MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Thanh Hóa: Cá vẫn tiếp tục chết trên sông Mã.

MangYTe – Sau khi nước sông Mã có màu đen bất thường, bốc mùi hôi tanh, chỉ trong 1 ngày, gần 13 tấn cá nuôi lồng trên sông chết tại xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy.
Mục lục

Thời gian qua, cá nuôi lồng và tự nhiên trên sông mã đoạn chảy qua huyện bá thước chết hàng loạt, các cơ quan chức năng huyện bá thước vào cuộc một cách quyết liệt đã phát hiện 4 công ty xả thải trực tiếp ra sông mã.

Trong khi các cơ quan chức năng đang rốt ráo vào cuộc, tại huyện cẩm thủy nằm ở phía hạ nguồn sông mã, giáp ranh với huyện bá thước, chỉ trong ngày 14/4, gần 13 tấn cá trắm cỏ nuôi lồng của người dân xã cẩm thành, huyện cẩm thủy chết trắng. nước sông mã đoạn qua xã cẩm thành đổi màu đen bất thường, bốc mùi hôi tanh.

Thanh Hóa: Cá vẫn tiếp tục chết trên sông Mã. - Ảnh 1.

Chỉ trong vòng 1 ngày gần 13 tấn cá nuôi chết tại huyện Cẩm Thủy

Thông tin từ UBND xã Cẩm Thành, huyện cẩm Thủy cho biết, khoảng từ 4 đến 9h cùng ngày, cá nuôi lồng của người dân trên sông Mã đồng loạt chết trắng, khiến người dân trở tay không kịp.

Theo thống kê tổng số lượng cá trắm cỏ nuôi lồng đã chết là 6.737 con, với tổng khối lượng hơn 12,9 tấn. Số cá lồng chết là của 68 hộ dân ở các thôn Bèo Bọt, Phâng Khánh, Nâm Trẹn và Thành Long của xã Cẩm Thành. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở thôn Bèo Bọt và Phân Khánh. Ngoài số lượng cá đã chết, theo UBND xã Cẩm Thành, hiện còn 15 lồng cá của 5 hộ dân với số lượng khoảng 3 tấn cá đang có nguy cơ chết.

Ngay sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết, đoàn kiểm tra gồm Sở NN&PTNT, UBND huyện Cẩm Thủy và UBND xã Cẩm Thành kiểm tra lâm sàng, bước đầu xác định cá không có biểu hiện xuất huyết bên ngoài, hậu môn bình thường, mang cá bình thường, mắt cá và các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể cũng bình thường.

Thanh Hóa: Cá vẫn tiếp tục chết trên sông Mã. - Ảnh 2.

Người dân đem cá chết đi tiêu hủy

Đồng thời lấy mẫu nước, mẫu cá gửi trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y và trung tâm chẩn đoán thú y trung ương để phân tích, xét nghiệm xác định nguyên nhân gây cá chết.

Trước thực trạng trên, để chủ động ứng phó và hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra, sở nn&ptnt đề nghị ubnd các huyện ubnd các huyện quan hóa, cẩm thủy, vĩnh lộc, thọ xuân, thạch thành khẩn trương giám sát chặt chẽ khu vực nuôi cá lồng của các hộ dân. hướng dẫn người nuôi theo dõi và chăm sóc cá nuôi hàng ngày và vệ sinh lồng để lưu thông dòng chảy; dùng máy sục khí, máy bơm nước để tăng hàm lượng oxy hòa tan; khi môi trường nước có biến động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cá nuôi, cần di chuyển lồng nuôi đến khu vực môi trường nước tốt hơn…

Ở một diễn biến khác, theo thông tin vào sáng ngày 15/4 của ubnd huyện quan hóa, vào lúc 20h30’ ngày 14/4, đoàn kiểm tra của huyện quan hóa đã bắt quả tang cơ sở sản xuất luồng của hợp tác xã (htx) chế biến lâm sản xuân dương, ở khu khằm, thị trấn hồi xuân, huyện quan hóa đang xả nước thải chưa qua xử lý ra sông mã.

Thanh Hóa: Cá vẫn tiếp tục chết trên sông Mã. - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Quan Hóa phát hiện HTX chế biến lầm sản Xuân Dương xả thải trực tiếp ra sông Mã

Thủ đoạn của HTX này là đặt một đường ống ngầm sâu dưới lòng đất, đầu thải ra sông Mã cũng được ngụy trang hết sức tinh vi bằng cách bắt các ốc vít vào đá dưới lòng sông. Sau khi nước thải phát sinh đầy bể chứa sẽ xả thải trực tiếp vào đường ống ngầm dưới đáy bể ra sông Mã. Việc vận hành van khóa dưới đáy bể được làm bằng một thanh sắt dài khoảng 4m, để khi nước đầy có thể dễ dàng mở khóa.

Bước đầu HTX chế biến lâm sản Xuân Dương đã thừa nhận có việc xả thải ra sông Mã, đoàn liên ngành của huyện Quan Hóa đã tiến hành loại bỏ toàn bộ đường ống ngầm xả thải mà HTX Xuân Dương đã chôn trước đây, đồng thời tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Gia Hân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thanh-hoa-ca-van-tiep-tuc-chet-tren-song-ma-20210415122906261.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY