MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thực phẩm giúp giảm nhanh cơn đau do viêm họng cực hiệu quả

Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tham khảo và bổ sung trong thực đơn hàng ngày của mình để giảm tình trạng đau họng, viêm họng.
Mục lục

Các món cháo và súp

Súp mềm mịn với nhiều rau củ cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng sức đề kháng. cháo cũng là món dễ nấu và bạn có thể kết hợp vào cháo các loại đạm như cháo gà, cháu thịt nạc, cháo thịt bò, cháo cá… cùng các loại rau củ làm ngọt như cà rốt, nấm, bí đỏ… đặc biệt, khi bạn ăn súp hay cháo gà, họng của bạn sẽ mau khỏi hơn bởi các đặc tính chống viêm của thịt gà.

Bạn nên dùng nước hầm xương để nấu cháo hoặc súp vì nước dùng xương giúp giảm viêm, thỏa mãn cơn đói, làm ấm cơ thể, giảm bớt tình trạng tiêu hóa và hỗ trợ điều trị nhiễm trùng.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Nước ấm với chanh và mật ong

Các bác sĩ cho biết, bất kỳ đồ uống ấm nào cũng có thể giúp làm dịu cơn đau họng. Bản thân nước nóng có tác dụng làm dịu và có thể giúp giảm đau họng, ho và sổ mũi.

Uống nước chanh ấm đặc biệt có lợi khi bị đau họng do bệnh tật, vì nó có thể bổ sung một lượng nhỏ vitamin c vào chế độ ăn uống của bạn. vitamin c giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể giúp bạn vượt qua cảm lạnh.

Thêm mật ong vào nước chanh cũng có tác dụng điều trị đau họng và ho. một nghiên cứu nhỏ năm 2017 cho thấy mật ong giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục chứng đau họng do đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn của nó.

Trứng

Trứng là món ăn đơn giản nhất bạn có thể nghĩ đến khi bị ốm. trứng rất giàu protein, vitamin d và b12 và các khoáng chất như kẽm, và selen, tất cả đều giúp chống lại nhiễm trùng đường hô hấp.

Bạn có thể ăn cháo trứng, súp trứng hoặc trứng bác bằng cách khuấy đều cho chúng chín vừa tới đủ mềm và dễ ăn, dễ nuốt.

Yến mạch

Bột yến mạch nổi tiếng là giàu chất xơ và có các thành phần như magiê, kẽm và chất chống oxy hóa, khoáng chất giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Kết cấu của yến mạch mềm giúp bạn dễ dàng nuốt khi bị đau họng.

Trà ấm

Trà có nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại nhiễm trùng do virus khi cảm lạnh, cảm cúm và viêm họng. Khi bị viêm họng, nhâm nhi một cốc trà ấm sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Tăng cường khả năng miễn dịch bằng việc uống trà ấm cũng sẽ kích thích quá trình chữa lành nhanh hơn và giảm bớt các triệu chứng khó chịu do viêm nhiễm đường hô hấp như đau họng, sổ mũi, ngạt mũi, ho có đờm…

Ngoài ra, các loại trà khác nhau đều có những ưu điểm riêng biệt. ví dụ như trà hoa cúc có các hợp chất chống viêm, có thể làm giảm viêm họng và giúp bạn ngủ ngon hơn. trà nghệ hoặc trà gừng cũng có đặc tính tương tự và có thêm lợi ích kháng khuẩn hiệu quả.

Sữa chua

Với dạng kem mịn và hương vị tuyệt vời, sữa chua là một loại thực phẩm cực tốt cho dạ dày và cổ họng của bạn. ngoài việc rất dễ nuốt, nó cũng có thể giúp giảm đau do cổ họng bị viêm.sữa chua chứa nhiều protein, carbohydrate và chất béo lành mạnh, cung cấp cho người bệnh nguồn dinh dưỡng cần thiết cơ thể cần.

Ngoài ra, sữa chua còn chứa nhiều vi khuẩn có lợi hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể nhanh phục hồi sau khi bị ốm.

Các loại sinh tố

Trong lúc mệt mỏi, họng đau, thậm chí gây sốt khiến bạn không muốn nhai và nuốt bất cứ thứ gì thì sinh tố là một lựa chọn dễ chịu hơn tất cả.

Các loại sinh tố trái cây và rau củ mát sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể không bị mất nước, dễ hấp thụ. Bạn có thể lựa chọn các loại quả có tính giải nhiệt, nhiều nước như lê, táo, đu đủ… và các loại rau củ thanh nhiệt như rau má, cải xoăn…

Bị đau họng không nên ăn gì để tránh bệnh nặng hơn?

Người viêm họng cần tuyệt đối kiêng những thực phẩm sau để tránh làm triệu chứng bệnh thêm nghiêm trọng:

Đồ cứng, khó nuốt

Khi bị viêm họng, vòm họng của người bệnh sẽ xuất hiện những tổn thương nhất định như sưng, viêm, đỏ rát,.... Việc sử dụng những đồ ăn cứng, khó nuốt sẽ làm tăng sự va chạm, thậm chí gây xước vòm họng khiến các triệu chứng: đau, rát, đỏ ngày càng nặng hơn.

Đồ cay nóng

Người viêm họng nên kiêng và hạn chế đồ cay nóng. những thực phẩm này sẽ làm vòm họng bị kích ứng, khiến các triệu chứng: nóng, rát, đỏ càng ngày càng thậm tệ. nếu không muốn bệnh dai dẳng mãi không khỏi thì người viêm họng nên tránh xa những thực phẩm này.

Đồ lạnh

Một trong những nhóm thực phẩm người viêm họng nên tuyệt đối kiêng kỵ trong những ngày điều trị chính là nhóm đồ ăn, đồ uống lạnh như: kem, nước đá, hoặc thực phẩm lạnh.

Việc uống hoặc ăn đồ lạnh lúc viêm họng sẽ làm xuất hiện nguy cơ bỏng lạnh, làm vòm họng xuất hiện nhiều chất dịch nhầy. đồng thời đồ lạnh còn khiến một lượng vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và làm bệnh nặng hơn.

Tốt nhất khi bị viêm họng bạn hãy uống nước ấm để cổ họng nhanh khỏi.

Đồ uống có ga, có cồn

Đồ uống có ga hoặc có cồn như: rượu, bia, nước ngọt...... cũng là nhóm thực phẩm nên hạn chế khi bị bệnh viêm họng. nhóm thực phẩm này sẽ khiến tình trạng tấy sưng, đỏ rát của họng nặng hơn.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/nhung-thuc-pham-giup-giam-nhanh-con-dau-do-viem-hong-cuc-hieu-qua-67886.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-pham-giup-giam-nhanh-con-dau-do-viem-hong-cuc-hieu-qua/20230127035543304)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Trị viêm phế quản mạn tính bằng mật ong
    Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong, sản phẩm sĩ tử nên dùng
    Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY