MangYTe

Chuyên đề hôm nay

Thí điểm phương pháp mới điều trị HIV 2.0 tại Điện Biên

Với điều trị HIV 2.0, người nhiễm HIV sẽ chỉ uống 1 viên Thu*c kháng virus duy nhất 1 lần/ngày thay vì phải uống 3 viên Thu*c khác nhau mỗi ngày.
Mục lục
Điều trị HIV 2.0 - sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) sẽ được thí điểm điều trị tại 3 huyện Mường Ẳng, Điện Biên, Tuần Giáo và TP. Điện Biên Phủ với tổng cộng 12 xã, phường.

PGS.TS Bùi Đức Dương, Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết: “Trọng tâm thí điểm điều trị HIV 2.0 là việc phân cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị toàn diện xuống đến tuyến xã. Đây là bước đột phá nhằm tăng số người nhiễm HIV được chẩn đoán và điều trị sớm, hướng tới loại bỏ lây truyền HIV từ mẹ sang con, tăng hiệu quả điều trị và tính bền vững của chương trình phòng chống HIV/AIDS”.

Với điều trị HIV 2.0, người nhiễm HIV sẽ chỉ uống 1 viên Thu*c kháng virus duy nhất 1 lần/ngày thay vì phải uống 3 viên Thu*c khác nhau mỗi ngày theo cách điều trị hiện thời. Việc sàng lọc và xét nghiệm HIV, trả kết quả sẽ diễn ra ngay tại xã phường trong ngày so với ít nhất là một tuần trước đây.

Đồng thời, người nhiễm HIV sẽ được bắt đầu điều trị sớm hơn rất để giảm các nhiễm trùng cơ hội và nguy cơ lây truyền HIV sang người khác. Tất cả các phụ nữ mang thai sẽ được xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu và theo dõi, những phụ nữ mang thai dương tính với HIV sẽ bắt đầu được điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con ngay từ tuần thứ 14 chứ không phải đợi đến tuần thứ 28 của thai kỳ như hiện nay.

Theo Cục phòng, chống HIV/AIDS, 80% các ca nhiễm HIV tại Điện Biên là do lây truyền qua đường máu. Tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai tại đây cao gấp 7 lần so với tỷ lệ chung của toàn quốc. Có tới hơn một nửa số người nhiễm HIV ở Điện Biên tiếp cận tới chương trình chăm sóc điều trị rất muộn, mới điều trị được cho 763 trong tổng số 4.330 người nhiễm HIV.

AloBacsi.vnTheo D.Hải - Lao động

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/thi-diem-phuong-phap-moi-dieu-tri-hiv-20-tai-dien-bien-n16478.html)

Tin cùng nội dung

 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY