MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tạo thuận lợi về cơ chế, nguồn lực, nhân lực cho ngành Y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Y, các cơ sở y tế về cơ chế, nguồn lực, nhân lực, nhất là tháo gỡ những quy định không phù hợp trong bối cảnh có dịch bệnh.
Mục lục

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Y, các cơ sở y tế về cơ chế, nguồn lực, nhân lực, nhất là tháo gỡ những quy định không phù hợp trong bối cảnh có dịch bệnh.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Chiều 25-2, phó thủ tướng vũ đức đam đã thăm, động viên các y, bác sĩ tại bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương, bệnh viện huyện mê linh (thành phố hà nội), trạm y tế lưu động xã chu phan (huyện mê linh) nhân ngày thầy thu*c việt nam 27-2. 

Theo phó thủ tướng, sau hơn 2 năm, các lực lượng phòng, chống dịch bệnh covid-19, trong đó đi đầu, nòng cốt là ngành y tế, và cả nhân dân đã trưởng thành lên rất nhiều, đã có những mất mát, hy sinh, nhưng "cuộc chiến chống giặc covid-19" chưa kết thúc.

"Khi ở trong tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã được nhiều y, bác sĩ chia sẻ về sự không quản ngại hy sinh, làm việc không phải để được ghi công hay được tri ân. Nhưng hơn lúc nào hết chúng ta phải nói lời tri ân với những hy sinh của các thầy Thu*c", Phó Thủ tướng bày tỏ và mong các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y, các cơ sở y tế về cơ chế, nguồn lực, nhân lực, nhất là tháo gỡ những quy định không phù hợp trong bối cảnh có dịch bệnh.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Bên cạnh đó, mọi người dân việt nam có thể giúp đỡ các bác sĩ bằng cách rèn luyện sức khỏe, tuân thủ các hướng dẫn của ngành y để phòng, chống dịch bệnh, không hoảng sợ nhưng không chủ quan.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta đã hiểu biết nhiều hơn về dịch bệnh Covid-19, đã có vắc xin, Thu*c điều trị, các công cụ giám sát dịch bệnh, xét nghiệm. Đây là cơ sở để chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới, phục hồi và phát triển. Nhưng đội ngũ y tế không được lơ là, chủ quan, phải luôn sẵn sàng trước khả năng xuất hiện những biến chủng mới nguy hiểm, dù xác suất rất nhỏ".

Bên cạnh tăng cường năng lực hệ thống giám sát, điều trị các bệnh nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm cho y tế tuyến cơ sở, Phó Thủ tướng giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhiệm vụ xây dựng đề án, chương trình nghiên cứu sâu về các bệnh nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm từ Trung ương đến địa phương, góp phần chuẩn bị ứng phó cho những dịch bệnh truyền nhiễm có thể xuất hiện trong tương lai.

"Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương không chỉ là cơ sở điều trị đầu ngành mà phải trở thành trung tâm nghiên cứu, đào tạo uy tín ở trong nước và quốc tế", Phó Thủ tướng nói.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng đến thăm Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh, cơ sở điều trị tầng 2 cho bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao (bệnh nền, phụ nữ có thai hoặc vừa sinh con…), chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn huyện và vùng lân cận với 250 giường. Đến nay, bệnh viện đã điều trị khỏi hơn 2.000 bệnh nhân, đồng thời bảo đảm các công tác khám chữa bệnh khác, tiêm chủng cho người dân.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình dịch bệnh trên địa bàn từ sau Tết Nguyên đán đến nay, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Kiến Dụ cho biết, số ca bệnh có xu hướng tiếp tục tăng nhanh. Các trạm y tế xã, trạm y tế lưu động đang tích cực hỗ trợ hướng dẫn người dân xét nghiệm, cách ly, khám, cấp Thu*c cho bệnh nhân điều trị tại nhà. Tuy nhiên, với số ca nhiễm tăng nhanh, việc khám, cấp Thu*c điều trị tại trạm y tế cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao cho cán bộ, nhân viên y tế.

Sau khi Bộ Y tế cho phép bán Thu*c điều trị Covid-19 chứa hoạt chất Monulpiravir, đại diện Bệnh viện huyện Mê Linh, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh kiến nghị Bộ tăng cường hướng dẫn để người dân không lạm dụng trong điều trị Covid-19 tại nhà, thay vì quy định cứng là phải có giấy khám của bác sĩ mới được mua sẽ gây ùn ứ cục bộ tại các trạm y tế, bức xúc cho người dân.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại Trạm y tế lưu động xã Chu Phan (huyện Mê Linh), các y, bác sĩ đã bày tỏ với Phó Thủ tướng và đại diện Bộ Y tế những bất cập khi trạm y tế cơ sở phải thực hiện quá nhiều thủ tục giấy tờ hành chính để người dân cách ly, điều trị tại nhà, công nhận khỏi bệnh cho người nhiễm Covid-19. Một người nhiễm Covid-19 mất ít nhất 2 lần ra trạm y tế, và khi số ca nhiễm tại một xã nhiều sẽ dẫn đến quá tải, nguy cơ lây nhiễm cao.

Hiện nay,  những xã có nhiều người nhiễm Covid-19 ở huyện Mê Linh đã phải thực hiện mô hình 2 trạm y tế, một trạm thực hiện các công tác chuyên môn, một trạm chỉ giải quyết thủ tục, giấy tờ cho người nhiễm Covid-19.

"Các quy định này trước đây phù hợp nhưng trong tình hình mới cần sửa đổi theo hướng khuyến khích người dân tự cách ly, điều trị tại nhà không nên có quyết định hành chính. Bên cạnh đó, việc xác nhận người nghỉ ốm do nhiễm Covid-19 nên giống như người mắc các bệnh bình thường để giảm thời gian đi lại trạm y tế", ông Nguyễn Kiến Dụ kiến nghị.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1025637/tao-thuan-loi-ve-co-che-nguon-luc-nhan-luc-cho-nganh-y-te)
 • Tôi đã làm gì để sống và trụ lại với ngành y?

  Tôi đã làm gì để sống và trụ lại với ngành y?
  Theo nguyện vọng của cha mẹ (vốn làm ngành y từ thời Pháp) và cũng là ý thích cá nhân, tôi thi vào ngành y.
 • Phó Giáo sư trẻ nhất ngành y

  Phó Giáo sư trẻ nhất ngành y
  Được phong hàm Phó Giáo sư ở tuổi 35, Hoàng Anh Tiến là một trong những PGS trẻ nhất của Đại học Huế và cũng là PGS trẻ nhất của ngành Y từ trước đến nay.
 • Nghề y là nghiệp, ngành y là… ân nhân

  Nghề y là nghiệp, ngành y là… ân nhân
  Từng là người bệnh trong một ca tai biến sản khoa thành công nổi tiếng, chị lại tiếp bước với nghề y tại huyện đảo Phú Quốc
 • Tết và ngành Y

  Tết và ngành Y
  Tết đến, khắp chốn đón Xuân sang/ Bệnh viện đón tết luôn sẵn sàng/ Thường trực, cấp cứu luân phiên đủ/ Trọn vẹn nghỉ tết, chẳng dám màng
 • Ngành Y - Một góc nhìn 2013

  Ngành Y - Một góc nhìn 2013
  Một năm sóng gió ngành Y/ Bao nhiêu công trạng - thị phi xóa nhòa/ Vụ việc đâu đó xảy ra/ Báo chí quây đánh, cảnh nhà nát tan
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • Ném đá ngành y

  Ném đá ngành y
  Ngành y có thật sự đáng bị chê trách như ngày nay không? Phải công nhân xã hội rất khắc khe với ngành y, hoàn toàn đúng vì ngành y là ngành liên quan đến sức khỏe con người, tính mạng con người.
 • NGÀNH Y, bác sĩ cần học võ

  NGÀNH Y, bác sĩ cần học võ
  Dư luận xã hội lâu nay đã mất đi sự công bằng vốn có, cứ ở đâu xảy ra tai biến, bất luận là vì lý do gì thì việc đầu tiên là người thân sau đó đến cộng đồng và tiếp đó dư luận, công luận sẽ ra tay để” xử”, để lên án , để “ném đá” ngành Y. Thật xót xa thay...!.
 • Sự công bằng trong ngành y

  Sự công bằng trong ngành y
  Văn hóa bệnh viện không chỉ là thái độ ứng xử trong bệnh viện (BV) mà sự công bằng trong thu nhập của thầy Thu*c ngay trong một BV cũng là một biểu hiện của văn hóa.
 • Thư ngỏ gửi các sinh viên ngành Y

  Thư ngỏ gửi các sinh viên ngành Y
  Thư ngỏ gửi các sinh viên ngành Y - Kêu gọi góp ý cho các bài viết, share, kêu gọi bạn bè, chia sẻ know-how để kiến thức y khoa được đến với cộng đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY