MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải thế nào về nguyên nhân giá kit xét nghiệm tăng mạnh?

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, khi xuất hiện chủng Omicron khiến lượng F0 tăng cao dẫn đến nhu cầu người dân cũng tăng theo, trong khi đó cung chưa đáp ứng đủ cầu nên dẫn đến giá tăng mạnh.
Mục lục

Vì sao giá kit xét nghiệm tăng mạnh?

Tại buổi họp báo chính phủ thường kỳ vào chiều tối 3/3, thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên đã thông tin về vấn đề giá kit xét nghiệm covid-19 tăng trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải thế nào về nguyên nhân giá kit xét nghiệm tăng mạnh? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, khi xuất hiện chủng Omicron khiến lượng F0 tăng cao dẫn đến nhu cầu người dân cũng tăng theo, trong khi đó cung chưa đáp ứng đủ cầu nên dẫn đến giá tăng mạnh.

Khi nhận thấy tình hình trên, Bộ Y tế đã họp với các bộ, ngành có liên quan bàn về vấn đề này; đồng thời họp với khoảng 100 đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm này nhằm đáp ứng đủ nguồn cung.

Bên cạnh đó, Bộ này cũng có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra việc "găm hàng, tăng giá", yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh công khai giá bán buôn, bán lẻ…

Thứ trưởng đỗ xuân tuyên cũng lưu ý người dân chỉ nên mua kit test nhanh covid-19 khi cần, dùng đến đâu mua đến đó.

Đối với việc công bố số lượng f0 mỗi ngày, thứ trưởng bộ y tế cho rằng, trước diễn biến chủng mới omicron, việc thống kê f0 vẫn phải làm bình thường nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, dự báo.

Thứ trưởng bộ y tế cũng thông tin, ngày 14/2 vừa qua, tổ chức y tế thế giới đã đưa ra nhận định thời điểm này còn quá sớm để coi covid-19 như là bệnh cúm mùa. tổ chức y tế thế giới có ý kiến về việc biến chủng omicro đang lây lan rất nhanh nên năm 2022 tình hình dịch còn diễn biến phức tạp.

Xuyên Tết để làm rõ vụ Việt Á

Cũng tại buổi họp báo này, trung tướng tô ân xô - chánh văn phòng, người phát ngôn bộ công an đã có trao đổi với báo chí liên quan tới công tác điều tra các sai phạm liên quan tới vụ việt á.

Theo trung tướng tô ân xô, bộ công an đã làm việc xuyên tết để điều tra, làm rõ các hành vi có liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải thế nào về nguyên nhân giá kit xét nghiệm tăng mạnh? - Ảnh 2.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an

Cụ thể, cơ quan điều tra bộ công an đã ủy thác cho cơ quan điều tra công an 62/63 tỉnh thành để tiến hành thu thập các tài liệu liên quan tới vụ công ty việt á bán kit xét nghiệm trực tiếp, gián tiếp cho các tổ chức, cá nhân, pháp nhân và các địa phương để tập hợp, củng cố xác minh để làm rõ các hành vi liên quan.

"về việc thu hồi tài sản, cơ quan điều tra đã tiến hành phong toả, kê biên, thu hồi tài sản bị can và các đối tượng liên quan với số tiền hơn 1.600 tỉ đồng" - chánh văn phòng bộ công an thông tin.

Trung tướng Tô Ân Xô cũng cho biết thêm, thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cơ quan điều tra đang tích cực điều tra, xác minh tại các bộ, ngành có liên quan để làm rõ hành vi sai phạm trong việc giao nhiệm vụ nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành sản xuất, hiệp thương giá, thông tin quảng cáo, tổ chức sản xuất, đánh giá chất lượng sản phẩm./.

Thế Công

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/thu-truong-bo-y-te-ly-giai-the-nao-ve-nguyen-nhan-gia-kit-xet-nghiem-tang-manh-20220303200436293.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY