MangYTe

Bệnh tuổi Teen hôm nay

Tiêm hóc môn tăng trưởng giúp trẻ tăng 15cm/năm, nhưng chỉ những trường hợp sau mới được sử dụng

Tiêm hóc môn tăng trưởng giúp trẻ tăng 15cm/năm, nhưng chỉ những trường hợp sau mới được sử dụng
Mục lục

Tiêm hóc môn tăng trưởng giúp trẻ tăng 15cm/năm, nhưng chỉ những trường hợp sau mới được sử dụng

Không phải cứ con thấp là cho uống Thu*c tăng chiều cao

Hiện nay, vấn đề tăng chiều cao cho trẻ đang được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm, bởi ai cũng muốn con khi trưởng thành sẽ có chiều cao lý tưởng. nắm bắt được xu thế đó, trên mạng xuất hiện rất nhiều lời mời chào, quảng cáo các loại Thu*c, thực phẩm chức năng có công dụng “thần kỳ” giúp trẻ chiều cao nhanh chóng, với nhiều xuất xứ khác nhau.

Được biết, những loại Thu*c hay thực phẩm chức năng được rao bán trên mạng có rất nhiều mức giá, có những loại chỉ có giá khoảng 500.000 đồng/hộp, có những ống Thu*c được gọi là hoặc loại Thu*c viên dạng con nhộng có giá lên đến vài triệu đồng.

Dù trẻ chậm phát triển chiều cao nhưng phụ huynh tuyệt đối không tự ý mua Thu*c trên mạng cho uống.

Trước những lời giới thiệu có cánh của người bán hàng, không ít bà mẹ sẵn sàng móc hầu bao chi hàng triệu đồng mua các sản phẩm trên mạng, chỉ với mong muốn con mình khi trưởng thành sẽ thật cao lớn. tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia, việc làm tự phát này vô cùng nguy hiểm, bởi tất cả các trẻ chậm chiều cao đều phải được thăm khám kỹ lưỡng, có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng Thu*c.

Tiến sĩ, bác sĩ vũ chí dũng, trưởng khoa nội tiết – chuyển hóa – di truyền (bệnh viện nhi trung ương) cho biết, được chỉ định sử dụng cho những trẻ thiếu hụt hóc môn tăng trưởng. theo đó, những trường hợp sau đây sẽ được chỉ định tiêm hóc môn tăng trưởng:

- thiếu hụt hóc môn tăng trường: ở trường hợp này có thể thiếu hụt do bẩm sinh hoặc do mắc phải trong quá trình phát triển. đối với trường hợp này, không chỉ khuyến cáo ở trẻ em mà còn ở cả trẻ vị thành niên và người trưởng thành và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.

TS Dũng cho biết, những trẻ tiêm hóc môn tăng trưởng cần phải có chỉ định và theo dõi rất cẩn thận.

- Trẻ có Hội chứng Turner, tức là những bất thường về nhiễm sắc thể giới tính X.

- Trẻ bị suy thận mãn, có bằng chứng về việc trẻ bị chậm tăng trưởng do suy thận mãn tính.

- trẻ chậm nhỏ so với tuổi thai: đó là những trẻ sinh ra có chiều cao hoặc cân nặng nhỏ hơn so với những trẻ cùng tuổi thai, cùng giới cùng quần thể...

Ngoài ra, bác sĩ dũng cũng cho biết ở mỹ hiện đã phê chuẩn cho những trường hợp trẻ chậm không rõ nguyên nhân. đối với chỉ định này cần phải cân nhắc, vì có trường hợp trẻ đáp ứng được nhưng có trẻ lại không có kết quả.

Tự ý sử dụng rất dễ gặp họa

Bác sĩ dũng cũng cho rằng, tiêm chỉ có hiệu quả trong giai đoạn ngắn, đó là từ sau giai đoạn bú mẹ đến trước giai đoạn cốt hóa đầu xương. các giai đoạn sau đó, vai trò của chỉ có tác dụng trên chuyển hóa.

“cho đến hiện nay được sử dụng ở nhiều quốc gia, các dữ liệu chứng minh sử dụng là an toàn. theo đó, nếu các cháu thiếu hụt hóc môn tăng trường được chỉ định sử dụng thì chiều cao trong năm đầu tiên sử dụng là từ 12cm đến 18cm.

Những năm sau tốc độ có giảm đi, nhưng vẫn đuổi kịp những cháu phát triển bình thường. tuy nhiên, điều bắt buộc là phải được chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa bởi vì có một số tác dụng phụ”, bác sĩ dũng chia sẻ.

Có những trẻ ở độ tuổi rất nhỏ đã phải tiêm hóc môn tăng trưởng.

Những tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng đó là gây áp lực sọ não thoáng qua, trong quá trình sử dụng phải kiểm tra cột sống định kỳ vì nguy cơ cao có thể gây cong vẹo cột sống, chệch khớp háng... chính vì thế, việc các bậc phụ huynh tự ý sử dụng nhằm tăng chiều cao cho con là hết sức nguy hiểm.

Về những dấu hiệu khi trẻ bị thiếu hóc môn tăng trường, bác sĩ dũng cho biết, ở giai đoạn sơ sinh trẻ có biểu hiện tam chứng đó là: hạ đường huyết, vàng da kéo dài, kích thước D**ng v*t rất nhỏ. càng lớn lên biểu hiện chậm chiều cao rõ rệt.

Vì thế việc theo dõi chiều cao rất quan trọng, qua quá trình thẽo dõi, nếu 1 năm trẻ không tăng được 4cm thì trẻ đó có bất thường về mặt và cần được đến khám để phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Theo Khám phá

Nguồn: giadinh.net.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5d3050d033308547fb6e8933)

Tin cùng nội dung

 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Sự thật về bài Thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi”
  Trên các mạng xã hội hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt bài Thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi” nhờ tắm lá, hạt mùi… Tuy nhiên, cả chuyên gia đông y, tây y đều khẳng định, không có cơ sở khoa học với những bài Thuốc dân gian truyền miệng này.
 • Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn
  Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại Thu*c này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
 • An cung ngưu hoàng hoàn: cẩn trọng khi sử dụng
  Hiện trên thị trường đông dược nước ta có một loại Thu*c đang được quảng bá rộng rãi và bán với giá khá đắt là An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, việc nắm vững công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể chế phẩm này còn không ít khiếm khuyết.
 • Điều khoản và điều kiện sử dụng
  Điều khoản và điều kiện sử dụng trang web Mạng y tế (mangyte.vn). Bao gồm: từ chối trách nhiệm, những lợi ích bên ngoài, chính sách bảo mật, sự đảm bảo và giới hạn trách nhiệm.
 • Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid
  Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Trường hợp tiêu chảy nào không được dùng loperamid
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...)...
 • Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết
  Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY