MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thuốc Tr*nh th*i có tác dụng chữa rong kinh

Nguyên nhân gây rong kinh được chia ra làm hai loại rong kinh cơ năng và rong kinh do nguyên nhân thực thể, Thuốc Tr*nh th*i có thể được sử dụng để điều trị chứng rong kinh thường gặp ở phụ nữ.
Mục lục

Rong kinh là một trong những vấn đề thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (nguy cơ tăng theo tuổi) và thường gây ra thiếu máu. rong kinh được xác định khi số ngày kinh kéo dài (trên 7 ngày) hoặc lượng máu mất quá nhiều (trên 80 ml).

Nguyên nhân

Rong kinh do nhiều nguyên nhân gây ra

Rong kinh do nhiều nguyên nhân gây ra

Rong kinh được chia ra làm hai loại rong kinh cơ năng và rong kinh do nguyên nhân thực thể. rong kinh do nguyên nhân thực thể là tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung.

Rong kinh cơ năng, thường gặp nhất ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh (chu kỳ kinh nguyệt thưa dần, hành kinh nhiều huyết, kéo dài,…). Trong vòng hai năm đầu tiên sau khi bắt đầu có kinh, các thiếu nữ thường có vòng kinh không đều vì không có phóng noãn.

Chu kỳ thường từ 21 đến 40 ngày, lên xuống 10 ngày từ chu kỳ này qua chu kỳ sau. rong kinh đôi khi kèm với cường kinh, nhất là khi trước đó có một vòng kinh dài bất thường.

Trong chu kỳ không phóng noãn, estrogen tăng lên kéo dài, không có hoàng thể và cũng không có hiện tượng bong nội mạc tử cung. Nội mạc cứ dày lên mãi trong khi mạch máu không tăng trưởng kịp nên không đủ máu nuôi, dẫn đến hoại tử và bong ra từng mảng, gây ra huyết nhiều và kéo dài.

Nguy hiểm khi bị rong kinh thường xuyên

Nếu cứ đến chu kỳ kinh nguyệt bị rong kinh sẽ gây mất máu dẫn đến bệnh thiếu máu với các triệu chứng mệt mỏi, khó thở. ra máu kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh d*c.

Vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào *m đ*o, vào buồng tử cung và có thể lên vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí gây vô sinh sau này. rong kinh ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. về mặt tâm lý, người phụ nữ sẽ luôn có cảm giác khó chịu, thậm chí sợ hãi mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt.

Thuốc Tr*nh th*i có tác dụng trị bệnh

Một số loại Thuốc Tr*nh th*i có tác dụng điều trị chứng rong kinh

Một số loại Thuốc Tr*nh th*i có tác dụng điều trị chứng rong kinh

Rong kinh có thể được điều trị bằng Thuốc Tr*nh th*i kết hợp dạng uống (COC). Các Thuốc này chứa estrogen và progesteron ức chế sự rụng trứng và khả năng sinh sản thông qua tác động trên trục hạ đồi – tuyến yên làm ngăn chặn sự gia tăng của nội mạc tử cung.

Một nghiên cứu cho thấy rằng coc (ethinyl estradiol và levonorgestrel) làm giảm lượng máu kinh 43%. đây là phương pháp điều trị khởi đầu hiệu quả nhất về chi phí cho phụ nữ bị rong kinh không rõ nguyên nhân.

Dùng Levonorgestrel/ethinyl estradiol viên phối hợp 1 viên/ngày, bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, sử dụng trong 21 ngày sau đó ngưng 7 ngày. Thuốc cũng có tác dụng làm giảm đau ngực và đau bụng kinh.

Theo Kim Trang/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/tri-rong-kinh-hieu-qua-nho-thuoc-tranh-thai-d57823.html?fbclid=IwAR1fUm-p_WDEaXXAbg2eIJCIUxMjliKeGuVRUT8rNcppjR20c-ggUd1bDig

Theo Kim Trang/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuoc-tranh-thai-co-tac-dung-chua-rong-kinh/20211029112412359)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY