MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thói quen độc hại không kém hút thuốc lá của hàng triệu người

Nghiên cứu cho thấy ngồi quá lâu và lười vận động cũng nguy hiểm như hút thuốc lá và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, ảnh hưởng tuổi thọ.
Mục lục

Những người làm việc ở văn phòng hẳn hiểu rất rõ cảm giác của việc ngồi hàng giờ liên tục mà không có thời gian nghỉ giải lao.Nếu đây là điều bạn trải qua mỗi ngày, bạn có thể bị đau và cứng khớp.Nghiên cứu cũngcho thấy ít vận động có thể góp phần gây racác biến chứng sức khỏe khác.

Một báo cáo được công bố bởi JAMA Cardiologyvào tháng 6/2022 đã tiết lộ việc ngồi quá lâuảnh hưởng đến những người từ 21 quốc gia khác nhau như thế nào. Đâylà một trong những nghiên cứu lớn nhất được công bố về chủ đề này, nhưng nó không phải là nghiên cứu đầu tiên tiết lộ sự thật về việclối sống ít vận động có thể ảnh hưởng tớisức khỏe của bạn như thế nào.Nghiên cứu này và các nghiên cứu khácđã phát hiện ra rằng việcngồi trong thời gian dài mỗi ngày không nghỉ có thể khiến cơ thể bạn già đi nhanh chóng.

Ngồi lâu đẩy nhanh quá trình lão hóa như thế nào?

Công việc văn phòng khiến cho mọi người ít có thời gian vận động và thường ngồi hàng giờ trên ghế.Thật không may, điều này có thể tàn phá sức khỏe của bạn rất nhiều.

Nghiên cứu vềtim mạch của jamacho thấy rằng tất cả các nhóm đối tượngmà họ nghiên cứu đều có kết quả chứng minh rằng thời gian ngồi nhiều hơn dẫn đến nguy cơ biến chứng sức khỏe cao hơn.theo một bài báo trênsciencealert, ngồi 6-8 tiếng/ngày"làm tăng nguy cơ tương đối của bệnh tim và tử vong sớm khoảng 12-13%, so với những người ngồi ít hơn 4 tiếng/ngày. nếu thời gian ngồi vượt quá con số 8 tiếng thì rủi ro sẽ tăng lên đến 20%.

Những người ngồi hơn 8 giờ một ngày mà ít vận độngcó nguy cơ tử vong tương tự như nguy cơ tử vong do béo phì và hút thuốc lá. (Ảnh minh họa)

Nhiều nghiên cứu khác đã tìm ra kết luận tương tự về tác dụng phụ của việc ngồi trong thời gian dài suốt cả ngày.Một báo cáo được công bố vào năm 2019 trên tạp chíThe American Journal of Preventive Medicinecủa Mỹcho thấy thời gian ngồi lâu hơn hàng ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc cả bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác năm 2017 từ tạp chíThe Journal of Lifestyle Medicineđánh giá thói quen của nhân viên văn phòng đã kết luận rằng thời gian ngồi lâu hàng ngày (cũng 6-8 tiếng) có liên quan đến tăng huyết áp và các triệu chứng rối loạn cơ xương trong cơ thể.

Mayo Clinic cũng cảnh báo mọi người về mối nguy hiểm của việc ngồi liên tục hàng giờ liền mà không nghỉ ngơi vận động.Đồng thời tuyên bố rằng việc biến điều nàythành thói quen hàng ngày có thể liên quan đến các biến chứng sức khỏe nhưhuyết áp cao, béo phì, lượng đường trong máu cao và cả mỡ nội tạng dư thừa.

Trên thực tế, sau khi xem xét 13 nghiên cứu đề cập đến thời gian ngồi so với lượng hoạt động hàng ngày của một người, các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic kết luận rằng "những người ngồi hơn 8giờ một ngày mà không hoạt động thể chất có nguy cơ tử vong tương tự như nguy cơ tử vong do béo phì và hút thuốc lá".

Mặc dù đây là một thống kê đáng báo động, nhưng may mắn thay, thay đổi thói quen ít vận động có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Kết hợp vận động hàng ngày để thay đổi sức khỏe của bạn

Mặc dù nhiều người trong chúng ta cần tiếp tục ngồi nhiều giờ một ngày để hoàn thành công việc của mình, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng dùchỉ thêm 1 giờ vận động mỗi ngày cũng có thể mang lại những tác động tích cực rất lớn.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2016 từĐại học Cambridgecho thấy 60-75 phút tập thể dục vừa phải hàng ngày, bao gồmđi bộ nhanhhoặc đạp xe, có thể loại bỏ các tác động bất lợi của lão hóa cũng như tăng nguy cơ tử vong sớm.

Mặc dù bạn có thể không thực hiện được điều này hàng ngày do lịch trình bận rộn hoặc các yếu tố phổ biến khác, nhưng bạn nên biết rằng chỉ một hành động đơn giản như đi bộ có thể tạo ra sự khác biệt trong việc cải thiện sức khỏe của bạn.

Vì vậy, nếu bạn làm việc văn phòng hoặc làm việc tại nhà, hãy thử đi dạo buổi sáng hoặc buổi tối sau khi ăn tối.ngoài ra, khi được lựa chọn giữa đi cầu thang bộ hoặc đi thang máy, hãy chọn đi thang bộ để giảm bớt thời gian ít vận động.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/thoi-quen-doc-hai-khong-kem-hut-thuoc-la-cua-hang-trieu-nguoi-5120221111231230219.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thoi-quen-doc-hai-khong-kem-hut-thuoc-la-cua-hang-trieu-nguoi/20221202095338438)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY