MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thủ tướng: Xử lý, không để tái diễn nếu có chuyện tiêm vắc xin không cần đăng ký

MangYTe - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ thông tin trên báo chí về những trường hợp tiêm vắc xin phòng COVID-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.
Mục lục

Thủ tướng: Xử lý, không để tái diễn nếu có chuyện tiêm vắc xin không cần đăng ký - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên, kiểm tra, đôn đốc nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 tại Bình Dương, ngày 27-6

Trước đó, ngày 20-7, trên các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin về một số cá nhân lên mạng xã hội "khoe" tiêm vắc xin không cần đăng ký, tiêm không đúng đối tượng.

Sau khi nhận thông tin này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vắc xin theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vắc xin, ưu tiên các đối tượng theo quy định của chính phủ. chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin.

Trao đổi với tuổi trẻ online bên hành lang quốc hội, đại biểu phạm văn hòa (đồng tháp) chia sẻ trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ thì nhu cầu tiêm vắc xin là cấp thiết với nhiều người dân. song với nguồn vắc xin khan hiếm, chính phủ và các doanh nghiệp đang tranh thủ, quyết liệt đàm phán với các đối tác để có được vắc xin, nên chỉ ưu tiên tiêm cho các đối tượng theo quy định.

"Không thể tránh khỏi trường hợp những đối tượng ngoài danh sách ưu tiên được tiêm, có thể quen biết, người thân gia đình cán bộ công chức viên chức tranh thủ, nhờ vả được tiêm, như trường hợp ở Hà Nội. Thực tế này đặt ra câu hỏi tại sao không có trong danh sách vẫn được tiêm?" - đại biểu Hòa nói.

Do đó, ông Hòa cho rằng cần phải kiểm tra, làm rõ thông tin, tại sao có sự lọt lưới, để chấn chỉnh, làm rõ trách nhiệm và ngăn ngừa kịp thời tình trạng xin cho.

Để ngăn chặn tình trạng này, ông cho rằng cần nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức tự giác của người có thẩm quyền, cơ quan có trách nhiệm, gắn với cơ chế kiểm tra, thanh tra rõ ràng, cụ thể, công khai minh bạch để vắc xin được tiêm đúng đối tượng và ngăn chặn tình trạng tiêm sai đối tượng.

Liên quan đến thông tin một cô gái khoe trên facebook về việc tiêm vắc xin "nhờ ông ngoại" mà không cần đăng ký tại bệnh viện hữu nghị việt - xô, trong ngày 20-7, bộ y tế đã chỉ đạo thanh tra bộ yêu cầu giám đốc bệnh viện báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc, gửi về thanh tra bộ trước 10h ngày 21-7.

Cũng trong ngày 20-7, phó chủ tịch ubnd tp hà nội chử xuân dũng đã yêu cầu giám đốc sở y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan việc tiêm vắc xin phòng covid-19 tại bệnh viện xanh pôn; khẩn trương giải trình cụ thể các thông tin trên, báo cáo về văn phòng ubnd tp trước 12h ngày 21-7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo ubnd tp.

NGỌC AN

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/thu-tuong-xu-ly-khong-de-tai-dien-neu-co-chuyen-tiem-vac-xin-khong-can-dang-ky-20210721130803286.htm)
 • Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ có liên quan đến vắc xin?

  Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ có liên quan đến vắc xin?
  Trong giai đoạn từ 2-4 tháng tuổi, trẻ được tiêm phòng nhiều loại vắc xin khác nhau để phòng trừ bệnh tật. Cũng trong độ tuổi này, ít ai biết rằng đây là thời kỳ cao điểm dễ xảy ra Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
 • Cơ sở y tế tư nhân có được phép tiêm chủng vắc xin cúm dịch vụ lưu động?

  Cơ sở y tế tư nhân có được phép tiêm chủng vắc xin cúm dịch vụ lưu động?
  An toàn tiêm chủng là an toàn cho cả người tiêm, người được tiêm, nhà cung cấp dịch vụ y tế, bên tổ chức nhận dịch vụ y tế, và xã hội. Sau những trường hợp tử vong và phản ứng sau khi tiêm vắc xin, Quốc hội Việt Nam đã ban hành luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã ban hành các thông tư, quyết định, hướng dẫn liên quan để bảo đảm an toàn trong tiêm chủng. Những quy định an toàn tiêm chủng là bắt buộc thực hiện đối với các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng.
 • Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Nghệ An có thể do sốc phản vệ

  Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Nghệ An có thể do sốc phản vệ
  Các chuyên gia nhận định, trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Nghệ An hôm 20/10 vừa qua có thể do sốc phản vệ, không liên quan đến quy trình tiêm chủng.
 • Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản nhận viện trợ cho trẻ 6-14 tuổi

  Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản nhận viện trợ cho trẻ 6-14 tuổi
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi bằng vắc xin tiếp nhận viện trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng.
 • Bệnh dại có lây từ người sang người?

  Bệnh dại có lây từ người sang người?
  Đây là một băn khoăn thường gặp và điều này cần được làm rõ. Thế nào là phơi nhiễm với bệnh dại?
 • Tăng gấp đôi mức chi hỗ trợ cán bộ y tế xã

  Tăng gấp đôi mức chi hỗ trợ cán bộ y tế xã
  So với Thông tư 113/2013/TTLT-BTC-BYT, mức chi tại Thông tư 117 đã tăng gấp đôi, từ 12.000 đồng lên 24.000 đồng/trẻ uống hoặc tiêm đủ liều (xã đặc biệt khó khăn); từ 6.000 đồng lên 12.000 đồng/trẻ uống hoặc tiêm đủ liều cho cán bộ y tế xã.
 • Cách phòng tránh động vật tấn công

  Cách phòng tránh động vật tấn công
  Tuyên truyền cho cha mẹ, những người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ sự nguy hiểm khi bị động vật cắn và các loại động vật cắn thường gặp.
 • Nhiều bà bầu hốt hoảng khi biết mình mắc viêm gan B

  Nhiều bà bầu hốt hoảng khi biết mình mắc viêm gan B
  Không ít thai phụ nhiễm viêm gan B mà không biết, chỉ đến khi có các dấu hiệu bệnh nặng lên mới đi khám và phát hiện bệnh thì thai đã được vài tháng tuổi.
 • Phòng ngừa ung thư tử cung do virút HPV

  Phòng ngừa ung thư tử cung do virút HPV
  . Cứ mỗi 2 phút là có 1 người tử vong vì bệnh ung thư cổ tử cung. 75% cả nam và nữ có nguy cơ lây nhiễm virút HPV một lần trong đời.
 • Tiêm vắc-xin 5 trong 1 ở đâu tại Bình Dương?

  Tiêm vắc-xin 5 trong 1 ở đâu tại Bình Dương?
  Kính chào Mangyte, Con trai tôi 19 tháng tuổi chưa được tiêm vacxin 5 in 1. Giờ tôi muốn tiêm dịch vụ 6 in 1 cho bé có được không? Và nên tiêm ở địa chỉ nào? Xin chân thành cảm ơn. (Hoài Anh - Bình Dương)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY