MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

“Thủ phạm” gây chuột rút chân ban đêm?

Chuột rút ở chân ban đêm là tình trạng khá phổ biến. Tình trạng này thường vô hại nhưng đôi khi là dấu hiệu không nên bỏ qua.
Mục lục
1.Mất nước

Nguyên nhân phổ biến nhất của chuột rút ban đêm là mất nước. Thiếu dịch trong cơ thể có thể gây áp lực lên các cơ, gây chuột rút ban đêm.

2. Suy giáp

Những người bị suy giáp thường bị chuột rút ban đêm. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây chuột rút, mệt mỏi, suy nhược nói chung.

3. Đường huyết cao

Những người có lượng đường huyết cao thường gặp phải tình trạng này. Vì vậy điều quan trọng là cần kiểm soát đường huyết để tránh bị chuột rút chân ban đêm.

4. Tác dụng phụ của Thu*c

Chuột rút ở chân ban đêm có thể là tác dụng phụ của loại Thu*c đang sử dụng. Vì vậy nếu bạn đang dùng Thu*c và gặp tình trạng này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

5. Gắng sức

Tình trạng gắng sức cũng có thể gây mỏi cơ, dẫn tới chuột rút ở chân. Ngoài ra, tập luyện quá sức cũng có thể gây chuột rút chân ban đêm

6. Mỏi cơ

Yếu hoặc mỏi cơ cũng có thể là nguyên nhân gây chuột rút ban đêm. Yếu cơ có thể là một vấn đề không nghiêm trọng nhưng nếu nó kéo dài, nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nguy hiểm hơn.

7. Thiếu dinh dưỡng

Thiếu các loại khoáng chất thiết yếu như kali, natri v.v…cũng có thể là một trong những nguyên nhân chính gây chuột rút ban đêm. Thiếu bất cứ loại khoáng chất quan trọng nào cũng đều có thể gây áp lực lên các tế bào cơ, dẫn tới chuột rút.

BS Cẩm Tú

(Theo Boldsky/Univadis)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thu-pham-gay-chuot-rut-chan-ban-dem-n119131.html)
Từ khóa: chuot rut

Chủ đề liên quan:

chuot rut

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • “Nhận diện” hiện tượng chuột rút
  Hiện tượng chuột rút (vọp bẻ) xảy ra khi một cơ nào đó trong cơ thể bị co rút một cách dữ dội, không chủ ý và không chịu lơi ra.
 • Các món ăn trị chuột rút
  Các vị cấu thành trong phương Thu*c của đông y có cơ chế phòng ngừa chuột rút giống như tân dược.
 • Thổi bay cơn chuột rút trong ngày đèn đỏ
  Nhiều chị em vô cùng khó chịu thậm chí là đau đớn vì những cơn chuột rút xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt. Cần làm gì để khắc phục tình trạng này?
 • Mẹo giảm tình trạng chuột rút trong kỳ đèn đỏ
  Tình trạng chuột rút trong thời gian đèn đỏ khá phổ biến ở 50-90% phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Hãy tận dụng những cách dưới đây để giảm tình trạng này nhé!
 • Sơ cứu chuột rút
  Gây đau đớn do co thắt cơ bắp không tự nguyện, không đủ dịch cơ thể thường góp phần gây chuột rút, gọi bác sỹ nếu chuột rút kéo dài hơn một giờ hoặc lâu hơn
 • Chuột rút chân – nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị
  Chuột rút chân là tình trạng co rút mạnh, gây đau đột ngột ở chân, kéo dài từ vài giây đến vài phút.
 • Cách xử trí khi bị chuột rút
  Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt thường là co cơ do lạnh hay hoạt động quá sức, làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Vậy phải xử lý như thế nào khi bị chuột rút để giảm đau nhanh chóng và hiệu quả?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY