MangYTe

Khoa học hôm nay

Suối ngầm huyền bí chưa tìm được lời giải ở Pháp

Trong nhiều thế kỷ, mọi người đã tự hỏi mình nguồn gốc của Fosse Dionne của Pháp có thể là gì, nhưng họ chưa bao giờ tìm được câu trả lời bởi vì họ thực sự không thể đi đến tận cùng của nó.
Mục lục

Fosse dionne là một suối karst (karst là một vùng đá vôi bất thường với các hố sụt, suối ngầm và hang động), phun ra trung bình 311 lít nước mỗi giây. đây là mức xả cao bất thường, nhưng vận tốc nước bắn ra khỏi mặt đất thay đổi theo mùa.

Fosse Dionne, có nghĩa là “hố thần thánh”. Đây là một hồ bơi bằng đá hình tròn được xây dựng vào thế kỷ XVIII. Chứa đầy nước có màu xanh ngọc, hổ phách và kim sa. Không những thế, nó được tô màu bởi khoáng chất trong các hang động đá vôi mà từ đó nước nổi lên. Việc mở một trong những hang động này có thể nhìn thấy từ mép vực.

Người La Mã sử dụng nó để làm nước uống, người Celt coi nó là linh thiêng, và người Pháp sử dụng nó như một nhà tắm công cộng trong suốt những năm 1700, nhưng không ai có thể xác định được nguồn gốc của nó.

Nhiều người đã thử, một số đã ch*t khi cố gắng, nhưng nguồn gốc của Fosse Dionne vẫn chưa tìm được lời giải đáp.

Bởi bí ẩn lớn nhất của suối fosse dionne là nước của nó đến từ đâu. chắc chắn có rất nhiều nước chảy ra từ đó. và giống như các suối đá vôi khác, nước nổi lên từ một mạng lưới các hang động đá vôi dưới lòng đất.


Vào khoảng thế kỷ 18, những người nhìn vào “hố thần thánh” dường như không đáy của Fosse Dionne và bắt đầu tự hỏi nó có thể dẫn đến đâu.

Một số người cho rằng nó là một cánh cổng dẫn đến một thế giới khác, trong khi những người khác lại tin rằng phần dưới cùng của nó là nhà của một con rắn khổng lồ.

Nhiều thập kỷ đã qua và bí ẩn về Fosse Dionne chỉ trở nên hấp dẫn hơn. Không ai dám cố gắng khám phá xuống độ sâu của Fosse Dionne cho đến năm 1974, khi hai thợ lặn tiến hành vẽ bản đồ của con suối huyền bí này. Nhưng cả hai thợ lặn đó đều không quay lại để kể những gì họ đã thấy.

Vào năm 1996, một thợ lặn khác đã cố gắng thực hiện khám phá, nhưng cũng mất mạng. Trong nhiều năm sau đó, các thợ lặn bị cấm lặn vào mùa xuân, cho đến năm 2019, khi thợ lặn Pierre-Éric Deseigne tiến hành khám phá các lối đi dài 370 mét.

May mắn thay, người thợ lặn này đã quay trở lại. tuy nhiên, bí mật của suối fosse dionne cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp thực sự.

Người ta cho rằng Fosse Dionne được cung cấp bởi cả nước mưa từ những ngọn đồi xung quanh Tonnerre và ít nhất một con sông ngầm, nhưng những lời giải thích vẫn chưa được các nhà khoa học đưa ra một cách thuyết phục về nguồn gốc của suối Fosse Dionne.

Theo Tuệ An/Giáo dục & Thời đại

Link bài gốc Lấy link

https://giaoducthoidai.vn/chuyen-la/suoi-ngam-huyen-bi-chua-chua-tim-duoc-loi-giai-o-phap-wWMicDc7R.html?fbclid=IwAR08IbS*xjFswQK0nuNIG-35yh6Ci2jcdrQcQlSqKDcnh5ptBl_YgBjdPc0

Theo Tuệ An/Giáo dục & Thời đại

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/suoi-ngam-huyen-bi-chua-tim-duoc-loi-giai-o-phap/20211122105350202)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY