MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19: Như một chiến dịch, phải thắng lợi

TP - Sáng 17/12, Học viện Quân y đã tiêm thử nghiệm mũi vắc-xin Nano Covax ngừa COVID-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất cho người tình nguyện, gồm 2 nam và 1 nữ. Đây là giai đoạn 1 của chương trình thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19 của Việt Nam.
Mục lục
Chuẩn bị cho liều tiêm đầu tiên Chuẩn bị cho liều tiêm đầu tiên

Theo gs.ts đỗ quyết, học viện quân y - nơi thực hiện thử nghiệm vắc-xin covid-19, đơn vị này và công ty nanogen đã chuẩn bị rất kỹ cho khâu thử nghiệm lâm sàng, hệ thống cấp cứu luôn sẵn sàng. trong đó, sự an toàn của các tình nguyện viên sẽ là yếu tố được đặt lên hàng đầu. để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho lần tiêm thử nghiệm, học viện đã tổ chức diễn tập trong 3 ngày (14 đến 16/12) trước khi tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người để nếu có bất cứ tai biến hay tác dụng phụ nào thì học viện quân y cũng sẽ xử lý được.

“với quan điểm covid-19 là giặc, chúng tôi coi cuộc thử nghiệm lần này như tham gia một chiến dịch nên phải thật cẩn thận và thắng lợi”, gs quyết nói. giám đốc học viện quân y cam kết, sau mỗi giai đoạn thử nghiệm sẽ có đánh giá rõ ràng, công tâm gửi lên bộ y tế.

Ts đỗ minh sĩ, giám đốc nghiên cứu phát triển của công ty nanogen, đơn vị phát triển vắc-xin nano covax cho biết, đơn vị này và các bên liên quan đã chuẩn bị rất chỉn chu công tác xử lý các biến cố không may xảy ra. nanogen đã làm hợp đồng với đơn vị bảo hiểm để chi trả cho những tình huống rủi ro. phía công ty cũng đã ký quỹ với ngân hàng một số tiền rất lớn, để chi trả cho những vấn đề mà bảo hiểm không thanh toán được. theo đại diện nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm, chương trình này có tên gọi “bảo hiểm trách nhiệm cho chiến dịch thử nghiệm lâm sàng vắc-xin nano covax”, với giá trị bảo hiểm tối đa 100 triệu đồng/vụ, trong trường hợp xảy ra tai biến vắc-xin và các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tình nguyện. chương trình bảo hiểm này cũng được triển khai kéo dài trong suốt 3 giai đoạn thử nghiệm vắc-xin, với tổng quyền lợi bảo vệ cho cả 3 giai đoạn thử nghiệm là 20 tỷ đồng và được nhà cung cấp tài trợ hoàn toàn cho chương trình thử nghiệm vắc-xin covid-19.

Được biết, sau thử nghiệm giai đoạn 1 tại học viện quân y, viện pasteur tphcm và viện vệ sinh dịch tễ t.ư cũng sẵn sàng tham gia giai đoạn 2 và 3. là đơn vị thử nghiệm vắc-xin covid-19, trung tướng, gs đỗ quyết cho hay: “hiện chúng tôi có trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự, ở đó có trung tâm nghiên cứu vắc-xin, đủ 24 giường, đủ phương tiện về tiêm, theo dõi, cấp cứu”.

Điểm mạnh của vắc-xin việt nam là bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2-8 độ), trong khi vắc-xin của một số hãng đang sản xuất phải bảo quản đến nhiệt độ âm 75 độ, khó khăn trong việc vận chuyển. theo gs đỗ quyết, khi bắt đầu thực hiện thử nghiệm lâm sàng, việt nam là một trong 40 quốc gia đã thử nghiệm vắc-xin ngừa covid-19 trên người.

“việt nam đã sản xuất test thử covid-19 từ rất sớm và chất lượng. chúng ta đã ngồi ngang hàng, ngồi bàn tròn được với quốc tế ở một số lĩnh vực nghiên cứu y sinh”. gs đỗ quyết học viện quân y

ông nguyễn ngô quang cho biết, khi thử nghiệm, tình nguyện viên có thể gặp sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ. đây là phản ứng thường gặp của các loại vắc-xin sau tiêm, không được bảo hiểm chi trả.

Thái Hà

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/tiem-thu-nghiem-vacxin-ngua-covid19-nhu-mot-chien-dich-phai-thang-loi-1765795.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY