MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Thiếu hụt khẩu trang chuyên dụng, bác sĩ Mỹ đối mặt với nguy cơ cao mắc COVID-19

MangYTe - Chúng tôi không thể tự bảo vệ mình, Tất cả chúng tôi đều tự hỏi ai trong chúng ta sẽ gặp nguy?,... là những tâm sự của hơn 250 nhân viên y tế Mỹ khi trả lời một cuộc khảo sát trên mạng xã hội của NBC News, về những gì họ đang lo lắng khi phải đối đầu với COVID-19.
Mục lục

Hơn 250 nhân viên y tế đã trả lời một cuộc khảo sát trên phương tiện truyền thông xã hội của hãng thông tấn NBC News, tìm kiếm tài khoản của những người ở tuyến đầu của đại dịch COVID-19.

Nhân viên y tế mặc PPE, - đồ bảo hộ cá nhân. (Ảnh: NBC News)

Một y tá bệnh viện ở Michigan cho biết, cô và các đồng nghiệp của mình đã thảo luận về việc mang thuốc tẩy để tự làm khăn lau khử trùng. Một y tá mang thai ở Ohio nói rằng cô có thể trở thành bệnh nhân nguy kịch nếu không có mặt nạ (khẩu trang) N95 chuyên dụng.

Y tá ở một bệnh viện tại Flint (bang Michigan) thường chăm sóc các bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, cho biết các y tá tại bệnh viện của cô đã được phân phát một mặt nạ N95.

Deborah Burger, Chủ tịch của National Nures United, Hiệp hội Y tá lớn nhất của Mỹ cho rằng cả chính phủ lẫn khu vực tư nhân đều không hành động đủ nhanh để có được nguồn cung cấp quan trọng cho những người cần chúng.

Hầu hết các chuyên gia y tế đã trả lời khảo sát của NBC News bày tỏ lo ngại về việc thiếu mặt nạ N95.

Một y tá ở Illinois đã chia sẻ một bức ảnh về chiếc mặt nạ N95 của cô, cô giữ trong một chiếc túi có tên của mình.

Mặt nạ N95 lọc các hạt và khí dung trong không khí, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyên rằng không nên sử dụng mặt nạ N95 và mặt nạ phẫu thuật nhiều lần.

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt PPE ngày càng tăng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nới lỏng các hướng dẫn về sử dụng và tái sử dụng mặt nạ đúng cách. Vào hôm thứ Năm vừa rồi (19/3), cơ quan này đã khuyên rằng các nhân viên chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng khăn quàng cổ thay cho mặt nạ như là phương sách cuối cùng.

Nhiều bác sĩ và y tá chia sẻ, họ cảm thấy ngày càng lo lắng và thất vọng trước những hướng dẫn từ CDC mà họ cho là không rõ ràng và gây hiểu nhầm. Gần đây, CDC đã thay đổi hướng dẫn để nói rằng khẩu trang y tế thông thường là một sự thay thế chấp nhận được khi khám và điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Tiến sĩ Adam Friedlander, một bác sĩ cấp cứu làm việc tại Atlanta cho biết, thực tế là khuyến nghị cho thấy rằng nguồn cung cấp này không có sẵn.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố trong tuần này rằng cơ quan này đã liên tục triển khai PPE đến các khu vực cần từ Kho dự trữ quốc gia chiến lược, nguồn cung cấp dược phẩm và y tế của quốc gia, dự định sử dụng trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.

Vấn đề của toàn nước Mỹ

Đây chỉ là một số câu chuyện được kể cho NBC News bởi hơn 250 nhân viên y tế trên tuyến đầu của đại dịch coronavirus, bao gồm nhiều người làm việc trong các bệnh viện lớn.

Các tài khoản đã được trưng cầu thông qua một cuộc khảo sát của NBC News, được đưa ra trên phương tiện truyền thông xã hội, về quyền sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), một thuật ngữ rộng cho các thiết bị, như khẩu trang, kính, áo choàng và mặt nạ.

Gần như tất cả những người được khảo sát cho biết có sự thiếu hụt PPE trong các bệnh viện, phòng khám ngoại trú và văn phòng nơi họ làm việc.

Hơn 4.000 bệnh viện có nhu cầu mua thêm thiết bị bảo hộ, nhưng chỉ 700 loại sản phẩm được phân bổ. (Ảnh: Bloomberg)

Một người làm việc trong một bệnh viện ở thành phố New York cho hay, họ làm việc trong môi trường dịch bệnh mà thiếu PPE thích hợp. Hệ thống này chắc chắn sẽ thất bại nếu không có sự trợ giúp ngay lập tức từ quân đội. Chúng tôi cần PPE, lỗ thông hơi, nhân viên, nhiều giường bệnh hơn, nhiều xét nghiệm hơn", nhân viên này cho biết.

Một bác sĩ ở Philadelphia, người đã kết hôn với một bác sĩ làm việc trong một bệnh viện lớn trong thành phố, cho biết chồng cô đã tìm kiếm một chiếc mặt nạ N95 tại 4 cửa hàng trước ca làm việc của anh ngày hôm qua nhưng không thể tìm thấy.

Bác sĩ Nivingita Lakhera, một bác sĩ ở San Jose, California, cho biết bệnh viện của cô đang nỗ lực để lấy mặt nạ N95 cho tất cả các bác sĩ.

Trong các cuộc phỏng vấn, các bác sĩ cho biết họ ngày càng lo lắng, sợ rằng họ sẽ phơi nhiễm virus corona chủng mới không chỉ đối với bản thân mà cả gia đình và những người khác.

Sự lo lắng và sợ hãi của các nhân viên y tế là hoàn toàn có cơ sở, 2 bác sĩ phòng cấp cứu ở New Jersey và Washington đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Hàng chục nhân viên chăm sóc sức khỏe trên khắp cả nước đã đổ bệnh và hàng trăm người khác đang phải cách ly.

Bệnh viện Mỹ phải tự chế khẩu trang để sử dụng giữa mùa COVID-19. (Ảnh: Bloomberg)

Trung tâm y tế cộng đồng ở TP St. Paul thuộc bang Minnesota đang xem xét đóng cửa vì không có đủ khẩu trang y tế. Trong khi đó, các bác sĩ tại Bệnh viên Do thái Barnes ở St. Paul đang thực hiện các thủ thuật xâm lấn cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 với khẩu trang y tế thông thường, thay vì khẩu trang phòng độc N95 như cơ quan y tế khuyến cáo.

Các bệnh viện ở bang Connecticut cũng thiếu hụt khẩu trang và găng tay nhiều ngày qua. Để đối phó với tình trạng khan hiếm nguồn cung thiết bị y tế, một số bệnh viện giới hạn số lượng bác sĩ và y tá trong mỗi lần khám cho bệnh nhân để tiết kiệm khẩu trang.

Không chỉ thiếu trang thiết bị y tế, số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt khiến hệ thống y tế của Mỹ có nguy cơ bị quá tải. (Ảnh: CNN)

Tại cuộc họp ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết hàng triệu chiếc khẩu trang đang được sản xuất và chính phủ nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt, dù ông không cung cấp thông tin chi tiết.

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump nói rằng phần lớn phụ thuộc vào cách giải quyết của thống đốc từng bang. "Chính phủ liên bang không có bổn phận đến đó và mua một số lượng lớn các mặt hàng sau đó vận chuyển. Bạn biết đấy, chúng tôi không phải là nhân viên giao hàng" - Tổng thống Trump nói.

M.Trang (NBC News, New York Times)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/thieu-hut-khau-trang-chuyen-dung-bac-si-my-doi-mat-voi-nguy-co-cao-mac-covid-19-2020032116350983.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY