MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ giúp giảm 98% nguy cơ Tu vong

Chính phủ Ấn Độ vừa đưa ra khẳng định, việc tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 sẽ giúp giảm nguy cơ Tu vong là 98%, trong khi tỷ lệ tương ứng sau khi tiêm 1 mũi là gần 92%.
Mục lục

Đây là những thông tin mới nhất được chuyên gia V. K. Paul, thành viên Viện chuyển đổi quốc gia Ấn Độ, đưa ra tại một cuộc họp báo ở thủ đô New Delhi. Thông tin mới nhất được các chuyên gia Ấn Độ đưa ra sau một nghiên cứu với hơn 80.000 cảnh sát ở bang Punjab, miền Bắc nước này.

Số cảnh sát được chia làm 3 nhóm, nhóm không tiêm vaccine, nhóm tiêm 1 mũi và nhóm tiêm 2 mũi. Kết quả cho thấy, nhóm không tiêm có tỷ lệ Tu vong là 3/1.000, còn nhóm tiêm đủ 2 liều là 0,05/1.000. Trên cơ sở đó, nhóm chuyên gia Chính phủ Ấn Độ tính toán được rằng, việc tiêm 1 mũi vaccine giúp giảm 92% nguy cơ Tu vong, trong khi việc tiêm đủ 2 mũi giúp giảm 98% nguy cơ này. Theo các chuyên gia, việc tiêm vaccine giúp gần như loại bỏ nguy cơ bệnh nặng và Tu vong, đồng thời kêu gọi người dân tin tưởng vào hiệu quả của vaccine.

Người chưa tiêm vaccine không chỉ có nguy cơ bị bệnh nặng và Tu vong cao hơn nếu bị mắc COVID-19. Các chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Mỹ cảnh báo, họ cũng có thể là "nơi trú ẩn" lý tưởng để virus SARS-CoV-2 biến thể và lây lan mạnh ra cộng đồng.

Tiêm 1 mũi vaccine giúp giảm 92% nguy cơ Tu vong, trong khi việc tiêm đủ 2 mũi giúp giảm 98% nguy cơ này. (Ảnh: AP)

Theo các chuyên gia, cơ thể người mắc COVID-19 chính là môi trường để virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi và có thể sản sinh ra biến chủng nguy hiểm hơn ban đầu. Càng có nhiều người không được tiêm chủng, càng có nhiều cơ hội cho virus sinh sôi. Những loại đột biến cũng thường khiến virus trở nên dễ lây lan hơn chủng trước đó. Các loại vaccine hiện có vẫn có thể bảo vệ con người trước các loại biến chủng hiện tại, nhưng chuyên gia cảnh báo, điều này có thể thay đổi vào bất kỳ lúc nào nếu để virus tiếp tục có cơ hội đột biến. Chuyên gia y tế thúc giục nhiều người nhanh chóng tiêm vaccine COVID-19 nhất có thể.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Ghebreyesus cảnh báo, thế giới đang ở trong giai đoạn vô cùng nguy hiểm trong đại dịch COVID-19 do biến thể Delta. Biến thể Delta đã xuất hiện ở ít nhất 98 quốc gia và vẫn đang tiếp tục biến đổi, chiếm phần lớn số ca nhiễm mới tại nhiều quốc gia. Ông Tedros nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm lây nhiễm, phát hiện sớm, cách ly người nhiễm và điều trị, đồng thời chỉ ra sự cần thiết phải tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo WHO cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ lẫn nhau về vaccine phòng dịch, tăng tốc tiêm chủng. Đây là cách tốt nhất để làm chậm đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế và ngăn chặn sự gia tăng của các biến thể mới.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/tiem-phong-vaccine-covid-19-day-du-giup-giam-98-nguy-co-tu-vong-20210704135910371.chn)

Chủ đề liên quan:

tiêm phòng vaccine Covid-19

Tin cùng nội dung

  • ẢNH Hà Nội tăng tốc tiêm vaccine Covid-19
    Với mục tiêu đến ngày 15/9, 100% người dân trên 18 tuổi được tiêm phòng vaccine Covid-19, Hà Nội đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng trên nguyên tắc công khai, minh bạch, bình đẳng với mọi người; đồng thời “vaccine về tới đâu, tổ chức tiêm ngay tới đó”. Hiện có ngày, Hà Nội tiêm được 300.000 mũi.
  • Sớm tổ chức tiêm vaccine mũi 2 cho người lao động tại các khách sạn
    Ngày 31/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm, động viên các y bác sĩ, các khách sạn đang phục vụ đội ngũ y, bác sĩ cũng như các khách sạn tham gia cách ly y tế tại TP Hồ Chí Minh.
  • Một số địa phương kiến nghị cấp thêm vaccine phòng Covid-19
    Đến ngày 12/8, Long An đã ghi nhận 13.276 người mắc Covid-19 trong cộng đồng, trong đó, 143 người đã Tu vong. Có thêm nguồn vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho người dân nhằm tạo miễn dịch cộng đồng là vấn đề cần kíp của Long An hiện nay.
  • Long An kiến nghị cấp thêm 600 nghìn liều vaccine
    Đến ngày 12/8, Long An đã ghi nhận 13.276 người mắc Covid-19 trong cộng đồng, trong đó, 143 người đã Tu vong. Có thêm nguồn vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho người dân nhằm tạo miễn dịch cộng đồng là vấn đề cần kíp của Long An hiện nay.
  • Thái Lan áp dụng phương pháp tiêm phối hợp hai loại vaccine Covid-19
    Ngày 12/7, Bộ Y tế Thái Lan đã đưa ra quyết định sẽ thay đổi phương pháp tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho người dân, sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca để tiêm mũi thứ hai cho những người đã tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine của hãng Sinovac.
  • Trình Chính phủ thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19
    MangYTe - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ký tờ trình của Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét, phê duyệt việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19.
  • Khánh Hoà tiêm 100 mũi vaccine Covid-19 đợt đầu tiên cho cán bộ y tế
    Ngay sau khi nhận được 100 liều vaccine AstraZeneca phòng Covid -19 từ Bộ Y tế, ngày 12-3, tỉnh Khánh Hoà đã triển khai tiêm cho cán bộ y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh.
  • Tiêm vaccine giúp giảm sự lây lan Covid-19
    Các nhà nghiên cứu đang nhận được những dữ liệu thực tế đầu tiên cho thấy vaccine ngừa Covid-19 có thể hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, chứ không chỉ ngăn chặn người tiêm khỏi bị bệnh nặng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY