MangYTe

Tâm linh hôm nay

Sự thật thú vị khiến ai cũng tò mò vì sự kỳ bí của Xá lợi

(MangYTe) Có khá nhiều đặc điểm đặc trưng của Xá lợi lạ lùng và khó giải thích mang tính tâm linh cho dù khoa học đã cố gắng tìm cách phân tích nhưng vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời chính đáng.
Mục lục

Càng hiểu Xá lợi là gì chúng ta các tò mò về những đặc điểm đặc trung của Xá lợi vì những tính chất khác lạ và khó giải thích của nó.


- Viên Xá lợi đầu tiên được tìm thấy trong tro cốt của đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi ngài viên tịch. Tổng số Xá lợi Phật ước tính đến nay có chừng 84.000 viên và được coi là một bảo vật quý giá nhất của Phật giáo.

- Tất cả những gì thuộc về Phật tổ và các vị Thánh tăng như y bát, tóc, móng tay… cũng được xem là xá lợi.

- Khi hỏa thiêu, người bình thường thì chỉ qua độ nóng mấy trăm độ đã biến thành tro nhưng Xá lợi có được mang ra lửa đốt không cháy, chày kim cương đập không nát. Thậm chí qua nhiệt độ 1.000 độ C Xá lợi vẫn không tan chảy.

- Sự hình thành xá lợi được cố gắng giải thích qua phương diện khoa học nhưng giả thuyết sau có vẻ hợp lý hơn: có thể là sự kết hợp của cả ba giả thuyết: ăn chay và ngồi thiền; sỏi bệnh lý; và sự tinh thể hóa xương khi điều kiện hỏa táng phù hợp.

- Tuy nhiên cần nhấn mạnh tính “may rủi” của sự kết hợp này: Đó là một quá trình ngẫu nhiên mà sự xuất hiện tùy thuộc vào nhiều yếu tố đôi khi không kiểm soát được. Có lẽ vì thế mà không phải vị cao tăng nào cũng có Xá lợi.

- Một trong những đặc điểm đặc trung của Xá lợi mang tính tâm linh màu nhiệm: Xá Lợi rất quý, nhưng nếu không biết cách gìn giữ thì Xá Lợi sẽ tự động giã từ mà trở về chốn cũ.

Vì thế, người nào có phước thờ Xá lợi thì Xá lợi sẽ tự lớn lên. Còn người nào vô phước mà thờ Xá lợi thì Xá lợi bay bổng đi nơi khác, mặc dù đang được cất giữ trong tháp.

- Theo các cao tăng: Xá lợi là báu vật biểu trưng như Đức Phật còn tại thế. Nếu chúng ta dùng tâm vô nhiễm, cung kính lễ bái, cúng dường, tán thán thì được phước đức vô lượng, vô biên.

- Phân loại Xá lợi:

Kinh Dục Phật Công Đức chia Xá lợi Phật làm hai loại: 1/ Sinh thân xá lợi (di cốt) và 2/ Pháp thân xá lợi (giáo pháp, giới luật).

Sách Pháp Uyển Châu Lâm phân biệt ba loại xá lợi Phật: 1/ Xương (Cốt xá lợi), màu trắng; 2/ Tóc (Phát xá lợi), màu đen; và 3/ Thịt (Nhục xá lợi), màu đỏ.
- Đặc tính Xá lợi:

1/ Có nhiều màu sắc: trắng, vàng, xanh, lục, hồng…

2/ Có nhiều hình dáng như hình các mảnh xương, hình hạt gạo, hạt đậu…

3/ Các viên xá lợi nhỏ có thể nổi lên mặt nước và có thể thu hút các viên khác nổi lên;

4/ Có thể tăng giảm số lượng;

5/ Có thể thay đổi màu sắc, kích cỡ;

6/ Phần lớn đều nhẹ so với kích cỡ.

- Rất nhiều nơi trên thế giới tôn thờ xá lợi rất cung kính. Có những nước thuê cả máy bay đi rước xá lợi. Có những nhà chùa huy động cả đoàn lớn các quý thầy và phật tử thành kính rước Xá lợi.

- Tác dụng của xá lợi đó là mang lại cho ta sự thanh tịnh. Khi chiêm bái xá lợi, tâm ta sẽ được tịnh hóa rất nhiều vì “mỗi phần nhục thân và xá lợi của các Ngài chứa đựng một năng lực mầu nhiệm có thể làm căn lành tăng trưởng và nghiệp ác giải trừ”.

- Tại Việt Nam, ngôi chùa có nhiều Xá lợi nhất đó là Chùa Viên Đình hay còn tên gọi khác là Tổ Đình Vĩnh Long, ở thôn Kẹo, xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Nơi đây có 30 ngọn tháp chứa cả nghìn viên Xá lợi do nhiều trung tâm Phật giáo trên thế giới cúng dường. Tại đây, những hạt ngọc xá lợi ở chùa đã và đang sinh sôi nảy nở, màu sắc cũng càng thêm lấp lánh, phát hào quang rực rỡ.

Minh Minh

Những ngôi chùa có Xá lợi ở Việt Nam bạn nhất định phải biếtĐôi điều nên hiểu về xá lợi Phật
Nguồn: Lịch ngày tốt (https://lichngaytot.com/tam-linh/dac-diem-dac-trung-cua-xa-loi-564-196615.html)
 • Đi tìm lời giải cho ngọc xá lị bí ẩn của các cao tăng

  Đi tìm lời giải cho ngọc xá lị bí ẩn của các cao tăng
  Ngọc xá lị (xá lợi) là phần di thể của các vị cao tăng Phật giáo sau hỏa táng có dạng tròn, nhỏ với nhiều tính chất độc đáo. Cho đến nay, chúng vẫn tồn tại như một hiện tượng bí ẩn chưa được khám phá.
 • Chùa Quán Sứ rước xá lợi Phật chào mừng Phật đản

  Chùa Quán Sứ rước xá lợi Phật chào mừng Phật đản
  Tối ngày 18 - 5 - 2019 tức ngày 14 - 4 năm Kỷ Hợi, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam và Tùng Lâm Quán Sứ đã long trọng tổ chức lễ rước xá lợi Phật mừng ngày Đản sinh PL. 2563. DL. 2019 - Cầu Quốc Thái Dân an - Thế giới hòa bình - Chúng sinh an lạc.
 • Về chùa Ba Vàng chiêm bái Xá Lợi Phật ngày Xuân

  Về chùa Ba Vàng chiêm bái Xá Lợi Phật ngày Xuân
  “Xá Lợi Phật là sự kết tinh từ Giới – Định – Tuệ – Giải thoát – Giải thoát Tri kiến mà thành”. Như vậy, Xá Lợi không phải là do việc ăn chay, ăn rau củ quả nhiều; mà chính là công đức của tất cả Ba la mật kết tinh mà thành”.
 • Đức hạnh nhẫn nhịn của Tôn Giả Xá Lợi Phất

  Đức hạnh nhẫn nhịn của Tôn Giả Xá Lợi Phất
  Tôn Giả Xá Lợi Phất đối với việc giáo pháp của đức Phật luôn tôn kính và phụng trì, đối với việc bố giáo chưa từng thối chí, chỉ đối với riêng mình thì vinh nhục khen chê đều chẳng lưu tâm, thảy đều nhường nhịn.
 • Nung 1.000 độ C không tan chảy, xá lợi Phật có gì đặc biệt?

  Nung 1.000 độ C không tan chảy, xá lợi Phật có gì đặc biệt?
  Những viên được cho là “xá lợi” của người bình thường thì chỉ qua độ nóng mấy trăm độ đã biến thành tro. Còn xá lợi của các vị tăng ni tại sao qua nhiệt độ 1.000 độ C vẫn không tan chảy?
 • Tôn giả Xá Lợi Phật - trí tuệ đệ nhất, hiếu thảo vẹn toàn

  Tôn giả Xá Lợi Phật - trí tuệ đệ nhất, hiếu thảo vẹn toàn
  Đạo Phật là đạo giải thoát, đức Phật dạy: “Hiếu tâm tức thị Phật tâm. Hiếu hạnh vô phi Phật hạnh. Nhược đắc đạo đồng chư Phật. Tiên tu Hiếu dưỡng nhị thân” (Lòng hiếu chính là lòng Phật, hạnh Hiếu há chẳng phải là hạnh Phật sao? Nếu muốn theo con đường của đức Phật. Trước hết phải hiếu thảo với mẹ cha)
 • Bí ẩn thánh tượng và xá lợi ngàn năm bất hoại

  Bí ẩn thánh tượng và xá lợi ngàn năm bất hoại
  Xuất hiện cùng thời với vị thiền sư nổi tiếng Từ Đạo Hạnh, cuộc đời của Thiền sư Không Lộ dường như bình lặng hơn. Bởi vậy, việc sau khi ngài viên tịch và lưu lại xá lợi là thân xác “ngàn năm bất hoại”, hay còn gọi là “Thánh tượng”của Thiền sư Không Lộ đã trở thành đề tài gây tranh cãi.
 • Các nơi lưu giữ xá lợi của Phật hoàng Trần Nhân Tông

  Các nơi lưu giữ xá lợi của Phật hoàng Trần Nhân Tông
  Tại Ngọa Vân, Pháp Loa cho xây bảo tháp Phật Hoàng (Phật Hoàng tháp) lưu giữ một phần xá lợi của ngài. Đến thời Lê Trung hưng (thế kỷ 18) tòa bảo tháp do Pháp Loa xây dựng bị đổ nát, năm 1707 thiền sư Giác Hưng, hiệu là Viên Minh cho trùng tu xây mới
 • Trái tim Xá lợi Bồ tát Quảng Đức bây giờ ở đâu?

  Trái tim Xá lợi Bồ tát Quảng Đức bây giờ ở đâu?
  Đó là câu hỏi mà bao thế hệ tăng, ni, phật tử, đồng bào hằng mong nhậnđược lời trả lời chính thức từ những vị có thẩm quyền. Phóng viên đã có buổitham vấn HT.Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN.
 • Cuộc đời và con đường tu tập kỳ diệu của Hòa thượng Quảng Khâm

  Cuộc đời và con đường tu tập kỳ diệu của Hòa thượng Quảng Khâm
  Làm đến chết, chính là bán mạng mà làm, là biểu hiện của “bố thí”; làm hết mình cho đến hơi thở cuối cùng cũng không tiếc nuối, đòi hỏi phải rất “tinh tiến”; kết quả lại bị người chê ghét, chính là tu “nhẫn nhục”; bị người khác hiềm khích, tâm chúng ta không động, không buồn, chính là “thiền định”;
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY