cấp 13-14 có sức tàn phá khủng khiếp, có thể khiến nhà cửa hư hại nặng nề, đẩy lùi ôtô con, khiến cây cổ thụ có rễ sâu 3-5 m bật gốc.

Trước tình hình trên, chiều 31/10 ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai (ban chỉ đạo trung ương) đã có công điện do bộ trưởng bộ nn&ptnt, phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai nguyễn xuân cường ký yêu cầu ban chỉ huy pctt&tkcn các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố chủ động ứng phó với bão.

Ban chỉ đạo trung ương yêu cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. đồng thời, các tỉnh, thành duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn luôn sẵn sàng để xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn cho lồng bè tại các khu nuôi trồng thủy sản và bảo về các công trình ven bờ biển.

Đối với các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập cần có nguy cơ ngập lụt sâu, sạt lở đất cần được rà soát lại. các tỉnh, thành phố cần chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân ở những khu vực này đến nơi an toàn.

Các đơn vị tổ chức vận hành cần chủ động xả lũ nhằm đảm bảo an toàn cho các hồ đập thủy lợi, thủy điện; bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống; triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng yêu cầu sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ; huy động mọi phương tiện, nguồn lực nhanh chóng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc; khắc phục giao thông trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường sắt.

Khang Lâm

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/sieu-bao-goni-cac-tinh-mien-trung-chu-dong-ung-pho-post103620.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY