Sống ẩn cư trong lều tranh, vì sao Gia Cát Lượng vẫn có thể biết mọi chuyện trong thiên hạ?

Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi thú vị này trong bài viết dưới đây.
Mục lục

Những ai am hiểu Tam Quốc có lẽ đều biết, Gia Cát Lượng từng sống cuộc sống của một nông phu ở Nam Dương, ẩn cư trong lều tranh ở Long Trung, thế nhưng ông lại có thể biết hết mọi chuyện trong thiên hạ dù không ra khỏi cửa, đồng thời đưa ra được dự đoán vô cùng chính xác đối với xu thế của thiên hạ.

Khi Lưu Bị thỉnh giáo, Gia Cát Lượng vẽ cho ông một bức vạc ba chân, thậm chí cả bản kế hoạch thống nhất thiên hạ.

Vào thời kỳ đó, có lẽ chẳng ai biết công nghệ thông tin là gì, cách truyền tin cũng vô cùng chậm chạp và lạc hậu, vây rốt cuộc Gia Cát Lượng đã làm thể nào mà dù không ra khỏi nhà nhưng vẫn biết chuyện trong thiên hạ?

Mạng lưới quan hệ rộng khắp là yếu tố quan trọng

Chúng ta cần biết rằng, thời cổ đại xa xưa không có thiết bị vô tuyến điện, mọi người chỉ có hai con đường để tìm hiểu thế giới bên ngoài, một là nghe tin truyền miệng, hai là đi vạn dặm đường.

Gia Cát Lượng không rời khỏi nhà tranh, vậy nguồn cung cấp thông tin của ông chỉ có một, đó chính là nghe được từ người khác.

Trước tiên, Gia Cát Lượng không phải người sơn dã nhàn rỗi thật sự, dòng họ Gia Cát cũng có một số ảnh hưởng ở nơi đó.

Chúng ta đều biết rằng, thời Đông Hán là thiên hạ của thế gia đại tộc, tổ tiên của Gia Cát Lượng - Gia Cát Phong là quan Tư lệ Hiệu úy thời Đông Hán. Điều này chứng tỏ dòng họ Gia Cát tới cuối thời Đông Hán đã phát triển trong thời gian rất dài, có thể suy đoán, dòng họ Gia Cát có quan hệ với rất nhiều dòng họ lớn.

Mạng lưới quan hệ khổng lồ ấy chính là nguồn tài nguyên trong tay Gia Cát Lượng. Chỉ nhờ điều này, đã đủ để Gia Cát Lượng có chỗ đứng ở cuối thời Đông Hán.

Cách đưa tin thời Tam Quốc lạc hậu, lại sống ẩn cư ở lều tranh, vì sao Gia Cát Lượng vẫn có thể biết mọi chuyện trong thiên hạ? - Ảnh 2.

Tranh minh họa.

Trong chính giai đoạn này, ai ai trong dòng họ Gia Cát cũng đều là nhân tài, Gia Cát Khuê - cha của Gia Cát Lượng làm tới chức quận thừa ở Thái Sơn, Duyện Châu. Bởi vậy, Gia Cát Lượng có quan hệ nhất định ở Sơn Đông.

Gia Cát Khuê qua đời khi Gia Cát Lượng còn nhỏ, về sau Gia Cát Lượng và em trai là Gia Cát Quân đi theo người chú Gia Cát Huyền, sau này Gia Cát Huyền đến Dự Chương làm thái thú, có thể nói Gia Cát Lượng lớn lên cùng chú ruột của ông.

Sau khi Gia Cát Huyền qua đời, Gia Cát Lượng làm ruộng ở Lũng Thượng, tuy trong chính sử không hề nói rõ Gia Cát Lượng ẩn cư ở Lũng Thượng bao lâu, nhưng trong khoảng thời gian đi theo Gia Cát Huyền làm quan, Gia Cát Lượng vẫn luôn nhận được tin tức về chuyện lớn trong trong thiên hạ và các chư hầu.

Ngoài ra, anh trai Gia Cát Lượng là Gia Cát Cẩn đến Đông Ngô từ trước khi Gia Cát Lượng ra đời, đồng thời kết bạn được với Tôn Quyền, gây dựng được danh tiếng nhất định.

Bởi vậy, việc Gia Cát Cẩn và Gia Cát Lượng trao đổi thư cho nhau hoàn toàn có khả năng, điều này giúp đỡ cho Gia Cát Lượng trong việc tìm hiểu về tình hình của tập đoàn Đông Ngô.

Hơn nữa, chị cả của Gia Cát Lượng lại lấy Khoái Kỳ - con nhà vọng tộc ở Tương Dương, chị thứ hai lấy con trai của Bàng Đức Công là Bàng Sơn Dân, Bàng Thống là cháu trai của Bàng Đức Công.

Từ những điều trên, chỉ cần nhìn từ các mối quan hệ của Gia Cát Lượng, ta thấy đây là một mạng lưới quan hệ khổng lồ.

Theo ghi chép của chính sử, Lưu Bị tổng cộng đến viếng thăm Gia Cát Lượng ba lần, hai lần đầu không hề gặp được Gia Cát Lượng, khả năng rất lớn là do Gia Cát Lượng ra ngoài ngao du, thăm viếng bạn bè.

Những gì nghe được, thấy được trên đường đi thăm viếng đó, có thể giúp Gia Cát Lượng biết được rất nhiều tin tức liên quan đến thế giới.

Cách đưa tin thời Tam Quốc lạc hậu, lại sống ẩn cư ở lều tranh, vì sao Gia Cát Lượng vẫn có thể biết mọi chuyện trong thiên hạ? - Ảnh 4.

Gia Cát Lượng thường tự so sánh mình với Quản Trọng, Nhạc Nghị, vậy thì những người bạn kết giao với ông cũng không phải là hạng vô danh tiểu tốt tầm thường, ví dụ như Từ Thứ, Thôi Quân, Thạch Thao.

Nhìn từ mạng lưới quan hệ rộng khắp này, có lẽ việc Gia Cát Lượng không biết gì về chuyện trong thiên hạ mới là điều khó tin.

Bản thân Gia Cát Lượng vốn đã là một người vô cùng thông minh, dù nói vài câu chính sự trong lúc trao đổi với người thân, bạn bè, cũng đủ để ông tự rút ra được quan điểm ý kiến của mình.

Nhờ việc thăm thú dân gian và giao lưu với bạn bè, Gia Cát Lượng đã kết hợp được thông tin từ phía dân gian và triều đình, từ đó có thể nhận được thông tin mà mình muốn.

Hơn nữa trong sách vở ghi chép thời ấy, cũng có ghi chép môi trường địa lý của lãnh thổ các chư hầu chiếm lĩnh, cộng thêm đánh giá của người trong thiên hạ dành cho các chư hầu, giao lưu với bạn bè, Gia Cát Lượng chắc chắn sẽ biết được tình hình quản lý trong lãnh địa của các chư hầu. Sau khi có được những số liệu này, ông tiến hành kết hợp những số liệu này với phân tích của bản thân, nhờ đó mà dễ dàng suy luận được chuyện trong thiên hạ.

1

Theo Khánh An/Gia đình & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cay-ruong-song-an-cu-trong-leu-tranh-vi-sao-gia-cat-luong-van-co-the-biet-moi-chuyen-trong-thien-ha-162202909154232509.htm

Theo Khánh An/Gia đình & Xã hội

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/song-an-cu-trong-leu-tranh-vi-sao-gia-cat-luong-van-co-the-biet-moi-chuyen-trong-thien-ha/20201007041159469)
1  ... Tiếp » 

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi
Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng.... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Xây dựng hình ảnh đặc sắc, kiếm tiền dễ dàng trên mạng xã hội, trở thành người nổi bật giữa đám đông... nếu biết tận dụng kỹ năng này!

Xây dựng hình ảnh đặc sắc, kiếm tiền dễ dàng trên mạng xã hội, trở thành người nổi bật giữa đám đông... nếu biết tận dụng kỹ năng này!
Mạng xã hội là công cụ tuyệt vời và miễn phí để phô diễn khả năng kể chuyện và thu hút sự chú ý của người khác chỉ với hình ảnh và câu chữ. Chính vì thế, nếu bạn không có khả năng tạo nên những hình ảnh thu hút, thì khả năng kể chuyện (storytelling) chính là điều bạn có thể làm để profile của bạn trở nên nổi bật.

1 thập kỷ hôn nhân của Lệ Quyên và chồng đại gia: Cùng xây dựng gia tài đồ sộ và cái kết đáng tiếc sau nhiều lần gương vỡ lại lành

Ông lão lục tìm tấm ảnh gia đình tại hiện trường vụ lở núi ở Trà Leng: Cả nhà 8 người, con cháu của tôi chết hết rồi...

Ấm tình người cửa hàng 0 đồng ngay trong bệnh viện nơi biên giới Quảng Bình

7 tháng sau khi thắt ống dẫn tinh để triệt sản, chồng bất ngờ phát hiện vợ mang thai và âm thầm làm chuyện ngược đời chưa từng thấy

Hãy sống với lòng từ bi, thôi kết tội kẻ khác

Cận cảnh giống ngựa lông xoăn bí ẩn của thế giới

Cuộc đời là chuỗi những sự lựa chọn của CHÍNH MÌNH: Không phải THIÊN Ý, mà là NHÂN Ý

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Cuối tuần này, 6 con giáp được thần tài ban phước, gặp vận đổi đời, dễ bề phải may túi 3 gang mang đi đựng tiền

Sếp CARE Vietnam: Tại sao vợ quần quật làm còn chồng gác chân xem tivi?

Không yên tâm khi giao con cho chú chồng vừa ra tù

Không yên tâm khi giao con cho chú chồng vừa ra tù
Chồng nói tôi yên tâm đi làm, chẳng phải lo lắng gì cả, nhưng tôi thì cảm thấy không ổn chút nào...

Phát hiện bí mật từ 10 năm trước của bạn trai, tôi sốc đến mức không dám tin, càng lo sợ cho tương lai

Phát hiện bí mật từ 10 năm trước của bạn trai, tôi sốc đến mức không dám tin, càng lo sợ cho tương lai
Nếu tôi biết sự thật ngay từ đầu thì sẽ không bao giờ có chuyện tôi bước chân vào mối quan hệ này.

Viết đơn ly hôn xong, tôi đưa chồng đọc, không ngờ anh ký luôn mà chẳng chút do dự

Đi làm về thấy mẹ chồng đang cầm kéo cắt tóc cho con trai tôi, tưởng bà quan tâm cháu nào ngờ đằng sau là mưu tính đáng sợ

Nhìn con gái đau đớn nằm viện, cháu thì khóc ngằn ngặt không chịu ăn sữa ngoài, tôi bóc mẽ sự thật khiến bà thông gia tái mặt

Năm 2020 thế giới có 8 triệu người tử vong vì có liên quan đến thuốc lá

Vừa đăng ký kết hôn xong, chồng hỉ hả khoe căn hộ anh vừa mua và giục tôi sớm dọn về, song tôi lại căm tức viết ngay đơn ly hôn

Chồng đuổi tôi ra khỏi nhà, mẹ chồng đứng bên vỗ tay ủng hộ nhưng hành động sau đó của bà khiến chúng tôi đều kinh ngạc tột độ

Mỗi lần quan hệ xong vợ lại xin 200 nghìn, cho đến ngày ví tôi chỉ có 50 nghìn thì vợ nói một câu khiến tôi sốc óc

Chồng có riêng điện thoại chỉ để liên hệ với bồ

Chồng xin phép yêu tiểu tam

Muốn vào Nam cùng bạn trai nhưng sợ bố mẹ buồn

Hành trình “cùng bạn vượt lũ” của học sinh Hà Nội

Hành trình “cùng bạn vượt lũ” của học sinh Hà Nội
GD&TĐ - “Cùng học sinh Miền Trung vượt lũ” là tên gọi của chương trình từ thiện do Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) phát động với mong muốn giúp các bạn học sinh miền Trung nhanh chóng ổn định việc học.

Số phận nghiệt ngã của 3 mẹ con cùng mắc bệnh hiểm nghèo, phải sống nhờ máu của người khác

Số phận nghiệt ngã của 3 mẹ con cùng mắc bệnh hiểm nghèo, phải sống nhờ máu của người khác
MangYTe - Cùng một lúc cả 3 mẹ con chị Thắm bị bệnh tan máu bẩm sinh khiến cả gia đình lao đao. Hiện giờ, 3 mẹ con chị sống nhờ vào nguồn “máu của người khác” nhưng hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, đến đi viện hàng tháng cũng không lo được.

Từ thiện phát triển – Xu hướng trong và sau COVID-19

“Bầu Hiển” cùng SHB ủng hộ, kêu gọi quyên góp gần 30 tỷ đồng ủng hộ miền Trung

Tức tốc đến với đồng bào sau bão số 9

Hàn Quốc và Australia hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Chia sẻ khó khăn cùng học sinh vùng lũ

300 triệu đồng ủng hộ thầy trò 5 tỉnh miền Trung

Cấp tập chuyển hàng cứu trợ giúp dân trước bão

Trường ĐH Trà Vinh giảm 50% học phí, cấp 1 triệu đồng/tháng cho SV miền Trung

Tặng quần áo đi mưa loại tốt cho lực lượng đương đầu với bão lũ

Plan International Việt Nam huy động 26,3 tỉ đồng hỗ trợ người dân bị lũ lụt tại Quảng Bình, Quảng Trị

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Chủ động ứng phó với siêu bão Goni

Chủ động ứng phó với siêu bão Goni
(HNMO) - Xuất hiện siêu bão Goni mạnh cấp 17, giật cấp 17 đang di chuyển vào Biển Đông. Ứng phó với bão, cơ quan phòng, chống thiên tai đã có công điện chỉ đạo…

Goni thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, tiến nhanh về Biển Đông

Goni thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, tiến nhanh về Biển Đông
Chỉ trong 24 giờ, từ một cơn bão bình thường ở Thái Bình Dương, Goni đã gia tăng sức mạnh, trở thành siêu bão mạnh nhất trên Trái đất của năm 2020.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi

Không yên tâm khi giao con cho chú chồng vừa ra tù

Sáng 31/10, không có thêm ca mắc mới COVID-19, Việt Nam còn 14.713 người cách ly

Hành trình “cùng bạn vượt lũ” của học sinh Hà Nội

eMagazine Khi “Nước Mỹ trên hết” đụng độ “Nước Mỹ giữa thế giới”

Xây dựng hình ảnh đặc sắc, kiếm tiền dễ dàng trên mạng xã hội, trở thành người nổi bật giữa đám đông... nếu biết tận dụng kỹ năng này!

1 thập kỷ hôn nhân của Lệ Quyên và chồng đại gia: Cùng xây dựng gia tài đồ sộ và cái kết đáng tiếc sau nhiều lần gương vỡ lại lành

Ông lão lục tìm tấm ảnh gia đình tại hiện trường vụ lở núi ở Trà Leng: Cả nhà 8 người, con cháu của tôi chết hết rồi...

Ấm tình người cửa hàng 0 đồng ngay trong bệnh viện nơi biên giới Quảng Bình

Phát hiện bí mật từ 10 năm trước của bạn trai, tôi sốc đến mức không dám tin, càng lo sợ cho tương lai