MangYTe

Khoa học hôm nay

Tại sao người là loài động vật duy nhất có cằm?

Một đặc điểm khiến chúng ta khác biệt với các loài động vật linh trưởng khác là phát triển xương cằm. Nói một cách khác, việc có cằm là đặc điểm độc nhất vô nhị của người hiện đại.
Mục lục
Tại sao người là loài động vật duy nhất có cằm?
Hộp sọ của người hiện đại (trái) có một điểm khác biệt ở cuối khuôn mặt so với hộp sọ của người Neanderthal: nơi phát triển cằm. Ảnh: BI

Vào thời điểm nào đó trong tiến trình tiến hóa, con người đã phát triển mộtxương cằm, trong khi những loài động vật khác thì không. lí do cho hiện tượngnày vẫn là chủ đề tranh cãi nảy lửa lâu nay trong cộng đồng khoa học, nhưng cácnhà nghiên cứu đến từ đại học iowa (mỹ) tin rằng, họ cuối cùng đã tìm ra câu trảlời.

Cho mãi tới hiện nay, các nhà nghiên cứu hầu như gắn cằm của con người vớilực cơ học cần thiết để nhai thức ăn. tuy nhiên, theo nhà nhân chủng học nathanholton thuộc đại học iowa, không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ tuyên bố đó.

Thay vào đó, ông holton nhận định, con người đã phát triển đặc điểm độc nhấtvô nhị trên khuôn mặt, sau khi trở nên ít bạo lực hơn và sống có tính cộng đồnghơn, dẫn đến sự suy giảm các hoóc môn và thay đổi cấu trúc khuôn mặt của chúngta.

Quá trình này được giải thích diễn ra như sau: người hiện đại tiến hóa từ cácnhóm săn bắn - hái lượm thành các nhóm hợp tác với nhau nhiều hơn, tạo thành cácmạng lưới xã hội trải khắp mọi nơi. những nhóm kết nối nhiều hơn này dường nhưđã nâng tầm phát triển tới mức họ bộc lộ bản thân trong hội họa và cả các phươngtiện biểu tượng khác.

Một tác dụng phụ của sự thay đổi xã hội này là việc suy giảm các hoóc môn,đặc biệt là testosterone. khi các mức hoóc môn này giảm xuống, cơ thể chúng tabắt đầu thay đổi theo những cách kỳ lạ. một thay đổi lớn là khuôn mặt trở nênnhỏ hơn, tạo cơ hội tự nhiên cho cằm xuất hiện trên khuôn mặt người.

Vì vậy, dù nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng cằm có thể là thứ gợi nhắc bất biến về sựthay đổi hành vi và xã hội của con người, xảy ra cách đây hàng ngàn năm.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/tai-sao-nguoi-la-loai-dong-vat-duy-nhat-co-cam-232719.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-nguoi-la-loai-dong-vat-duy-nhat-co-cam/20210221083958935)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY