MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Tết Nguyên đán 2020: Mâm ngũ quả tuyệt đối không nên có 7 loại trái cây này

Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ dịp Tết Nguyên đán là tượng trưng cho thành quả lao động suốt một năm qua của con cháu dâng lên tổ tiên. Tuy nhiên, có nhiều loại trái cây bạn không nên đem lên bàn thờ để tránh mất lộc trong năm mới.
Mục lục
Gợi ý cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản và đẹp
Cách bày mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán 2020 đem lại nhiều may mắn
Mâm ngũ quả ngày Tết cần tránh những loại trái cây quá chín, có mùi nồng. (Ảnh: Soha).

7 loại quả tuyệt đối không bày trong mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Theo phong tục của người việt, trong ngày tết nguyên đán ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ mặn thịnh soạn với những món ăn đặc trưng để dâng cúng trên bàn thờ gia tiên thì mâm ngũ quả là điều không thể thiếu.

Trong mâm trái cây này, người dân sẽ bày biện những loại quả ngon nhất, thơm nhất và quý nhất để thể hiện lòng thành kính với các bậc sinh thành đã khuất, ông bà tổ tiên, các vị thần linh, những vị thần tối cao quyết định và phù trợ tài lộc, may mắn và sức khỏe của cả gia đình.

Bởi vậy, bạn cần chú ý những loại trái cây tuyệt đối không có trong mâm ngũ quả để mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình.

Trái cây đã chín nẫu

Nguyên nhân là vì khu vực bàn thờ vốn nhiệt độ cao hơn bình thường nhiều do việc đốt nhiêu hương cùng một lúc và trong thời gian dài, chưa kể việc thắp đèn thờ cũng khiến nhiệt độ nhích lên. Do đó, nếu bạn bày trên bàn thờ những quả đã chín hoặc có dấu hiệu chín sớm sẽ khiến chúng chín càng nhanh hơn nữa và dễ bị hỏng.

Khi trái cây bị hỏng thì rất thu hút ruồi, muỗi và các loại vi sinh vật phân hủy khiến trái cây “nặng mùi” hơn. từ đó làm bàn thờ ông bà tổ tiên trở nên không còn sạch sẽ nữa.

Nếu thời tiết dịp tết còn nắng nóng thì bạn tuyệt đối không dùng những trái cây chín trong mâm ngũ quả.

Quả có gai

Những loại quả có gai như: mít, sầu riêng… bạn cũng không nên trưng trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Theo quan niệm của nhiều người, gai của những loại quả này sẽ khiến các thần linh phật lòng, do đó đầu năm bày quả này thì cả năm sẽ chông gai, trắc trở trong công việc, cuộc sống và gia đình.

Quả có mùi nồng

Nhiều người đặt câu hỏi: Sầu riêng có được phép thờ trong dịp Tết Nguyên đán không?

Theo nhiều nhà phong thủy, trái cây thắp hương ngày tết chỉ nên có mùi hương thoang thoảng, thơm ngát mà vương vấn lâu, bạn không nên chọn những quả có mùi quá nồng như sầu riêng.

Chưa kể, mùi của sầu riêng không phải ai cũng ngửi được bởi đây là loại trái cây đặc trưng của người miền nam, vài năm gần đây mới phổ biến dần ở miền bắc. bàn thờ là nơi thiêng liêng, thanh tịnh, do đó bạn chỉ nên chọn các loại trái cây có hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng mà thôi.

Trái cây có vị cay, đắng

Những trái cây có vị cay đắng hay quá chua cũng không được đưa lên bàn thờ gia tiên hoặc trong mâm cơm cúng tết.

Quả mọc sát đất

Những loại quả mọc sát đất hoặc có họ hàng với rau như cà chua, me hay thanh trà, dứa… cũng ít khi được lựa chọn để sắp lên mâm lễ thắp hương.

Quả dị dạng

Trái cây dùng để cúng trước hết phải đạt yêu cầu là có hình thù tròn trịa và đều đặn, vỏ mịn trơn láng vì chúng mang năng lượng tốt, tượng trưng cho sự suôn sẻ, thuận lợi. Ngoài ra, tròn tượng trưng cho trời (trời tròn đất vuông), thể hiện được tấm lòng thành kính của người cúng.

Những quả méo mó và có nhiều vết sẹo, gai góc, quả héo, hỏng,... là những quả sẽ mang đến nguồn năng lượng xấu, không nên bày trong mâm ngũ quả ngày tết. đồng thời những loại quả này cũng thể hiện sự không thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Trái cây giả

Các chuyên gia phong thủy vẫn luôn khuyên rằng tuyệt đối không cúng bái các loại hoa quả giả bởi đó là hành động không tôn trọng ông bà, tổ tiên, và cũng không tốt cho phong thủy.

Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/tet-nguyen-dan-2020-mam-ngu-qua-tuyet-doi-khong-nen-co-7-loai-trai-cay-nay-97725.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY