MangYTe

Tim mạch hôm nay

Thông tin về bệnh Suy tim

Suy tim là một trong những lý do phổ biến nhất, khiến nhiều người trên 65 tuổi phải vào bệnh viện. Kênh Mạng Y Tế xin cung cấp thông tin cơ bản về suy tim.
Mục lục
1. TỔNG QUAN.

suy tim là gì?

suy tim có nghĩa là tim không bơm máu tốt như chức năng cần có. suy tim không có nghĩa là tim ngưng hoạt động hoặc bị đau tim, (mặc dù người bị suy tim thường trải qua cơn đau tim trong quá khứ). suy tim cũng được gọi là suy tim sung huyết. “Sung huyết” ở đây có nghĩa là dịch bị tích tụ trong cơ thể, vì tim không co bóp tốt.

2. TRIỆU CHỨNG.

Những triệu chứng của suy tim là gì?

Một số người bị suy tim có ít triệu chứng, trong khi những người khác có rất nhiều triệu chứng. Dưới đây là danh sách các triệu chứng có thể có:

  Khó thở, (có thể khi đi bộ, leo cầu thang hay khi đang vận động).
3. NGUYÊN NHÂN và YẾU TỐ NGUY CƠ.

Những nguyên nhân gây suy tim là gì?

suy tim có nhiều nguyên nhân khác nhau. Đôi khi, chúng ta không thể biết chính xác nguyên nhân gây ra suy tim. Những nguyên nhân hay gặp nhất được liệt kê như bên dưới:

  Bệnh động mạch vành, (khi máu cung cấp cho tim bị nghẽn một phần hay hoàn toàn), không hoặc có kèm theo nhồi máu cơ tim trong quá khứ.
Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, nhất là nếu bạn đã có vấn đề về tim mạch trong quá khứ.

4. CHẨN ĐOÁN và XÉT NGHIỆM.

suy tim được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử và triệu chứng của bạn. Bác sĩ sẽ thăm khám, và có thể cho tiến hành một số xét nghiệm sau:

  Xét nghiệm máu.
Điện tâm đồ ghi lại hoạt động điện của tim. Nó có thể giúp chẩn đoán, những bất thường về nhịp tim hay tổn thương tim.

Siêu âm tim là xét nghiệm sử dụng sóng âm có tần số cao, để trực quan hóa hay hiển thị hình ảnh của tim. Những hình ảnh này giúp đánh giá hoạt động của tim.

Chụp ảnh tâm thất, (hay “buồng tim”), dùng hạt nhân phóng xạ, là yêu cầu việc tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào máu. Chất này sẽ tích tụ và “nhuộm” cơ tim, nhờ đó tim và hoạt động của tim có thể được trực quan hóa, (hiển thị) nhờ camera hay máy quét chuyên nhận diện phóng xạ. Chất phóng xạ sử dụng là an toàn, và được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể sau khi xét nghiệm kết thúc.

5. ĐIỀU TRỊ.

Tôi cần theo phương pháp điều trị nào?

Điều trị có thể cải thiện khả năng hoạt động của tim, và có thể làm giảm triệu chứng, nhưng suy tim không thể được hoàn toàn chữa khỏi. Một phần quan trọng của điều trị, là tầm soát và giải quyết những nguyên nhân chính yếu gây nên suy tim, như giảm chứng cao huyết áp hay sửa chữa van tim. Việc điều trị cũng bao gồm thay cả đổi lối sống và sử dụng Thu*c.

Tôi cần uống những loại Thu*c nào?

Nhiều loại Thu*c khác nhau đươc dùng để điều trị suy tim. Bạn có thể cần một hoặc nhiều loại Thu*c, phụ thuộc vào những triệu chứng mà bạn có. Bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về những loại Thu*c này. Sẽ cần thời gian để tìm ra loại Thu*c, và liều Thu*c thích hợp nhất cho bạn.

Một vài loại Thu*c phổ biến được sử dụng để điều trị suy tim:

  Thu*c ức chế men chuyển, (ACE inhibitors): giúp giãn các động mạch, hạ huyết áp và cải thiện lưu lượng máu.
Bạn có thể cần dùng những loại Thu*c khác, nếu có các vấn đề khác đi kèm, hoặc nếu những loại Thu*c trên gây tác dụng phụ.

Khi bạn đang dùng Thu*c điều trị suy tim, bạn cũng cần xét nghiệm máu, để kiểm tra nồng độ kali (K) và chức năng thận.
Cần xét nghiệm thường xuyên hay không, tùy thuộc vào loại Thu*c và độ mạnh của Thu*c. Nhiều bệnh nhân dùng Thu*c điều trị suy tim, không gặp bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về Thu*c hay nghĩ rằng, Thu*c đang gây tác dụng phụ, hãy trao đổi với bác sĩ. Việc dùng Thu*c chính xác như bác sĩ nói là rất quan trọng.

Tôi cần gặp bác sĩ bao lâu một lần?

Nếu bạn vừa nhập viện vì suy tim, hãy chắc chắn rằng, bạn được bác sĩ theo dõi trong tuần đầu tiên sau khi về nhà. Ban đầu, bạn có thể cần được kiểm tra hàng tuần, để xem sự đáp ứng của bạn với Thu*c. Một khi bác sĩ đã điều chỉnh Thu*c, và bạn đã cảm thấy khỏe hơn, việc tái khám sẽ ít lại.

Khi nào tôi nên gọi bác sĩ?

Hãy gọi bác sĩ, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  Việc khó thở trở nên nặng hơn.
Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ, nếu có bất kỳ câu hỏi nào về bệnh trạng và Thu*c điều trị.

Tôi có thể làm gì để giúp điều trị suy tim">bệnh suy tim?

Tránh ăn quá nhiều muối hay thức ăn mặn, (như rau quả hay xúp đóng hộp, khoai tây chiên và pizza). Thức ăn mặn và nhiều natri, có thể làm cơ thể bạn giữ nước. Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng các chất thay thế muối, vì chúng thường chứa kali, và có thể cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Điều này sẽ phụ thuộc vào chức năng thận, và loại Thu*c mà bạn đang dùng. Một vài người cần thêm kali, nhưng một số khác lại không.

Mặc dù uống một ít rượu dường như có ích, đối với một số người bị bệnh tim, việc uống quá nhiều có thể gây suy tim, và cản trở tác dụng của Thu*c. Hãy hỏi bác sĩ về lượng rượu an toàn cho bạn.

Giữ huyết áp trong mức cho phép. Huyết áp cao làm tim làm việc quá mức, và làm suy tim tệ thêm.

Bạn sẽ khỏe mạnh hơn nếu tập thể dục. Hãy nhờ bác sĩ tư vấn về một chương trình tập luyện cho bạn. Cố gắng giảm stress trong cuộc sống và ngủ nhiều hơn. Nếu hút Thu*c lá, bạn nên ngừng lại. Nếu thừa cân, hãy trao đổi với bác sĩ về cách giảm cân an toàn.

Nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại Thu*c nào. Các Thu*c trị viêm khớp thông thường như naproxen, (Aleve), và ibuprofen, (Advil), có thể làm cơ thể giữ nước.

Sự giữ nước trong cơ thể và tăng cân, là những dấu hiệu cho thấy, suy tim sung huyết có thể không được điều trị tốt. Kiểm tra cân nặng hằng ngày, tại cùng thời điểm, và báo lại bất cứ thay đổi nào không thể giải thích được với bác sĩ.

Nguồn: Internet.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thong-tin-ve-benh-suy-tim-567.html)
Từ khóa: bệnh suy tim

Chủ đề liên quan:

bệnh suy tim suy tim

Tin cùng nội dung

 • Thuốc mới trị suy tim có loạn năng tâm thu
  Hiện nay, nhờ những nhóm Thuốc mới đã làm thay đổi hoàn toàn cách điều trị cho bệnh nhân suy tim có loạn năng tâm thu.
 • Thuốc mới điều trị suy tim
  Ngày 7/7/2015, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã phê chuẩn Thuốc entresto (salcubitril/valsattan) cho điều trị suy tim.
 • Thuốc chữa Parkinson Levodopa: Sự thận trọng cần thiết
  Levodopa là Thuốc cơ bản trong điều trị Parkinson. Tuy nhiên, cần thận trọng khi lựa chọn các biệt dược của Levodopa.
 • Chế độ dinh dưỡng ở trẻ em mắc các bệnh lý mạn tính
  Chế độ dinh dưỡng ở trẻ mắc các bệnh lý mạn tính đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp duy trì chức năng sống ở trẻ,
 • Dự phòng suy tim liên quan đến thai sản
  Thuật ngữ bệnh cơ tim chu sinh được các nhà lâm sàng tim mạch dùng cho những trường hợp suy tim có liên quan đến thai sản.
 • Người suy tim nặng - Ăn gì cho đỡ mệt?
  Suy tim xảy ra khi cơ tim không còn đủ sức để đảm bảo nhu cầu của cơ thể về ôxy ngoại biên nữa. Đây là biến chứng cuối cùng của tất cả các bệnh về tim, động mạch và các bệnh toàn thân.
 • Người suy tim nên ăn thế nào?
  Suy tim là trạng thái bệnh lý trong đó cung lượng tim không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể về mặt ôxy trong mọi tình huống sinh hoạt của bệnh nhân.
 • Sống tốt dù suy tim
  Suy tim mới nghe là một danh từ rất đáng sợ cho tất cả chúng ta. Tuy nhiên, trên phương diện y học nó không thực sự là vậy.
 • 10 điểm mới trong điều trị bệnh van tim
  Nếu như ở thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, bệnh lý van tim chủ yếu là liên quan đến nhiễm khuẩn, (thấp tim), hoặc tim bẩm sinh, thì sau này, bệnh lý van tim chủ yếu là do thoái hóa van tim, bệnh van tim thứ phát, (hở van tim chức năng), hoặc do những bệnh lý tim mạch khác.
 • Chế độ ăn ở người suy tim
  Khi bị suy tim bệnh nhân sẽ khó thở (thở nhanh), gan to, phù 2 chi dưới. Trường hợp nặng có thể phù toàn thân. Do vậy, chế độ ăn nhạt, không ăn muối, uống ít nước là điều quan trọng trong điều trị suy tim.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY