MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Siêu bão Goni giảm cấp khi vào Biển Đông, dự báo vị trí đổ bộ gần giống bão số 9

Thời điểm bão Goni tiếp cận Biển Đông, bão có cường độ mạnh nhất cấp 12, giật cấp 14. Bão có khả đổ bộ đất liền khoảng ngày 4/11, vị trí đổ bộ gần giống bão số 9. Hoàn lưu bão tương tác với không khí lạnh có thể tiếp tục gây thêm một đợt mưa lớn cho Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc Trung Bộ.
Mục lục

Siêu bão Goni giảm cấp khi vào Biển Đông, dự báo vị trí đổ bộ gần giống bão số 9
Hình ảnh vệ tinh của siêu bão Goni chiều 30/10. Ảnh: nict.go.jp.

Theo cơ quan khí tượng nhật bản, bão goni đạt cường độ mạnh nhất là 198 km/h, tương đương cấp 16. theo thang sức gió, đây được coi là cấp siêu bão. còn cơ quan khí tượng mỹ cho biết, siêu bão goni đang duy trì cường độ mạnh cấp 17-18. cả hai cơ quan này đều nhận định siêu bão có thể đổ bộ đất liền philippines khoảng chiều mai (1/11) với sức gió yếu hơn thời điểm hiện tại 1-2 cấp.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khoảng ngày 2/11, sau khi vượt qua philippines, siêu bão goni sẽ suy yếu thành một cơn bão mạnh và có khả năng đi vào biển đông.

Thời điểm bão goni tiếp cận biển đông, bão có cường độ mạnh nhất cấp 12, giật cấp 14. bão có khả đổ bộ đất liền khoảng ngày 4/11, vị trí đổ bộ gần giống bão số 9. hoàn lưu bão tương tác với không khí lạnh có thể tiếp tục gây thêm một đợt mưa lớn cho hà tĩnh và các tỉnh bắc trung bộ.

Sau khi đổ bộ philippines, do ma sát với đất liền, bão goni giảm cấp, đi vào biển đông khoảng tối 1/11. thời điểm tiếp cận biển đông, bão có cường độ mạnh nhất cấp 12, giật cấp 14 và tiếp tục giảm cấp sau khi đi qua quần đảo hoàng sa trưa 3/11. thời điểm đổ bộ đất liền khoảng ngày 4/11.

Các chuyên gia nhận định, khi vào biển đông, do gặp không khí lạnh tràn xuống, bão goni (trở thành bão số 10) sẽ suy yếu. đồng thời, không khí lạnh làm bão thay đổi hướng di chuyển, đi hơi chếch xuống dưới, vị trí đổ bộ gần giống bão số 9. dự báo bão ít khả năng duy trì sức mạnh như bão số 9, tuy vậy đường đi và cường độ của bão số 10 sẽ rất phức tạp, khó lường.

Nhận định ban đầu về mức độ ảnh hưởng của bão goni tới đất liền nước ta, chuyên gia cho biết trước hết, bão gây mưa cho các tỉnh từ đà nẵng đến quảng ngãi ở trước và thời điểm trực tiếp đổ bộ. sau đó, hoàn lưu bão tương tác với không khí lạnh có thể tiếp tục gây thêm một đợt mưa lớn cho các tỉnh bắc trung bộ ngày 5-6/11.

H.M

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/sieu-bao-goni-giam-cap-khi-vao-bien-dong-du-bao-vi-tri-do-bo-gan-giong-bao-so-9-582983.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY