MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thuốc kháng thể mới ngăn 80% nguy cơ nhiễm nCoV

Mỹ-Thuốc bamlanivimab của Công ty Dược phẩm Mỹ Eli Lilly giảm tới 80% nguy cơ nhiễm Covid-19 ở cư dân viện dưỡng lão.
Mục lục

Trong thử nghiệm blaze-2 do eli lilly cùng viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia mỹ tổ chức, 965 cư dân một viện dưỡng lão (299 người cao tuổi, 666 nhân viên y tế) được tiêm ngẫu nhiên thuốc bamlanivimab hoặc giả dược. kết quả, nhóm người già và nhân viên y tế dùng thuốc bamlanivimab có ít hơn lần lượt 80% và 60% nguy cơ nhiễm ncov so với nhóm dùng giả dược.

Sau khi được điều trị với bamlanivimab, không ai trong 41 bệnh nhân covid-19 tử vong. trong khi đó, nhóm dùng giả dược có 4 người chết. "tôi rất ngạc nhiên khi thấy các con số. kết quả củng cố thêm niềm tin rằng bamlanivimab và các kháng thể đơn dòng khác có thể giảm triệu chứng, thậm chí ngăn nhiễm ncov", tiến sĩ myron cohen, trưởng nhóm nghiên cứu, viện sức khỏe toàn cầu và các bệnh truyền nhiễm, đại học north carolina-chapel hill, nhận định. "nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc can thiệp sớm, chống lại ảnh hưởng của ncov tới nhóm dễ nhiễm bệnh".

Nhân viên y tế tại Eli Lilly thử nghiệm liệu pháp kháng thể ngừa Covid-19. Ảnh:NY Times

Nhân viên y tế tại eli lilly thử nghiệm liệu pháp kháng thể ngừa covid-19. ảnh:ny times

Các chuyên gia không thuộc nhóm nghiên cứu bày tỏ hào hứng trước kết quả nghiên cứu. "Tôi chỉ nhìn thấy những điều tích cực. Đây là một chiến thắng", tiến sĩ Ofer Levy, Bệnh viện Nhi Boston nói.

Tiến sĩ kathleen neuzil, giám đốc trung tâm phát triển vaccine và sức khỏe toàn cầu, đại học y khoa maryland, cho biết tác động của kháng thể đơn dòng eli lilly tới tỷ lệ tử vong rất đáng chú ý. bà nhấn mạnh cần sử dụng bamlanivimab rộng rãi hơn nhằm ngăn ngừa và điều trị covid-19, "đặc biệt ở nhóm cư dân viện dưỡng lão – đối tượng có tỷ lệ tử vong cao, có thể có phản ứng kém với vaccine".

Tới nay, chính phủ liên bang đã mua hàng trăm nghìn liều bamlanivimab và hỗn hợp kháng thể regn-cov2 của hãng regeneron. phần lớn số thuốc chưa được sử dụng, vì chỉ được kê cho những bệnh nhân covid-19 không nhập viện.

Hôm 9/11/2020, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm mỹ (fda) cấp phép sử dụng khẩn cấp sản phẩm bamlanivimab của eli lilly cho bệnh nhân covid-19 biểu hiện nhẹ đến trung bình. theo fda, kháng thể đơn dòng là các protein được tạo ra trong phòng thí nghiệm, mô phỏng lại khả năng của hệ miễn dịch, chống lại các kháng nguyên có hại như virus. bamlanivimab là kháng thể đơn dòng đặc hiệu, ngăn ngừa protein gai của ncov, tiêu diệt virus xâm nhập vào tế bào người. thuốc được truyền qua tĩnh mạch bệnh nhân.

Lê Hằng (Theo USA Today, NY Times)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/thuoc-khang-the-moi-ngan-80-nguy-co-nhiem-ncov-4225408.html)
 • Dùng thuốc giảm mỡ máu statin, tăng nguy cơ đái tháo đường

  Dùng thuốc giảm mỡ máu statin, tăng nguy cơ đái tháo đường
  Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Đông (Phần Lan).
 • Sa sút trí tuệ - Nguy cơ và cách phát hiện

  Sa sút trí tuệ - Nguy cơ và cách phát hiện
  Sa sút trí tuệ (SSTT) là sự suy giảm chức năng trí tuệ và nhận thức, dẫn đến giảm khả năng hoạt động sống hàng ngày.
 • Phòng chống nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi

  Phòng chống nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi
  Loãng xương là bệnh lý của toàn hệ thống xương làm suy yếu sức mạnh của toàn khung xương, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của số đông người có tuổi, đặc biệt là phụ nữ.
 • Người cao tuổi với nguy cơ suy dinh dưỡng

  Người cao tuổi với nguy cơ suy dinh dưỡng
  Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi là tình trạng gầy yếu do ăn quá ít hoặc ăn không cân đối giữa các thức ăn cơ bản là đạm, đường, chất béo. Một người được coi là suy dinh dưỡng khi bị sụt từ 5 - 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng tới một năm.
 • Nguy cơ gãy xương ở người có tuổi

  Nguy cơ gãy xương ở người có tuổi
  Ở người lớn tuổi hay có tình trạng loãng xương nên vị trí chỗ yếu này càng yếu hơn, chỉ cần một lực tác động rất nhỏ cũng có thể gây gãy xương. Người lớn tuổi chủ yếu bị gãy cổ xương đùi trong tai nạn sinh hoạt: trượt té trong nhà tắm,
 • Thể dục với bệnh tim - Lợi ích và nguy cơ

  Thể dục với bệnh tim - Lợi ích và nguy cơ
  Chúng ta đều biết tập thể dục có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những người tập thể dục thường xuyên ít bị các bệnh mạch vành hơn.
 • Ai có nguy cơ bị nhiễm xạ?

  Ai có nguy cơ bị nhiễm xạ?
  Bên cạnh những hiệu quả to lớn trong công nghiệp, y học thì các chất phóng xạ và các tia bức xạ cũng gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

  Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Trước Tết, rượu bia say mèm: Nguy cơ gặp họa

  Trước Tết, rượu bia say mèm: Nguy cơ gặp họa
  Ngày Tết là dịp có đầy đủ các yếu tố làm cho cơn đau dạ dày có điều kiện thuận lợi tái phát nếu người bệnh không thực hiện các chế độ ăn uống và sinh hoạt chặt chẽ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY