MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tăng cường truyền thông đến phụ huynh về vắc xin phòng Covid-19

(HNMO) - Ngày 18-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) công bố kết quả cuộc khảo sát nhanh tiến hành ngày 16-8 về lý do khiến nhiều phụ huynh chưa đưa con em mình đi tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Mục lục

(hnmo) - ngày 18-8, trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố hồ chí minh (hcdc) công bố kết quả cuộc khảo sát nhanh tiến hành ngày 16-8 về lý do khiến nhiều phụ huynh chưa đưa con em mình đi tiêm vắc xin phòng covid-19.

Dù tỷ lệ trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi tại thành phố hồ chí minh đã tăng lên hơn 50% sau hơn 2 tuần thành phố triển khai tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng covid-19 cho trẻ em, nhưng thành phố vẫn đứng trong nhóm dưới của cả nước về tỷ lệ này.

Ngày 9-8, HCDC đã khảo sát nhanh đợt 1 và ghi nhận lý do chính khiến nhiều phụ huynh chưa đưa con em đi tiêm là do chưa nhận được tin nhắn hẹn tiêm từ phía nhà trường.

Thực hiện chỉ đạo của sở y tế, ngày 16-8-2022, hcdc đã khảo sát nhanh đợt 2 về việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi của 2.792 phụ huynh đang có con, em theo học tại các trường thuộc 22 quận, huyện trên địa bàn thành phố, trong đó, có 2.123 phụ huynh có con, em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi (76%) và 699 phụ huynh có con, em trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi (24%).

Kết quả khảo sát cho thấy: đối với nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, có 701 trẻ chưa tiêm vắc xin (chiếm 33%), 723 trẻ tiêm 1 mũi (chiếm 34%), 699 trẻ tiêm 2 mũi (chiếm 33%), như vậy tương ứng ở độ tuổi này thì có 1/3 trẻ chưa tiêm, 1/3 trẻ đã tiêm mũi 1 và 1/3 trẻ đã tiêm mũi 2. đối với nhóm tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, có 15 trẻ chưa tiêm vắc xin (chiếm 2%), 29 trẻ tiêm đã tiêm 1 mũi (chiếm 4%), 326 trẻ đã tiêm 2 mũi (chiếm 49%) và 299 trẻ tiêm mũi 3 (chiếm 45%).

Ngoài ra, kết quả khảo sát nhanh còn cho thấy thông tin về tiêm vắc xin đến từng phụ huynh học sinh có cải thiện so với trước đây. cụ thể, từ ngày 1-8-2022, số phụ huynh được nhà trường truyền thông kêu gọi đi tiêm chủng qua các nhóm zalo hoặc sổ liên lạc điện tử đạt 94,4%. từ ngày 8-8 đến nay, nhà trường có gửi tin nhắn thông báo lịch tiêm và các điểm tiêm cho trẻ đạt 90,2%, số phụ huynh có nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm hoặc nhà trường về nhắc trẻ đi tiêm vắc xin phòng covid-19 đạt 91,8%.

Phân tích các lý do làm cho học sinh trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa được tiêm chủng cho thấy (theo biểu đồ thống kê), còn rất ít phụ huynh không đồng thuận cho trẻ tiêm vắc xin mà không có lý do cụ thể. lý do phổ biến qua khảo sát là trẻ đang mắc các bệnh cấp tính (21%), kế đến là do trẻ đang trong thời gian nghỉ hè nên không có mặt tại thành phố hồ chí minh (19%), trẻ đã mắc covid-19 trước đó (16%). tuy nhiên, còn 2 lý do thuộc về cảm nhận chủ quan của phụ huynh, đó là lo vắc xin gia hạn (19%) và sợ trẻ bị tác dụng phụ của vắc xin (13%).

Phó giám đốc điều hành hcdc nguyễn hồng tâm nhấn mạnh: “ngành y tế xin thông tin thêm để các bậc phụ huynh an tâm: những phản ứng phụ khi tiêm vắc xin là hoàn toàn có thể xảy ra và hầu hết là triệu chứng nhẹ. điều quan trọng là ngành y tế cùng với nhà trường luôn chuẩn bị thật tốt để sẵn sàng phát hiện và xử trí kịp thời. cho đến nay, qua hàng trăm nghìn lượt tiêm vắc xin cho trẻ em trên địa bàn, tất cả các em đều an toàn”.

Về những lo lắng vì vắc xin gia hạn, hcdc thông tin, vắc xin phòng covid-19 không có hạn sử dụng cố định. do vắc xin được sử dụng khẩn cấp nên nhà sản xuất sẽ lựa chọn hạn dùng mà trong khoảng thời gian nghiên cứu đó họ có dữ liệu là vắc xin vẫn giữ được tính ổn định trong điều kiện bảo quản đúng theo hướng dẫn.

Khi có thêm thời gian và dữ liệu về tính ổn định của vắc xin, nhà sản xuất sẽ trình các cấp có thẩm quyền để được phép gia hạn sử dụng. Điều này sẽ giúp tránh việc phải tiêu hủy các lọ vắc xin trong khi chất lượng vẫn được duy trì ổn định. Những lô vắc xin khi được phép gia hạn sử dụng thì đã được thẩm định vẫn đảm bảo chất lượng trên toàn thế giới.

“Các bậc phụ huynh hãy yên tâm về chất lượng của vắc xin, về sự an toàn cho trẻ khi tiêm chủng, vì đây là những tiêu chí bắt buộc, ưu tiên hàng đầu và là trách nhiệm của ngành Y tế”, HCDC khuyến cáo.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1039766/tang-cuong-truyen-thong-den-phu-huynh-ve-vac-xin-phong-covid-19)
 • Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ có liên quan đến vắc xin?

  Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ có liên quan đến vắc xin?
  Trong giai đoạn từ 2-4 tháng tuổi, trẻ được tiêm phòng nhiều loại vắc xin khác nhau để phòng trừ bệnh tật. Cũng trong độ tuổi này, ít ai biết rằng đây là thời kỳ cao điểm dễ xảy ra Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
 • Cơ sở y tế tư nhân có được phép tiêm chủng vắc xin cúm dịch vụ lưu động?

  Cơ sở y tế tư nhân có được phép tiêm chủng vắc xin cúm dịch vụ lưu động?
  An toàn tiêm chủng là an toàn cho cả người tiêm, người được tiêm, nhà cung cấp dịch vụ y tế, bên tổ chức nhận dịch vụ y tế, và xã hội. Sau những trường hợp Tu vong và phản ứng sau khi tiêm vắc xin, Quốc hội Việt Nam đã ban hành luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã ban hành các thông tư, quyết định, hướng dẫn liên quan để bảo đảm an toàn trong tiêm chủng. Những quy định an toàn tiêm chủng là bắt buộc thực hiện đối với các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng.
 • Trẻ Tu vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Nghệ An có thể do sốc phản vệ

  Trẻ Tu vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Nghệ An có thể do sốc phản vệ
  Các chuyên gia nhận định, trường hợp trẻ Tu vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Nghệ An hôm 20/10 vừa qua có thể do sốc phản vệ, không liên quan đến quy trình tiêm chủng.
 • Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản nhận viện trợ cho trẻ 6-14 tuổi

  Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản nhận viện trợ cho trẻ 6-14 tuổi
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi bằng vắc xin tiếp nhận viện trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng.
 • Bệnh dại có lây từ người sang người?

  Bệnh dại có lây từ người sang người?
  Đây là một băn khoăn thường gặp và điều này cần được làm rõ. Thế nào là phơi nhiễm với bệnh dại?
 • Tăng gấp đôi mức chi hỗ trợ cán bộ y tế xã

  Tăng gấp đôi mức chi hỗ trợ cán bộ y tế xã
  So với Thông tư 113/2013/TTLT-BTC-BYT, mức chi tại Thông tư 117 đã tăng gấp đôi, từ 12.000 đồng lên 24.000 đồng/trẻ uống hoặc tiêm đủ liều (xã đặc biệt khó khăn); từ 6.000 đồng lên 12.000 đồng/trẻ uống hoặc tiêm đủ liều cho cán bộ y tế xã.
 • Cách phòng tránh động vật tấn công

  Cách phòng tránh động vật tấn công
  Tuyên truyền cho cha mẹ, những người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ sự nguy hiểm khi bị động vật cắn và các loại động vật cắn thường gặp.
 • Nhiều bà bầu hốt hoảng khi biết mình mắc viêm gan B

  Nhiều bà bầu hốt hoảng khi biết mình mắc viêm gan B
  Không ít thai phụ nhiễm viêm gan B mà không biết, chỉ đến khi có các dấu hiệu bệnh nặng lên mới đi khám và phát hiện bệnh thì thai đã được vài tháng tuổi.
 • Phòng ngừa ung thư tử cung do virút HPV

  Phòng ngừa ung thư tử cung do virút HPV
  . Cứ mỗi 2 phút là có 1 người Tu vong vì bệnh ung thư cổ tử cung. 75% cả nam và nữ có nguy cơ lây nhiễm virút HPV một lần trong đời.
 • Tiêm vắc-xin 5 trong 1 ở đâu tại Bình Dương?

  Tiêm vắc-xin 5 trong 1 ở đâu tại Bình Dương?
  Kính chào Mangyte, Con trai tôi 19 tháng tuổi chưa được tiêm vacxin 5 in 1. Giờ tôi muốn tiêm dịch vụ 6 in 1 cho bé có được không? Và nên tiêm ở địa chỉ nào? Xin chân thành cảm ơn. (Hoài Anh - Bình Dương)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY