Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Singapore thử nghiệm vaccine nCoV trên người

Singapore-Ứng viên vaccine đầu tiên do Trường Y Duke-NUS và hãng dược Mỹ Arcturus Therapeutics phát triển thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trên 100 người vào tuần tới.
Mục lục

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ đang trong quá trình sàng lọc những tình nguyện viên đăng ký thử vaccine, đảm bảo rằng họ có cơ địa và sức khỏe phù hợp làm thử nghiệm. Các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng dự kiến kéo dài đến tháng 10.

Đơn vị Điều tra Y học SingHealth sẽ tiến hành thử nghiệm "ứng viên" này. Vaccine mới có tên Lunar-Cov19, được phát triển bởi Trường Y Duke-NUS và công ty dược phẩm Arcturus Therapeutics của Mỹ.

"Hơn 250 tình nguyện viên đã xác nhận tham gia thử nghiệm. Khoảng 100 người trong độ tuổi từ 20 đến 50 sẽ chính thức tiếp nhận mũi tiêm vào tuần sau. Vì thử nghiệm mở đăng ký cho các tình nguyện viên từ 21 đến 80 tuổi, nên chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục có nhiều người tham gia hơn, nhất là những người cao tuổi", Phó giáo sư Jenny Low, Phó giám đốc khoa học và lâm sàng tại SingHealth nói với The Straits Times vào ngày 7/8.

Bà Jenny Low đánh giá phản ứng của người dân với việc đăng ký tham gia thử vaccine là "rất đáng khích lệ". Bà cho rằng những người này sẵn sàng cống hiến cho sự phát triển của khoa học, dù các thử nghiệm chưa chắc mang lại lợi ích cho họ.

Một số vaccine truyền thống giúp con người miễn dịch với mầm bệnh bằng cách tiêm một dạng virus chết hoặc đã suy yếu vào cơ thể họ. Từ đó cơ thể phát sinh cơ chế miễn dịch và không nhiễm bệnh khi tiếp xúc với virus đó nữa. Tuy nhiên, "ứng viên" vaccine của Singapore được phát triển dựa trên một loại công nghệ sinh học mới, chỉ chứa các đoạn vật chất di truyền thay vì toàn bộ virus.

Khi các đoạn gene của virus này xâm nhập vào tế bào cơ thể người sau mũi tiêm, chúng sẽ "chỉ huy" để tế bào bắt đầu sản xuất protein đột biến đặc trưng của nCoV. Điều này huấn luyện cơ thể nhận ra một phần quan trọng của virus mà ở đây là protein đột biến, từ đó sinh kháng thể.

Giáo sư Low cho biết "ứng viên" vaccine này cho thấy kết quả tiền lâm sàng đầy hứa hẹn. Bước tiếp theo là thực hiện các thử nghiệm để đảm bảo nó an toàn và có thể tạo ra kháng thể mạnh mẽ, khả năng miễn dịch tế bào T ở những người được tiêm chủng, từ đó mang lại sự bảo vệ lâu dài, chống Covid- 19.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu cho vaccine do Singapore phát triển đang chuẩn bị tiến hành. Thông thường, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I chỉ bao gồm một số lượng nhỏ đối tượng, thường ít hơn 100 người. Họ được tuyển dụng để đánh giá các liều lượng khác nhau của vaccine về độc tính tiềm ẩn. Phản ứng miễn dịch của cơ thể cũng sẽ được đo lường.

Trọng tâm của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II cũng tương tự, ngoại trừ số lượng tình nguyện viên tham gia thường được tăng lên vài trăm người. Giáo sư Low cho rằng việc kết hợp giai đoạn I và II của thử nghiệm này sẽ cho kết quả linh hoạt hơn, giúp đẩy nhanh quá trình thử nghiệm mà không có bất kỳ khoảng cách nào về thời gian sau giai đoạn I.

Trước khi cho phép thử nghiệm lâm sàng, nhiều biện pháp đã được thực hiện để đảm bảo tính an toàn của vaccine. Điều này bao gồm việc các chuyên gia tiến hành các thử nghiệm tiền lâm sàng rộng rãi, chẳng hạn như thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu trên động vật và thử nghiệm an toàn.

Giáo sư Low cho biết vaccine mới chỉ có thể chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người khi có kết quả tiền lâm sàng đầy hứa hẹn. Mọi giai đoạn của các thử nghiệm đều được giám sát và quản lý chặt chẽ bởi cả hội đồng đạo đức và quản lý.

Vaccine nCoV của Singapore là một trong 26 "ứng viên" trên thế giới đã được thử nghiệm trên người hoặc đã nhận được sự chấp thuận tiến hành thử nghiệm. Khoảng 139 "ứng viên" khác vẫn đang ở giai đoạn tiền lâm sàng.

"Là một trong những 'ứng viên' trên thế giới đã đạt đến giai đoạn đánh giá lâm sàng, cuộc thử nghiệm này chắc chắn có ý nghĩa quan trọng đối với Singapore. Nếu vaccine chứng minh được hiệu quả, Singapore sẽ có vị thế quan trọng trong cuộc đua tìm kiếm biện pháp ngăn chặn Covid-19 trên toàn cầu, đồng thời hy vọng có thể giúp tìm ra giải pháp cho đại dịch hiện nay", Jenny Low cho biết.

Thy An (Theo The Strait Times)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/vaccine/singapore-thu-nghiem-vaccine-ncov-tren-nguoi-4143359.html)
1  ... Tiếp » 

Sách y học: Sách y học được vinh danh

Sách y học: Sách y học được vinh danh
Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2020 vừa được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, thêm một “mùa vàng bội thu” khi vinh danh nhiều tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản tại Việt Nam.

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng
Thực trạng tinh dầu tràm kém chất lượng, hàng giả, hàng pha trộn hóa chất đang trà trộn, khiến uy tín của tinh dầu tràm Huế bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng dè dặt và e ngại.

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Thông tin tuyển sinh các trường khối ngành y, dược năm 2018

Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất, cá nhân hết thời bán thực phẩm chức năng

Giới thiệu về tiêu chuẩn GMP trên Thực phẩm, Dược phẩm, Mỹ phẩm...

Tất cả các cơ sở sản xuất TPCN và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP, từ 1/7/2019

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Trường đại học Dược Hà Nội

Học viện Quân y

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp