MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Thêm tỉnh thành siết chặt phòng dịch do ca mắc Covid-19 cộng đồng tăng nhanh

(PetroTimes) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ca mắc Covid-19 cộng đồng tăng nhanh, Hải Phòng kêu gọi người dân hạn chế di chuyển, dự đám hiếu hỉ; Yên Bái dừng các hoạt động nguy cơ cao tại một số địa phương; Bạc Liêu cũng thắt chặt nhiều hoạt động từ hôm nay (30/11).
Mục lục
Thêm tỉnh thành siết chặt phòng dịch do ca mắc Covid-19 cộng đồng tăng nhanh
Thêm tỉnh thành siết chặt phòng dịch do ca mắc Covid-19 cộng đồng tăng nhanh

tình hình dịch tại hải phòng những ngày vừa qua rất phức tạp, đã xuất hiện một số ổ dịch. tính riêng từ 18h ngày 28/11 đến 18h ngày 29/11, thành phố này ghi nhận 156 ca mắc covid-19 mới rải rác ở nhiều quận, huyện. đáng chú ý, từ ngày 22/11 đến 17h ngày 28/11, huyện tiên lãng ghi nhận 152 ca mắc covid-19 ở 9/21 xã, thị trấn.

Hải phòng cũng vừa ghi nhận ổ dịch mới với 98 ca bệnh là công nhân làm việc tại công trường hoàng huy, quận hồng bàng. các công dân này từ các tỉnh, thành đang có dịch đến hải phòng làm theo mùa vụ. công trường này có khoảng 900 người. trong số này, 52 người chưa được tiêm mũi vắc xin nào vì mới từ địa phương khác đến.

Ngành y tế thành phố nhận định, thời gian tới số ca lây nhiễm trong cộng đồng có xu hướng gia tăng nhanh tại nhiều quận, huyện.

Trước tình trạng số ca lây nhiễm trong cộng đồng có xu hướng gia tăng nhanh tại nhiều quận, huyện, ngày 29/11, chủ tịch ubnd tp hải phòng kêu gọi toàn thể người dân thành phố hạn chế di chuyển khi không thực sự cần thiết vì tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang có diễn biến phức tạp, ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng.

UBND các quận, huyện được giao căn cứ tình hình dịch bệnh để đánh giá cấp độ dịch tại địa phương, rà soát, chủ động điều tiết việc tổ chức các sự kiện trên địa bàn; tuyên truyền, vận động người dân tổ chức đám hiếu, đám hỷ hạn chế số lượng người tham dự.

trong khi đó, tại yên bái, tình hình dịch bệnh cũng có dấu hiệu phức tạp, nhiều địa phương như tp yên bái, thị trấn yên bình (huyện yên bình), thị trấn cổ phúc và các xã minh quán, việt thành (huyện trấn yên) đã quyết định tạm dừng các hoạt động tập trung đông người (trên 20 người); tạm dừng tổ chức tiệc cưới; tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, khu vui chơi, giải trí và tập luyện thể thao...

Riêng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán bia…) yêu cầu không bán hàng tại quán, chỉ được bán đem về, hoặc bán hàng online.

Tỉnh yên bái cũng khuyến cáo người dân khi phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh covid-19, nhất là các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không chấp hành quy định cách ly y tế, đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh covid-19 trên mạng xã hội… cần kịp thời phản ánh với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lũy kế số f0 ghi nhận tại tỉnh yên bái trong 3 ngày qua là 32 trường hợp; tất cả đều liên quan đến ca mắc cộng đồng đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/11. toàn bộ các f0 hiện đã được chuyển về điều trị tại bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh yên bái trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trong 24 giờ qua, các lực lượng chức năng tỉnh yên bái cũng đã truy vết gần 250 trường hợp f1; hơn 870 f2 liên quan đến các ca mắc covid-19 ngoài cộng đồng. hiện tại, các f1 đang thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; các f2 cách ly tại nhà.

bạc liêu cũng vừa cập nhật, công bố cấp độ dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh, có hiệu lực từ hôm nay (30/11), theo đó, cấp độ dịch cấp tỉnh vẫn ở cấp độ 3 - nguy cơ cao (vùng cam).

Đối với cấp huyện, 4 đơn vị được xác định cấp độ 3 - nguy cơ cao (vùng cam) gồm: TP.Bạc Liêu, TX.Giá Rai, huyện Hòa Bình và huyện Vĩnh Lợi; 3 đơn vị còn lại được xác định cấp độ 2 - nguy cơ trung bình (vùng vàng) gồm: huyện Phước Long, huyện Đông Hải và huyện Hồng Dân.

Đối với cấp xã, có 10 xã, phường, thị trấn được xác định ở cấp độ 4 - nguy cơ rất cao (vùng đỏ), 21 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 3 - nguy cơ cao (vùng cam), 25 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2 - nguy cơ trung bình (vùng vàng) và chỉ có 8 xã của huyện Hồng Dân ở cấp độ 1 - nguy cơ thấp (vùng xanh).

Ubnd tỉnh bạc liêu cũng ban hành quy định tạm thời về thắt chặt một số hoạt động trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu không tổ chức các hoạt động (kể cả trong nhà và ngoài trời) tập trung trên 10 người (ngoài phạm vi công sở, cơ sở y tế, điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cơ sở sản xuất - kinh doanh). Riêng đối với đám cưới, đám tang chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình và trong từng thời điểm không được tập trung trên 10 người.

Dừng các hoạt động nguy cơ cao như: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, dịch vụ làm tóc, spa…

Người dân tiếp tục được yêu cầu không ra đường từ 20h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Các cơ sở, quán ăn, uống, nhà hàng chỉ được bán mang về và chỉ được phép hoạt động từ 4h đến 19h hằng ngày.

Các chợ truyền thống, chợ đầu mối thực hiện quy định về giãn cách, giao dịch an toàn; triển khai phân luồng một chiều (lối vào và lối ra riêng biệt) và kiểm soát, hạn chế số lượng khách ra vào. Tiểu thương, người bán hàng ở chợ truyền thống và nhân viên các siêu thị, cửa hàng tiện lợi... chỉ được tham gia hoạt động khi đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã tiêm 1 liều vắc xin trên 14 ngày.

H.T

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/them-tinh-thanh-siet-chat-phong-dich-do-ca-mac-covid-19-cong-dong-tang-nhanh-634250.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY